Thường thức YHCT Dưỡng sinh

Thứ hai, 05 Tháng 11 2012 07:58

Biết thở để sống lâu

Bao nhiêu tuổi là sống lâu? Sống lâu mà luôn ốm đau bệnh tật thì phỏng ích gì? Khi khỏe mạnh thì người ta ham muốn và làm đủ mọi thứ. Còn lúc ốm đau thì cầu mong có một điều: sức khoẻ. Vậy bạn hãy tập thở theo phương pháp sau đây để vừa sống lâu, vừa khoẻ mạnh.

Bao nhiêu tuổi là sống lâu? Sống lâu mà luôn ốm đau bệnh tật thì phỏng ích gì? Khi khỏe mạnh thì người ta ham muốn và làm đủ mọi thứ. Còn lúc ốm đau thì cầu mong có một điều: sức khoẻ. Vậy bạn hãy tập thở theo phương pháp sau đây để vừa sống lâu, vừa khoẻ mạnh.

Thở là nhu cầu hàng đầu của sinh mệnh và đời sống con người. Nếu biết thở đúng cách, chúng ta không chỉ nâng cao được tuổi thọ mà còn có một cơ thể luôn luôn khoẻ manh. Xin giới thiệu phương pháp thở dưỡng sinh để bạn đọc tham khảo.

Phương pháp thở nguyên thuỷ – Thở bụng

Tế bào cơ thể cần nồng độ ôxy 2%, còn ngoài khí trời oxy chiếm 20,94%. Tế bào cơ thể cần nồng độ CO2 sinh lý trong máu là 5% còn ngoài khí trời CO2 chỉ chiếm 0,03%. Vậy phải tìm một phương pháp thở để làm tăng nồng độ CO2 trong máu và hạ thấp nồng độ oxy xuống 10 lần. Đó là phương pháp thở của đứa bé vừa lọt lòng mẹ: lối thở nguyên thuỷ bản năng.

Các nhà y học sản khoa nghiên cứu thấy: Phôi trong bụng mẹ sống trong môi trường có nồng độ CO2 cao và oxy thấp. Khi ra đời, đứa trẻ bị ngộp thở vì nhiều oxy mà thiếu CO2 nên nó khóc. Khóc là trẻ bắt đầu thở để làm quen với cuộc sống mới – cuộc sống tách rời khỏi nhau mẹ. Quan sát trẻ sơ sinh 1 – 2 tháng tuổi nằm ngủ sẽ thấy bụng các em phình ra và thóp vào theo nhịp thở. Đó là bé thở bụng. Khi lớn lên, bé bị ảnh hưởng cách thở của người lớn, phản xạ thở bụng bị thay đổi qua năm tháng và thay vào đó là thở ngực. Ta phải sửa sai, thở lại theo bẩm sinh - bản năng vốn có tự nhiên từ lúc mới sinh ra. Đó là phép thở dưỡng sinh thuận lẽ tự nhiên vậy:

Pha 1: Bắt đầu thở ra, nhẹ, sâu, dài để thải hết CO2 tận đáy phổi đồng thời tạo áp lực để hút oxy vào đầy hai lá phổi. Nếu chúng ta không tập thói quen mới mà cứ giữ thói quen thở như hiện nay - thở ngắn nửa vời - thì 1/3 phổi ở dưới đáy phổi sẽ triền miên thiếu oxy, không đủ máu để tim đưa đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể.

Pha 2: Nín thở từ 4 – 8 giây, tuỳ sức mỗi người.

Pha 3: Hít vào bằng mũi, êm, nhẹ, dài, để mũi kịp điều chỉnh nhiệt độ và ngăn bụi, vi khuẩn. Mắt nhắm, lưỡi sát hàm răng trên, mặt tươi tỉnh, lắng nghe hơi thở ra vào, chủ động hạ cơ hoành, ép bụng dưới làm bụng phình lên, hít đến khi không hít vào được nữa thì thôi, đồng thời thả lỏng cơ bắp toàn thân, chú ý lắng nghe hơi thở chạy trong cơ thể, mắt nhắm tự nhiên, tâm vắng lặng, quán tưởng thân ta hoà đồng với vũ trụ, sóng não sẽ dần dần đi vào trạng thái Anpha – tần số sóng não từ 4 – 10 hec/giây.

Pha 4: Nín thở tuỳ sức, sau đó trở lại pha 1, thở ra.

Mỗi ngày có thể tập 2 lần, lúc đi ngủ tối và lúc sáng thức dậy. Có thể tập trên giường ngủ hoặc ngồi bán già, kiết già hoặc ngồi tự nhiên đều được, tuỳ thói quen ngồi của mỗi người. Tập thở một thời gian dài sẽ thành thói quen, trở về cách thở của bé mới sinh.

Thở bụng cơ hoành lên xuống tự nhiên có tác dụng co bóp cơ vùng bụng, vùng chậu, nó ép gan lách tác động lên đám rối mặt trời làm máu dồn về tĩnh mạch đưa lên lồng ngực trao đổi lấy oxy và thải CO2. Như vậy, tim đỡ mất sức hút máu và được nghỉ ngơi nhiều hơn. Khi nín thở tạo biến đổi quan trọng về chuyển hóa: phân giải một phần đường để trực tiếp lấy oxy bù lại oxy bị ngưng cung cấp từ ngoài vào. Nín thở và thở ra là tống độc tố ra theo hơi thở. Khi hít vào sâu và nín thở thì các khí độc hòa trộn vào hơi thở. Sau đó thở ra, máu sẽ thải khí độc. Những tác động trên có chiều sâu và tâm thức và đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy có những chấm sáng trước ấn đường, lòng bạn sẽ thanh thản xoá được vô minh: tham sân si và ngày càng giàu lòng nhân ái, yêu thương con người.

L.Y Minh Chánh – CTQ số 56

 

 

Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين