Diễn đàn Ban Biên tập

Thứ hai, 12 Tháng 9 2011 03:39

Đóa sen bất tử sống đời thiên nhiên

Tháng Năm, mùa hoa sen lại về. Đối với người ấn Độ, sen là một loài hoa thiêng liêng tôn quý, bởi hoa sen sánh với các hoa khác có 5 điều đặc biệt:

1. có bông là có gương, nhân quả đồng thời;

2. cộng bông từ gốc tách riêng, không chung cành với lá;

3. ong và bướm không bu đậu;

4. không bị người dùng làm trang điểm;

5. mọc trong bùn mà vẫn trong sạch thơm tho.

Theo Phật giáo, “phép mầu hoa sen” hay Diệu Pháp Liên Hoa là kinh pháp cao siêu tột đỉnh, là “vua của các kinh” mà Đức Phật vì sự thành tựu đạo vô thượng cho các vị Bồ tát nên đã từng tuyên dạy.

Đối với người Việt chúng ta, sen là loài hoa đẹp nhất, không chỉ vì sắc màu tươi đẹp “nhuỵ vàng bông trắng lá xanh”, mà chính bởi phẩm hương cao quý “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Trong tâm thức người Việt, hoa sen còn là biểu tượng về một người con ưu tú, một vị cha già kính yêu của dân tộc:

“ Tháp Mười đẹp nhất hoa sen

Nước Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.”

Có một sự trùng hợp lý thú, Bác Hồ đã sinh ra từ một làng Sen, lại đúng vào một mùa sen nở. Lớn lên trong lúc đất nước đang đắm chìm trong đêm dài nô lệ, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước và trở thành Anh hùng giải phóng dân tộc và là Danh nhân văn hoá thế giới, như một bông sen vàng chói lọi được cả nhân loại kính ngưỡng. Tổ chức khoa học - giáo dục và văn hoá của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã có nghị quyết ghi nhận: “Sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục và nghệ thuật là kết tinh truyền thống văn hoá hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam, và những tư tưởng của Người là hiện thân những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình.” Chúng ta vô cùng tự hào, bởi lẽ đó không chỉ là sự tôn vinh của thế giới đối với cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà đó chính là sự tôn vinh “truyền thống văn hoá hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam”, trong đó có truyền thống y dược học cổ truyền (YDHCT).

YDHCT là một di sản văn hoá của dân tộc. Thừa kế, phát huy, phát triển YDHCT là một chủ trương nhất quán mà Bác Hồ, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra và kiên trì thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế tháng 2/1955, Bác Hồ đã viết: “Y học cũng phải dựa trên nguyên tắc : khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý hoá về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc Bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc Đông và thuốc Tây.” Khi đến thăm Viện Đông y năm 1961, Bác lại căn dặn: “Thầy thuốc Tây phải học Đông y, thầy thuốc ta cũng phải học Tây y. Không nên nói cái của ta, cái của Tây, mà nói cái của chúng ta...Thầy thuốc ta và thầy thuốc Tây đều phục vụ nhân dân. Như người có hai tay, hai tay cùng làm việc thì việc làm được tốt.”

Có thể nói những lời dạy thiết thực của Bác Hồ không phải xuất phát từ lý luận sách vở, mà là từ kinh nghiệm cuộc sống của gia đình và bản thân, từ truyền thống của cả một dân tộc được Bác tiếp thu và vận dụng một cách sáng tạo. Bác Hồ vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống “quá Nho thừa Y” , có cha là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, anh là Nguyễn Sinh Khiêm, chị là Nguyễn Thị Thanh đều là những thầy thuốc có khả năng hành nghề cứu nhân độ thế. Chính bản thân Bác Hồ để che mắt địch trong thời kỳ hoạt động cách mạng ở Thái Lan, đã từng học thuốc cùng Lương y Đặng Văn Cáp, sau này là Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam các khoá 3-4-5. Những lúc thầy Cáp vắng nhà, gặp bệnh nguy cấp, Bác đã từng thay thầy khám bệnh kê đơn điều trị cho bà con Việt kiều ở Thái lúc bấy giờ. Có một câu chuyện hết sức cảm động trong thời kỳ chuẩn bị Tổng khởi nghĩa trước tháng 8/1945. Giữa lúc công việc bề bộn, tình thế khẩn trương, vận mệnh đất nước như ngàn cân treo sợi tóc, Bác Hồ đang làm việc ở lán Nà Lừa (Tân Trào - Tuyên Quang) lại ngã bệnh, yếu mệt và nóng sốt đến mê sảng nhiều ngày, đã uống thuốc cảm và ký ninh nhưng không khỏi. Theo giới thiệu của người dân địa phương, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cho mời một thầy lang già người Tày đến xem mạch và chữa bệnh cho Bác bằng một thứ củ vừa đào trong rừng về đốt cháy hoà với nước cháo loãng để uống. Nhờ đó mà hôm sau Bác tỉnh, các cơn sốt nhẹ dần, dùng thuốc thêm mấy lần nữa, Bác lại có thể ngồi dậy làm việc hằng ngày. Sau này, theo sự tìm hiểu của GSTS.Đỗ Tất Lợi, chúng ta mới được biết cây thuốc đã cứu khỏi bệnh thập tử nhất sinh cho Bác, về sau Bác vẫn thường chỉ lại cho cán bộ gần Bác sử dụng, chính là cây Mã-lìn-ón hay Mã liên an, gần với họ cây Hà thủ Ô trắng, đã được đưa vào giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng: “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”. Còn người thầy lang già vô danh kia mặc dầu đến nay chúng ta vẫn chưa biết là ai, nhưng đã mãi mãi đi vào lịch sử như một huyền thoại, như một tham số bí ẩn không thể giải mã được của YDHCT.

Dẫn lại một vài tư liệu lịch sử trên đây, chúng ta càng thấm thía hơn những lời dạy của Bác, đó không phải là huấn thị của cấp trên mà là tiếng nói của “người trong cuộc”, vốn đồng cam cộng khổ, quan hệ máu mủ ruột thịt với YDHCT. Không chỉ dừng lại ở thái độ trân trọng và yêu chuộng thuốc Nam dân tộc, Bác Hồ còn là người học trò xuất sắc thực hiện triệt để phương châm dưỡng sinh“Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần/ Thanh tâm, quả dục, thủ chân,luyện hình” của Thánh thuốc Nam Thiền sư Tuệ Tĩnh. Hình ảnh ngôi nhà sàn đơn sơ với vườn cây ao cá mà Bác Hồ với tư cách là nguyên thủ một quốc gia đã sống và làm việc trong những năm cuối đời là biểu tượng của một tâm hồn cao thượng như đoá sen thanh bạch ngát hương giữa đất trời lồng lộng. Đó không chỉ là tấm gương đạo đức vô song, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, nếp sống giản dị, khiêm tốn phi thường mà còn là phong thái mẫu mực của các bậc hiền triết phương Đông thấm nhuần minh triết con người thống nhất với thiên nhiên, luôn gần gũi hoà mình với thiên nhiên, tìm trong thiên nhiên sự ung dung tự tại, bình tĩnh thanh thản , khoẻ khoắn cả thể xác lẫn tinh thần để ứng xử với mọi biến cố của đất nước và cuộc sống...

Đó cũng là một mục tiêu phấn đấu hướng tới phục vụ bạn đọc mà cơ quan ngôn luận của Hội Dược liệu Việt Nam là Tạp chí Cây Thuốc Quý đã chủ trương:

Thiên nhiên - thầy thuốc tuyệt vời

Caythuocquy.info.vn

Tags: sen

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين