Kiến thức YHCT Cây thuốc – Vị thuốc

Thứ tư, 21 Tháng 9 2011 02:34

Nấm linh chi cổ

  Một số người mang mẫu đến hỏi tôi xem có đúng là nấm cổ Linh chi không?.  Được biết CTQ kỳ này có chuyên đề về Nấm Linh chi, tôi xin giới thiệu chung một số tài liệu liên quan như sau:

 

Một số người mang mẫu đến hỏi tôi xem có đúng là nấm cổ Linh chi không?.  Được biết CTQ kỳ này có chuyên đề về Nấm Linh chi, tôi xin giới thiệu chung một số tài liệu liên quan như sau:

 

1. Vì mọc trên cây lim, nên năm 1930 Petelot và Hagalon trong cuốn éléments de botanique indochinoise có viết về Nấm Lim Ganoderma như sau: “Kẻ trộm dùng loại nấm độc này để đầu độc lợn ban ngày, đêm vào bắt trộm, lợn không kêu eng éc nên dễ bắt đi”

2. Tôi có cả một tập hồ sơ dày về nấm Linh chi Ganoderma lucidum (Levss. cx Fr.) Karst. Họ Ganodermataceae. Bản thân tôi đã uống nấm Linh chi mà không hề bị ngộ độc. Nên nhắc lại là có người đã pha nấm Linh chi uống rồi mà cái bã vẫn giữ nguyên vẹn hình dạng vì là loại nấm hoá gỗ, người tiêu dùng không có cách gì kiểm tra còn hoạt chất hay không?

3. Có nấm Linh chi có tên khoa học   applanatum (Pers.) Pat. Tên tiếng Anh là Ancient Lingzhi hay  Artists conk.

Năm 1971 đã chiết xuất được Polysaccharit. Năm 1990 người ta thấy cổ Linh chi chứa các steroit. Năm 1994 thấy chất lượng của Ganoderma applanatum tuỳ thuộc vào hàm lượng axit ganoderic và do đó có liên quan đến vị đắng và hương vị của Ganoderma applanatum. Nó có tính chất bảo vệ gan, kháng histamin, và có tác động giảm lipit máu.

Linh chi có hàm lượng Germanium cao hơn lượng  Germanium trong Nhân sâm gấp 5-8 lần. Germanium giúp khí huyết lưu thông, các tế bào hấp thụ oxy tốt hơn. Tôi có viết bài về nguyên tố Germanium đăng trong báo Khoa học và phát triển. Lượng polysacarit cao trong Linh chi giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể, làm mạnh gan, cô lập và diệt các tế bào ung thư. Axit ganoderic có tác dụng chống dị ứng và chống viêm.

4. Ngoài một số báo có đề cập đến Nấm cổ Linh chi, gần đây, Thuốc và Sức khoẻ số 235 ngày 1/5/2003 lại đăng thêm một bài nữa về nấm Linh chi.  Bài này cho biết thêm là  nấm chân voi có thể là một loài Fomes, đặc biệt là nấm Linh chi cổ khổng lồ Ganoderma dalatense Thám sp. nov. Phát hiện ở Đà Lạt ngày 29-12-1995 có kích thước 75x106cm, mặt trên có nhiều tầng chồng chất, mặt dưới láng như xi.

GS. Vũ Văn Chuyên

Caythuocquy.info.vn

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين