Diễn đàn Nhà quản lý

Thứ sáu, 02 Tháng 11 2012 04:57

Bước đường cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp - hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Từ những ý tưởng tâm huyết ban đầu. Nghĩ tới những ngày thành lập Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES), tôi không thể quên được kỷ niệm về những tấm lòng tâm huyết đối với sự nghiệp dược liệu đất nước và gửi gắm trong việc thành lập VIMAMES.

Từ những ý tưởng tâm huyết ban đầu. Nghĩ tới những ngày thành lập Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES), tôi không thể quên được kỷ niệm về những tấm lòng tâm huyết đối với sự nghiệp dược liệu đất nước và gửi gắm trong việc thành lập VIMAMES.

GSTS Đỗ Tất Lợi, cố Chủ tịch VIMAMES, người đứng đầu Ban Vận động thành lập VIMAMES thường tâm sự với chúng tôi: “Hội Chè, Cà phê…mỗi Hội chỉ chuyên vào một cây mà còn khó khăn, thế mà Hội Dược liệu mình phải quan tâm đến hàng trăm cây…thì thật quả là một khối lượng công việc khổng lồ và vô cùng phức tạp”.

Ông Hoàng Ước (một chuyên gia kinh tế nông nghiệp, từng tham gia chỉ đạo trồng Sả và chế biến tinh dầu, một chuyên gia quy hoạch nông nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư đã nghỉ hưu hiện là Cố vấn VI-MAMES) lúc đó là Thành viên Ban vận động, trong thư gửi GSTS Đỗ Nguyên Phương, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Y tế có viết : “…Tôi có ý định dồn sức tàn trong tuổi gìa của mình giúp ho Hội Dược liệu Việt Nam sống với tư cách là một Hội nghề nghiệp quần chúng thực sự ….”. Trong thư trả lời, GSTS Đỗ Nguyên Phương đã trả lời: “Tôi cảm ơn Anh đã viết thư này cho tôi. Cám ơn cả tấm lòng tâm huyết và “cộng sản” của Anh với sự tham gia thành lập Hội Dược liệu Việt Nam. Tôi hoàn toàn tán đồng với Anh và ủng hộ sự ra đời và tồn tại của Hội. Về giáo sư Đỗ Tất Lợi, tôi đã từng phát biểu trên đài TNVN về công lao của GS đối với ngành Y học và Dược học Việt Nam. Xin chúc anh sức khỏe và thành công. Thân ái, 21/X/99

Đỗ Nguyên Phương”.

Thư Ban Dân vận TW trả lời GSTS Đỗ Tất Lợi đã xác định sự nghiệp nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh dược liệu là sự nghiệp quần chúng “ích nước, lợi nhà”; “ủng hộ việc thành lập VIMAMES”. Tất cả những lá thư, ý kiến gửi đến Ban vận động lúc đó đều toát lên mong muốn nước ta sẽ có 1 ngành sản xuất Dược liệu phát triển. Và VIMAMES sẽ thành công trong vai trò mộttổ chức xã hội nghề nghiệp chuyên ngành dược liệu. Nhưng một tổ chức xã hội nghề nghiệp trong ngành dược liệu phải hoạt động như thế nào? Đặc biệt trong bối cảnh ngành Dược liệu bị tác động mạnh của cơ chế thị trường, không còn mạng lưới Trạm

Nghiên cứu dược liệu tại các địa phương và những công ty chuyên sản xuất, kinh doanh dược liệu từ Trung ương, tỷ lệ nhập khẩu tăng dần cùng với hệ lụy bất cập trong quản lý chất lượng dược liệu,… Dược liệu dần mất vai trò là nền tảng ngành dược như trước đây. Trong lúc mà ngay cả hệ thống quản lý Nhà nước cũng bị teo lại thì một tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong hoàn cảnh không được hỗ trợ sẽ phải hành động như thế nào? Khó khăn về nhiều mặt, tổ chức Hội còn yếu kém. Tuy nhiên, một số việc đã được triển khai có tác động không nhỏ cho sự nghiệp chấn hưng ngành dược liệu cả nước . Đó là:

1.Làm tốt công tác tư vấn về lĩnh vực Y dược học cổ truyền và dược liệu.
Đặc biệt, đã tham gia tư vấn chuẩn bị tốt nội dung Hội nghị toàn quốc về Phát triển Dược liệu và Sản phẩm quốc gia do Bộ Y tế tổ chức tại Bình Dương ngày 30/5/2010 với sự chủ trì và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Đây là bước ngoặt cho sự phát triển Dược liệu nước ta vì nó đã chỉ ra nguyên nhân cơ bản gây ra những bất cập của ngành để tập trung giải quyết; cử chuyên gia tham gia các hoạt động của Bộ như Biên soạn Quy hoạch Phát triển ngành Dược liệu 2012-2030, Xây dựng Chính sách Quốc gia về YDCT, tham gia Hội đồng xét duyệt Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông…VIMAMES đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về những thành tích xuất sắc trong công tác Y Dược học cổ truyền năm 2009.

2. Xây dựng tạp chí Cây Thuốc Quý, cơ quan ngôn luận của VIMAMES.

Mặc dù không được đầu tư nhưng các Sáng lập viên đã góp công, góp của xây dựng tạp chí Cây Thuốc Quý và đến nay xuất bản được trên 200 số với uy tín ngày càng cao. Nhờ đó, đã truyền tải được các chủ trương chính sách liên quan đến công tác dược liệu và tuyên truyền cho hoạt động của VIMAMES. Tạp chí là kênh thông tin cập nhật thường xuyên về hoạt động của VIMAMES cho các vị trong Ban Chấp hành và Hội viên cũng như bạn đọc cả nước. Tạp chí Cây Thuốc Quý tích cực tham gia các sự kiện như Lễ hội Đông y với Sức khỏe cộng đồng (do Hội Người Cao Tuổi tổ chức),các Hội báo Xuân (do Hội Nhà báo VN và các địa phương tổ chức), tự xây dựng những Diễn đàn và chuyên mục như cuộc thi “Diêu bông Dược liệu” hàng năm và tăng cường tác động xã hội của mình thông qua việc tặng tạp chí Cây

Thuốc Quý cho các Đồn biên phòng, hoạt động của Chi hội Nhà báo tạp chí Cây Thuốc Quý và Câu lạc bộ Xanh và Khỏe…Tạp chí Cây Thuốc Quý cũng đã được trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về thành tích xuất sắc trong Y Dược cổ truyền năm 2009.

3. Hoàn thành việc nghiên cứu và thử nghiệm Đề án Dòng sản phẩm HERBA-V (Dược liệu Việt).
Sau nhiều năm chủ động đi vào thực tế xây dựng vùng trồng dược liệu kết hợp với việc nghiên cứu các yêu cầu của quốc tế, Viện Nghiên cứu ứng dụng cây, con làm thuốc (IAM) đã hoàn thành mô hình vùng trồng dược liệu sạch trên những quy mô khác nhau. Đây là bài bản sẽ được triển khai để xây dựng nhiều vùng trồng dược liệu sạch khác nhau, đáp ứng yêu cầu truy nguyên nguồn gốc xuất sứ theo Chỉ thị 03/BYT-CT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 24/2/2012, thực hiện liên kết 4 Nhà. Mô hình trồng theo Đề án Dòng sản phẩm HERBA-V là mô hình mở, sẵn sàng thực hiện GACP-WHO khi cần thiết. Qua việc thực hiện Đề án, người nông dân sẽ xây dựng được tác phong canh tác mới mình. Những sản phẩm dược liệu sạch  “Dược liệu Việt” sẽ đóng góp cho cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng dược liệu Việt”, giảm nhập nội và đảm bảo chất lượng, an toàn cho sử dụng..

4. Mạnh dạn trong hợp tác quốc tế.
VIMAMES đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về Dược liệu tại Hà Nội (19/12/2006, Hà Nội. Trước ngày Hội nghị hòa hợp quy chế ASEAN về TPCN và  YHCT), Hội thảo nâng cao sức cạnh tranh sản xuất dược liệu (phối hợp với GCF) tại thành phố Hồ Chí Minh (25-26/9/2010), tham gia các tổ chức Hiệp hội quốc tế, và gấn đây là làm việc với chuyên gia Heimo Claude (Helvetas) tham gia xây dựng dự án BIOTRADE-VIETNAM làm cơ sở cho sự phát triển lâu dài thương mại các sản phẩm sinh học ở Việt Nam.

Những hoạt động chính trên đã có tác động tích cực đến việc xây dựng ngành dược liệu nước ta (nhất là sau thành công của Hội nghị Bình Dương 30/5/2010) và tạo cơ sở cho việc phát triển VIMAMES trong giai đoạn mới. Những hoạt động trên còn mang tính chất thử nghiệm, nhằm tìm cách khắc phục những yếu kém của Hội về các mặt tổ chức, phương thức hoạt động…để vai trò tổ chức xã hội nghề nghiệp của mình ngày càng nâng cao, đồng hành cùng phát triển ngành dược liệu Việt Nam như mong ước của  những người đi trước.

DS Tạ Ngọc Dũng (tổng thư ký VIMAMES) - CTQ số 210

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين