Diễn đàn Nhà quản lý

Thứ sáu, 21 Tháng 10 2011 02:32

Điểm qua hai dự án bảo tồn và phát triển cây thuốc

Việc phát triển và bảo tồn dược liệu là mục tiêu phấn đấu của ngành y tế nước ta. Vì vậy, nhà nước đã triển khai thành công nhiều dự án. NCTQ xin giới thiệu hai dự án bảo tồn và phát triển cây thuốc.

Việc phát triển và bảo tồn dược liệu là mục tiêu phấn đấu của ngành y tế nước ta. Vì vậy, nhà nước đã triển khai thành công nhiều dự án. NCTQ xin giới thiệu hai dự án bảo tồn và phát triển cây thuốc.

 

 

1. Dự án bảo tồn cây thuốc tại Vườn Quốc gia Ba Vì, do Australia tài trợ, đa phần giúp cho các cộng đồng địa phương bảo vệ, quản lý vững chắc một số loài dược thảo truyền thống. Đã thống kê các loài cây thuốc chữa bệnh theo truyền thống, xác định các cây thuốc có tầm quan trọng nhất đối với địa phương về tập quán sử dụng và giá trị kinh tế. Việc đánh giá các quá trình sinh thái học có liên quan đến các loài cây thuốc, như tần số xác định, độ phong phú và các biểu đồ về nơi cư trú có ý nghĩa quan trọng để hỗ trợ bảo vệ quản lý cây thuốc lâu dài. Vì thông qua các quá trình này, người ta dự tính rằng với tốc độ khai thác như hiện nay, nguồn dược liệu có thể suy kiệt trong ba năm tới.

Vì lẽ đó, dự án đã khuyến khích gieo trồng các loài cây thuốc cùng với những cây ăn quả khác, gieo trồng lại các loài đã bị đe doạ cạn kiệt cây thuốc của vườn Quốc gia, coi đó là chiến lược tái tạo (bảo tồn). Dự án cung cấp các dữ liệu nền cần thiết để xây dựng một vườn ươm cây thuốc, đã cùng đồng bào địa phương xây dựng danh sách các cây thuốc ưu tiên và hình thành các phương pháp nhân giống. Trong số bốn mươi loài quan trọng nhất được các lương y liệt kê, có 23 loài được thu nhập và nhân giống trong vườn ươm của dự án, 86 cây thuốc được đưa vào thử nghiệm và phát giống cho các lương y địa phương, cho nhân viên trồng quốc gia và nhân dân để gieo trồng tại các vườn gia đình. 200 lương y địa phương cam kết sẽ trồng các loài cây thuốc để tạo thu nhập và bổ sung cho các loại cây đã bị cạn kiệt của vườn quốc gia Ba vì, coi như một công việc thường nhật.

2. Dự án “Bảo tồn nguồn gen cây thuốc Nam” tại xã Bình Dương (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) được tiến hành năm 1999 do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ, đã hoàn thành sau 2 năm.

Bình Dương là một xã lớn của huyện Vĩnh Tường, có khí hậu phù hợp với sự phát triển của nhiều loài cây thuốc, nếu mở rộng sản xuất thì thị trường có thể đáp ứng được yêu cầu. Bình Dương có nhiều loài cây thuốc truyền thống đang bị mai một do chưa biết khai thác sử dụng như Bạch chỉ, Bạch truật, Sâm  nam, Ba kích... là những cây mọc hoang nay đã được người dân gây trồng lại, bước đầu có kết quả.

- Đã chọn những cây trồng trên quy mô rộng có giá trị chữa bệnh và hiệu quả kinh tế đã được kiểm nghiệm tại địa phương thông qua các lương y, những cây mà nhân dân đã biết đặc điểm sinh thái và biết kỹ thuật gieo trồng, thu hái, bảo quản và chế biến.

- Mời các chuyên gia dược liệu và chuyên gia giống về chọn giống cây thuốc gieo trồng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, chọn đất để xây dựng vườn cây bảo tồn, làm mô hình trình diễn cho người dân áp dụng triệt để đất vườn, tận dụng không gian canh tác dưới vườn cây ăn quả để trồng Nghệ đen, Gừng, Địa liền... vẫn cho năng xuất cao. Đã bảo tồn tập trung cho 50 loài cây thuốc chữa bệnh thông thường và một số cây có nguy cơ biến mất khỏi địa phương như Cối xay, Cỏ sả, Bạch hoa xà, Hoàn ngọc, Dấp cá...

- Ngoài sử dụng tại chỗ, đã tìm hiểu thị trường tiêu thụ thuốc Nam tại Ninh Hiệp, Bình Minh, Nghĩa Trai. Sau khi thị trường cây thuốc được mở rộng, các hộ gia đình cũng đã mở rộng thêm vườn thuốc, trồng thêm nhiều chủng loại cây thuốc tại địa phương, nhất là những cây có giá trị về dược liệu và kinh tế.

- Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học- tài nguyên cây thuốc được tiến hành dưới nhiều hình thức như đã nhắc ở trên, phát thanh, tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản, thu hoạc nguồn dược liệu đồng thời hướng dẫn người dân dùng thuốc trị bệnh thông thường theo y học Cổ truyền. Nhiều hộ nông dân tham gia dự án được trang bị kiến thức tối thiểu về phương pháp canh tác, nâng cao hiệu quả gieo trồng.
Kết quả thu được: Đã vận động trên 800 hộ xây dựng vườn thuốc gia đình, gieo trồng 70 loài cây thuốc có giá trị kinh tế. Xuất hiện mô hình trồng cây thuốc dưới tán cây, mô hình trồng xen cây thuốc với cây ăn quả. Xây dựng được một vườn bảo tồn cây thuốc Nam tại khu lưu niệm Bác Hồ (thôn Lạc Trung). Tổng diện tích cây thuốc năm 1999 là 20.366m2, năm 2000 tăng hơn gấp đôi, 43.896m2. Ngoài ra còn trồng xen ghép 8 loài cây thuốc có giá trị kinh tế như Địa liền, Nghệ đen,

Mã đề, Hoài Sơn, Cúc hoa, Bạch chỉ, Ngưu tất, Nhãn trên diện tích 4.440m2 ...

Phụ nữ đã đóng vai trò tích cực tham gia dự án. Họ còn làm công tác tuyên truyền, được tập huấn nên họ đã hiểu được tác dụng của từng cây thuốc, biết sử dụng những bài thuốc đớn giản, từ các loại dược liệu làm thuốc bổ cho người già, dinh dưỡng cho trẻ em, chữa bệnh thông thường cho phụ nữ. Qua tổng kết dự án, địa phương đã đánh giá về tác động kihn tế- xã hội, góp phần thực hiện chính sách xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho phụ nữ và trẻ em, tăng thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa, hiểu biết giá trị của nguồn tài nguyên- cây dược liệu sẵn có tại chỗ của địa phương, đặc biệt tác động về môi trường, nâng cao nhậnthức của người dân về bảo tồn nguồn gen và phát triển những loài câu thuốc có giá trị  về kinh tế lẫn dược liệu.

Các dự án bảo tồn và phát triển cây thuốc đạt được kết quả là biết kết hợp với cư dân địa phương làm đối tác hoạt động, luôn đề cao vai trò của người dân địa phương làm đối tác hoạt động bảo tồn, trên nguyên tắc thoả thuận, bàn bạc với những người dân địa phương về cách thức bảo tồn, yêu cầu bảo tồn, các giải pháp nâng cao đời sống kinh tế, xã hội cho cộng đồng dân cư sống trong và quanh khu vực bảo tồn.

Phan Lê Định

Caythuocquy.info.vn, Số 12

Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين