Diễn đàn Thầy thuốc YHCT

Thứ hai, 30 Tháng 12 2013 13:30

Bệnh của gia cầm và chim…

Bệnh của gia cầm và chim…Không chỉ gia súc và súc vật hoang dại bị bệnh lây sang người mà nhiều bệnh truyền nhiễm của gia cầm và chim cũng gây nguy hiểm cho người. Điển hình trong loại bệnh này là bệnh cúm gia cầm do virut H5N1, bệnh sốt chim và bệnh sốt vẹt.

Bệnh của gia cầm và chim…

Không chỉ gia súc và súc vật hoang dại bị bệnh lây sang người mà nhiều bệnh truyền nhiễm của gia cầm và chim cũng gây nguy hiểm cho người. Điển hình trong loại bệnh này là bệnh cúm gia cầm do virut H5N1, bệnh sốt chim và bệnh sốt vẹt.Bệnh cúm gia cầm H5N1…
Cúm gia cầm là một bệnh nguy hiểm, lây truyền nhanh và gây chết 100% số gia cầm bị bệnh. Bệnh này đã từng gây ra những vụ dịch nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới. Lần này, bệnh xảy ra từ châu á với một tốc độ lây lan rất nhanh. Loại virut gây bệnh hiện nay  được xác định là H5N1. Đây là một loại virut mạnh, có biến dạng so với loại virut cúm gia cầm được phát hiện tại Hồng Kông những năm 1997 và 2003, gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi gia cầm nhiều nước.
Điều đáng lo ngại hơn cả là bệnh không chỉ xảy ra trong gia cầm mà còn có thể lây sang người, gây viêm phổi do virut rất nặng, tử vong cao. Trong số này có nhiều trường hợp có xét nghiệm dương tính với loại virut cúm H5N1.Virut cúm A H5N1 là một chủng virut có độc lực mạnh, gây bệnh cảnh lâm sàng rất nặng, dễ làm chết người. Người bệnh mắc viêm phổi do virut này thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, ho khan, đau tức ngực, khó thở. Trường hợp nặng sẽ dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Bệnh tiến triển nhanh, các phương pháp điều trị thông thường ít hiệu quả. Cùng một lúc người bệnh phải chịu nhiều tổn thương trong các phủ tạng như tổn thương ở phổi, suy gan, suy thận… rất khó chữa, có thể chết do sốc. Bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.
Mặc dù hiện nay người ta chưa thấy có trường hợp cúm gia cầm nào lây từ người sang người, nhưng các chuyên gia y tế lo ngại rằng dịch cúm gia cầm hiện nay có thể có diễn biến phức tạp; hình thành các dạng khác nhau và có thể làm bùng phát dịch cúm ở người. Tổ chức Y tế thế giới lo ngại rằng virut H5N1 gây cúm gia cầm kết hợp với một loại virut cúm thông thường ở người có thể trở thành một loại virut mới, có khả năng lây truyền từ người sang người và nếu xảy ra đại dịch cúm ở người, tai họa sẽ khôn lường.

Bệnh sốt chim
Chim bị bệnh là nguồn lây cho người, đáng chú ý nhất là chim bồ câu và các loại chim rừng. Mầm bệnh là một loại vi khuẩn richkettsia. Vi khuẩn này xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp là chính. Người mắc bệnh chủ yếu do hít phải bụi có mầm bệnh; do phân chim và lông chim bị bệnh làm ô nhiễm không khí. Triệu chứng bệnh “sốt chim” ở người giống như bị viêm phổi cấp. Người bệnh sốt cao, nhức đầu, khó thở, ho có đờm mủ nhày, đau các cơ ở chi và vùng thắt lưng.
Bệnh sốt chim không phải là một bệnh mới, nó đã được y học biết tới từ lâu. Nhiều tài liệu nghiên cứu của tác giả phương Tây đã nói đến bệnh này. Quan sát những trường hợp bột phát của bệnh sốt chim, R.A. Ankimenlo đã mô tả tỉ mỉ bệnh xảy ra trong một gia đình nuôi chim bồ câu và chim cảnh để kinh doanh. Mới đầu bệnh được chẩn đoán là cúm có biến chứng viêm phổi, viêm xuất tiết đường hô hấp trên. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, người ta đã xác định được là bệnh sốt chim. Khám nghiệm những con chim nuôi trong gia đình cũng thấy nhiều con mắc bệnh này.

Bệnh sốt vẹt
Đây là một bệnh nặng của loài vẹt, yểng do virut gây ra. Người bị lây bệnh do tiếp xúc với vẹt ốm, hít phải bụi bị nhiễm virut của vẹt ốm thải ra hoặc nuốt phải bụi, lông chim, thức ăn nhiễm phân vẹt ốm. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 8 – 10 ngày. Bệnh thường khởi đầu với chứng viêm phế quản. Sau một tuần thấy xuất hiện dấu hiệu của viêm phổi. Tình trạng toàn thân tương đối tốt, bệnh nhân thường khỏi sau 7 – 10 ngày.
Trường hợp nhẹ, bệnh nhân thấy mệt mỏi, mất ngủ, váng đầu, sốt cao 39 - 40 độ C; đổ mồ hôi, đau khớp và cột xương sống; nhức đầu nhiều ở vùng trán và thái dương, đồng thời có viêm mũi, họng…
Trường hợp nặng, bệnh nhân sốt cao liên tục, mệt lả, mất ngủ; thể trạng suy sụp, có triệu chứng thần kinh (run rẩy, mắt nhìn thẳng lơ mơ, buồn ngủ hoặc trằn trọc, vật vã); nước tiểu ít, sẫm màu, nhiều anbumin. Sang tuần lễ thứ hai xuất hiện những triệu chứng nặng về phổi. Bệnh nhân bị viêm phế quản – phổi nặng. Những ổ viêm này rất lớn, có mặt ở cả hai lá phổi thậm chí có cả phản ứng màng phổi. Người bệnh dễ tử vong vào tuần lễ này hoặc sang tuần lễ thứ ba trong hội chứng trụy tim mạch, nitơ huyết, phù phổi.


BS Chúc Phong ( CTQ số 68 )
Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين