Tin tức sự kiện Thông tin y học

Thứ bảy, 03 Tháng 3 2012 08:45

Đã xác định được 2 nhóm máu hiếm mới

Các nhà khoa học vừa phát hiện 2 loại protein trong tế bào hồng cầu, tạo ra 2 nhóm máu hiếm là Langereis và Junior.


“Chỉ 30 protein trước đây được xác định chịu trách nhiệm cho 1 loạt các nhóm máu cơ bản nhưng số lượng mới nhất sẽ là 32”, nhà sinh học Bryan Ballif, ĐH Vermont, nói.

Ballif và các cộng sự đã xác định 2 loại phân tử protein vận chuyển ABCB6 và ABCG2, 2 phân tử cơ bản để xác định 2 nhóm máu mới nhất.

Ông Ballif cho biết “Những thông tin này mang tính quyết định đối với sự sống và cái chết trong ghép nội tạng hay truyền máu”.

Đôi khi cơ thể sẽ phản ứng dữ dội với một mô mới cấy ghép hay máu được truyền vào cơ thể, mặc dù nhóm máu này có vẻ phù hợp, dẫn đến các biến chứng hay tử vong. Sự đào thải này thường do hệ miễn dịch không chấp nhận “vật thể lạ”.

“Nếu các tế bào máu có các protein này, chúng sẽ không được hệ miễn dịch chấp nhận”, Ballif giải thích. Khi đó, cơ thể sẽ sản sinh các kháng thể chống lại chúng và tiêu diệt những “kẻ xâm lược”, Ballif giải thích.

Trong khi các nhóm máu được xác định từ cách đây cả thập kỷ thì nhóm máu mới này hoàn toàn chưa được biết tới cho đến nay, điều này có nghĩa rằng một số người chưa bao giờ biết nhóm máu của họ và hậu quả là gây ra các biến chứng khi truyền máu hoặc không tương thích với thai nhi đang lớn lên trong bụng mà không thể giải thích.

Và với phát hiện mới này, các bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện ra bệnh nhân gặp biến chứng có mang loại máu hiếm gặp không.

Theo Ballif, 2 nhóm máu hiếm này chỉ được tìm thấy ở 1 số dân tộc thiểu số, và hơn 50.000 người Nhật tin rằng nhóm máu Junior là tiêu cực. Ngoài ra, cả 2 loại protein mới phát hiện này cũng liên quan với thuốc kháng ung thư, tức là có tác động tích cực đối với quá trình điều trị bệnh này.

Langereis và Junior vẫn chưa được công nhận bởi Hội truyền máu quốc tế, cơ quan đã công nhận 28 nhóm máu khác ngoài ABO và Rhesus (Rh) như Duffy, Kidd, Diego và Lutheran.

Theo Dantri

Tags: nhóm máu , hiếm

Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين