Kiến thức YHCT Bài thuốc

Thứ hai, 10 Tháng 3 2014 23:02

Bài thuốc nam chữa hội chứng ỉa chảy

Bài thuốc nam chữa hội chứng ỉa  chảy

Bài thuốc nam chữa hội chứng ỉa  chảy


Cây ổi

 

Dịch tiêu chảy cấp hiện nay cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên nguy cơ tái phát là rất lớn trong mùa hè nắng nóng, nhất là  ở những nơi không đảm bảo nguồn nước sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm . Xin trích giới thiệu một bài thuốc Nam  chữa hội chứng ỉa chảy đã được nghiên cứu thực nghiệm và chứng minh hiệu quả lâm sàng để bạn đọc ứng dụng điều trị. Bài thuốc đã được GS.Hoàng Bảo Châu giới thiệu trong  Bách khoa thư bệnh học 1 do Trung tâm Quốc gia Biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam xuất bản 1991.

 

Công thức: Hoắc hương (Herba  Agastachis rugosa) 15g, Búp ổi (Psidium pyriferum) 15g, Trần bì (PericarpiumCitri deliciosae) 15g.

Cách làm: làm sạch Hoắc hương, Trần bì (vỏ quít để lâu) , Búp ổi. cắt thái thành đoạn ngắn, sấy khô giòn, tán riêng  từng thứ thành bột mịn, rây qua rây 0,15mm. Trộn đều theo phương pháp trộn kép.

Đóng gói: mỗi gói 5g, để nơi khô ráo, thoáng.

Cách dùng: mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 gói, uống với nước đun sôi để nguội.

Về nghiên cứu thực nghiệm: Phòng Đông y thực nghiệm Viện y học dân tộc Hà Nội cho kết quả như sau: thành phần hóa học của bài thuốc có tanin (2,1%), flanovoit (0,728%), tinh dầu. Thuốc ức chế sự co thắt ruột do acetylcoli, làm giãn ruột. Có tính kháng khuẩn ở mức độ vừa và yếu đối với cả vi khuẩn gram âm và gram dương, trong đó có vi khuẩn gây bệnh đường ruột (E.coli). LD 50 =  158g/kg cân nặng. Không tìm được liều tối thiểu gây chết. Các chỉ tiêu huyết học, sinh hóa của thỏ uống liều gấp 4 lần liều điều trị của người trong 5 tuần, so với trước khi uống thuốc, trong thời gian uống thuốc và sau khi uống thuốc chưa thấy chênh lệch rõ ràng. Các tác giả nhận thấy thuốc ít độc đối với súc vật thí nghiệm.

Về hiệu quả lâm sàng: Phạm Khuê và cộng sự nhận thấy trên 138 bệnh nhân ỉa chảy, thuốc cho kết quả tốt: 68 (49,27%), kết quả vừa; 40 (28,98%), không kết quả: 30 (21,73%). Thuốc không có tác dụng phụ đáng kể.

(Kết quả tốt: hết đi lỏng trong 1-2 ngày; kết quả vừa: số lần đi lỏng giảm đi trong ngày; không kết quả: vẫn như cũ, phải dùng thuốc tây).

Phan Anh Tú (CTQ số 110)

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين