Kiến thức YHCT Bài thuốc

Thứ ba, 11 Tháng 3 2014 13:18

Bài thuốc tiêu độc để chữa mụn nhọt, chốc lở

Bài thuốc tiêu độc để chữa mụn nhọt, chốc lở

Bài thuốc tiêu độc để chữa mụn nhọt, chốc lở


Kim ngân hoa
Mụn nhọt chốc lở là chứng bệnh khá phổ biến ở trẻ em và cả người lớn, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Theo Bách Khoa Thư Bệnh Học tập 1 (Trung tâm Quốc gia Biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam xuất bản 1991) , bài thuốc Nam dưới đây đã được nghiên cứu thực nghiệm và đánh giá kết quả lâm sàng khá tốt, xin được giới thiệu cùng bạn đọc CTQ để tham khảo ứng dụng.

 

Công thức: Bồ công anh (Lactuca indica) 15g, Sài đất (Wedelia calendulacea) 10g, Kim ngân (Lonicera japonica) 5g, Ké đầu ngựa (Fructus Xanthii) 10 g, Cam thảo đất (Herba Scopariae) 2g.

Cách làm: làm sạch Bồ công anh, Sài đất, Kim ngân, cắt thành đoạn ngắn, sấy khô giòn, làm thành từng mảnh nhỏ 2-3mm bằng cách vò nát riêng từng loại thuốc. Ké đầu ngựa sấy khô, sao cháy sém gai đến khi có mùi thơm. Giã thành mảnh nhỏ 2-3mm.

Đóng gói: gói làm một gói. Để nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách dùng: ngày một gói hãm với 500ml nước sôi, chia làm nhiều lần uống trong ngày. Trẻ dưới 18 tháng uống 1/2 gói.

Về nghiên cứu thực nghiệm: Vũ Ngọc Thanh, Dương Hữu Lợi và một số cộng sự cho kết quả sau: Với liều 200g/kg đối với chuột nhắt trắng, sau 72 giờ, chuột bình thường không có chuột chết. Thời gian bán hủy (T/2) của BSP trong máu thỏ chứng và trị tương tự, như vậy thuốc không có độc cấp với gan. So với lô chứng, thuốc không có tác dụng giảm phù trong mô hình gây viêm cấp bằng Kaolin, ở liều 30g/kg thuốc không có tác dụng giảm đau theo phương pháp tắm nóng, có tác dụng giảm đau nhẹ khi dùng axit axetic 1% tiêm vào màng bụng. Có tác dụng ức chế nhẹ đối với Shigella flexneri, không có tác dụng đối với các chủng Staphylococcus aureus, E.coli, Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus faecalis, Staphylococcus epidermidis, Salmonella paratyphi. So với lô chứng, thuốc không có tác dụng kéo dài thời gian xuất hiện các triệu chứng dị ứng, không có tác dụng đến nhịp thở tự nhiên của chuột, cũng không có tác dụng ngăn chặn xuất hiện sự khó thở khi làm khí dung histamin. So với lô chứng, số lượng bạch cầu (đa nhân trung tính ưa axit, đơn nhân) không có khác biệt, số lượng và chất lượng dưỡng bào trong dịch ổ bụng cũng không có khác biệt.

Về hiệu quả lâm sàng: Phạm Khuê và cộng sự quan sát 180 bệnh nhân có mụn nhọt thấy: kết quả tốt: 86 (47,78%); kết quả vừa: 70 (38,88%); không kết quả: 2 (13,33%); thuốc không có tác dụng phụ (kết quả tốt: hết mụn nhọt trong 5 ngày; kết quả vừa: hết mụn nhọt trong 10 ngày; không kết quả: bệnh như cũ).

Phan Anh Tú  (CTQ số 111)

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين