Thường thức YHCT Dưỡng sinh

Thứ tư, 12 Tháng 3 2014 10:33

Đề phòng trúng “gió độc” hay tai biến tim mạch

Đề phòng trúng “gió độc” hay tai biến tim mạch

Đề phòng trúng “gió độc” hay tai biến tim mạch


 

Về mùa lạnh, nhất là trong những đợt rét đậm, thường xảy ra những trường hợp tử vong đột ngột. Có khi, buổi chiều hay chập tối còn ăn uống bình thường, lúc đi ngủ vẫn khỏe mạnh, nhưng đêm hoặc sáng sớm dậy đã thấy hôn mê bất tỉnh, đưa đi cấp cứu không kịp nữa. Những cái chết bất ngờ như thế trước đây thường gặp ở người cao tuổi nhưng nay xảy ra cả với lứa tuổi trẻ hơn phần lớn đều liên quan đến nhiễm lạnh đột ngột nên dân gian cho rằng họ đã bị trúng “gió độc” hay đột quị.

Tỷ lệ tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện cũng rất lớn, hầu hết do bị tai biến mạch máu não, một số bị tai biến mạch vành. Phần lớn những người này đều có huyết áp cao hoặc mắc sẵn một bệnh tim mạch và luồng gió lạnh (gió hút, gió lùa…) là tác nhân rất nguy hiểm đẩy nhanh đến bị tai biến. Nó tác động lên cơ thể, kích thích mạnh bề mặt da, tạo phản xạ co mạch máu trong cơ thể và gây tai biến.

Trường hợp ra ngoài trời lạnh ban đêm càng dễ xảy ra tai biến khi bước ra ngoài giá lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong phòng quá lớn, cơ thể bị lạnh đột ngột, dễ xảy  ra tai biến từ nhẹ đến nặng, nặng nhất là chảy máu xuyên mạch hoặc mạch vỡ ra, máu tụ trong não làm bệnh nhân hôn mê, liệt nửa người, chết đột ngột. Theo thống kê, 60% bị chết trong tuần lễ đầu, trong đó ¼ chết ngay trong ngày đầu. Nếu may mắn qua khỏi, bệnh nhân cũng mang di chứng nặng nề, nhiều khi trở thành phế nhân.

Như vậy muốn đề phòng các tai biến trên, điều quan trọng vẫn là chú ý phòng chống lạnh tốt. Người cao tuổi và những người cơ thể không được khỏe, cơ chế điều hòa nhiệt đã suy yếu, đã có vấn đề huyết áp cao hoặc tim mạch càng cần chú ý:

- Phải thường xuyên kiểm tra huyết áp vì hầu hết các trường hợp tai biến tim mạch đều xảy ra với những người huyết áp cao.

- Phải chú ý phòng chống lạnh tốt, giữ ấm đầu, cổ, ngực, mũi, họng, chân, tránh mọi nhiễm lạnh đột ngột. Đêm và sáng sớm, những ngày giá rét, không nên ra ngoài trời, kể cả tiểu tiện ban đêm cũng nên chuẩn bị sẵn, tạo điều kiện để có thể đi tiểu trong nhà. Tập thể dục buổi sáng là rất cần thiết, nhưng không máy móc, phải tùy thời tiết và tập vừa với sức mình, tránh gắng sức quá.

Tránh uống rượu say và ăn quá no vì có thể làm huyết áp tăng cao vọt lên, đường và mỡ trong máu cũng tăng cao đột ngột là những điều kiện có hại cho người mắc bệnh tim mạch.

Hương Liên (CTQ số 114)

 

 

 

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين