Thường thức YHCT Dưỡng sinh

Thứ sáu, 08 Tháng 2 2013 08:42

Để có những ngày tết vui khỏe

Theo truyền thống phương Đông, khỏe và vui trong những ngày đầu năm được xem là dấu chỉ, là điềm báo để có được may mắn cho cả một năm theo sau.  tuy nhiên, trong mấy ngày tết, khi nhịp sống nhanh, đi lại, thăm viếng, tiệc tùng, thù tạc gia tăng, nếu không khéo sẽ kích hoạt những căn bệnh tiềm ẩn và gây ra những hệ quả đáng tiếc

Theo truyền thống phương Đông, khỏe và vui trong những ngày đầu năm được xem là dấu chỉ, là điềm báo để có được may mắn cho cả một năm theo sau.  tuy nhiên, trong mấy ngày tết, khi nhịp sống nhanh, đi lại, thăm viếng, tiệc tùng, thù tạc gia tăng, nếu không khéo sẽ kích hoạt những căn bệnh tiềm ẩn và gây ra những hệ quả đáng tiếc

 

Một số lưu ý sau đây có thể giúp ổn định tâm lý và sức khoẻ để gia tăng chất lượng cuộc sống trong hoặc sau những ngày Tết nhiều bận rộn.Không để bị động trước những lời mời mọc.  Hãy biết nói không trước những chuyến  đi mà mình không thích, trước những món ăn uống mà mình dị ứng hoặc không phù hợp với điều kiện sức khoẻ. Không ai dám chịu trách nhiệm trước sức khoẻ và sinh mệnh của người khác. Thông thường, chỉ cần đổ cho yêu cầu của bác sĩ điều trị sẽ không ai nỡ ép bạn phải ăn hay phải uống quá mức.

Tránh ăn quá no, không ăn nhiều chất béo, nhất là vào buổi tối. Không chỉ hạn chế uống rượu, hút thuốc trong giao tiếp mà còn nên tránh ăn quá no.  Ăn quá no, ăn nhiều thịt và chất béo dễ gây khó tiêu hoá, làm mệt tim và làm tăng những đáp ứng stress.  Nếu ăn  no cần đi bộ hoặc vận động nhẹ khoảng 20 phút trước khi ngủ. Một số bạn gái dễ nổi mụn cũng nên cẩn thận đừng quá lạm dụng những hạt dưa, hạt bí trong khi tán gẫu với bạn bè.

Hãy giữ thông suốt 2 đường đại tiểu tiện. Đi lại và ăn uống thất thường dễ gây ra táo bón, là một nguyên nhân dễ sinh nội nhiệt có thể kích hoạt những cơn khí nghịch dẫn đến mất ngủ hoặc  áp huyết tăng cao, nhất là  ở những người già. Để khắc phục điều này, nên ăn nhiều rau trong bữa ăn, ăn dặm thêm chuối, táo giữa buổi.  Những trường hợp này càng nên tránh những chất kích thích như trà, cà phê, rượu.  Ngược lại, uống một số trà thảo dược như trà Thảo quyết minh, trà Artichaut, trà Tâm sen  sẽ hữu ích hơn.

Hãy ngủ đủ.  Giấc ngủ cần thiết để điều hoà thân tâm và phục hồi sinh lực.  Cố thức hoặc dùng thêm chất kích thích trong khi đã mệt mỏi sẽ làm tăng những đáp ứng stress và gia tăng những nguy cơ về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ. Khi cần di chuyển, nên lợi dụng điều hoà hơi thở và  thiếp đi trên xe, tàu để làm gián đoạn những đáp ứng stress và nạp lại bình điện sinh học.

Đừng quên vận động thân thể.  Vận động sẽ giúp chuyển hóa tốt những bữa ăn thịnh soạn, giải phóng năng lượng thừa và điều hòa hoạt động nội tiết để có được sự thoải mái tâm lý và những giấc ngủ sâu. Những người trẻ tuổi và bận rộn chỉ cần khoảng 10 phút vận động mạnh mỗi ngày là đủ để giải phóng năng lượng và làm điều hoà hoạt động nội tiết để giúp cân bằng tâm lý.  Đối với những người già hoặc người có bệnh tim mạch, vận động nhẹ như đi bộ, tập thể dục nhẹ hoặc  thực hành một vài động tác co giãn tối đa của yoga sẽ thích hợp hơn. Đừng vội vã hoặc nôn nóng trước áp lực công việc. Sau thời gian nghỉ Tết, có thể có nhiều công việc tồn đọng đang chờ đợi.  Tâm lý vội vã chỉ làm tăng đáp ứng stress và giảm hiệu suất công việc dễ tạo ra những sản phẩm có lỗi, kém chất lượng, làm giảm hình tượng của bạn về lâu về dài. Hãy ghi lại những việc phải làm và phân loại theo thứ tự ưu tiên để giải quyết dần từng việc một.  Hãy có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn xen kẽ giữa những thời điểm căng thẳng hoặc mệt mỏi, nhất là vào buổi trưa, dù chỉ 5 hay 10 phút mỗi lần.  William Anthony, tác giả quyển sách The Art of Napping at Work cho biết một chút thiếp đi ở nơi làm việc là cách đơn giản và ít tốn kém nhất để gia tăng hiệu suất công việc.

LY Võ Hà

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين