Diễn đàn

Củ kiệu chữa chứng đau thắt ngực

Củ kiệu chữa chứng đau thắt ngực

HỎI: Tôi thường hay bị đau thắt ở vùng ngực do bệnh mạch vành tim. Gần đây có người bạn cho một đơn thuốc Bắc, trong đó có một vị thuốc “giới bạch”. Nhưng khi nhờ người quen ở Hà Nội tới mấy hiệu thuốc ở phố Lãn Ông cân thuốc, người bán hàng lại nói rằng: chỉ có vị thuốc là “bạch giới” và đưa cho xem một thứ hạt nhỏ như hạt cải. Vậy đề nghị cho biết: “Giới bạch” và “bạch giới” có phải là cùng một vị thuốc hay không? Vị thuốc “giới bạch” có những tác dụng gì? (T.T.A.T, Trường CĐSP Bắc Ninh)

Nhầm lẫn Hồi, chống làm giả

Nhầm lẫn Hồi, chống làm giả

Quả khô đại hồi (illicium verum), còn được gọi là bát giác hồi hương là một dược liệu quý và hay được sử dụng như một gia vị trong ẩm thực trung hoa cũng như các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, gần đây hội đồng thực vật Hoa Kỳ (Americal botanical council – ABC), dược điển thảo dược Hoa Kỳ (American herbal pharmacopiea - AHP) và hiệp hội sản xuất thảo dược Hoa Kỳ (American herba production associa-tion – AHPA) đã cảnh báo về sự nhầm lẫn trong việc sử dụng quả khô đại hồi với quả khô hồi núi (illicium griffithii) và hồi Nhật Bản (illicium anisatum), vốn thường chỉ sử dụng trong sản xuất hương thắp (nhang). bài do TS. Nguyễn Trọng Bình, hiện đang ở Mỹ, gửi cho độc giả tạp chí CTQ

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, mô hình cần phát triển

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, mô hình cần phát triển

Việc khai thác dược liệu có chọn lọc, có giới hạn trong toàn vùng sẽ tạo ra môi trường phát triển ổn định giữa vấn đề khai thác, bảo tồn cây thuốc với phát triển kinh tế khu vực.

Mục lục CTQ số Tết 219 + 220

Mục lục CTQ số Tết 219 + 220

VÌ SỰ NGHIỆP DƯỢC LIỆU

Mục lục CTQ 218

Mục lục CTQ 218

Diễn đàn 4.Xây dựng một tổ chức xã hội nghề nghiệp đích thực của ngành Dược liệu Việt Nam

Mục lục CTQ 217

Mục lục CTQ 217

DIỄN ĐÀN 4 Cần có một chính sách chiến lược để hỗ trợ xây dựng Tổ chức xã hội nghề nghiệp - Hội Dược liệu Việt Nam

Mục lục CTQ 216

Mục lục CTQ 216

Diễn đàn 4 Chất lượng Dược liệu, Đông dược trên thị trường hiện nay, những thách thức

Hỏi về chứng tai biến mạch máu não

Hỏi về chứng tai biến mạch máu não

Tôi có một bà dì bị liệt nửa người (bên phải) đã hơn 10 năm nay. Hàng ngày, mỗi khi ăn canh rau Muống hay rau Cải bẹ xanh, Cải tần ô, Cải bắp… thì bà thường kêu đau nhức chân phải, thoa dầu, xoa bóp mãi mới đỡ nhức và ngủ được. Còn không thì bà đau nhức, chân tay bị co giật không ngủ được cả đêm. Nguyên nhân tại sao? Bệnh này có tên gọi là gì trong Tây y (xin cho biết tên tiếng Anh và tiếng Pháp) cũng như trong Đông y có thuốc nào chữa được không?

Hỏi về bài thuốc trị mất ngủ bằng đọt nhãn lồng

Hỏi về bài thuốc trị mất ngủ bằng đọt nhãn lồng

Hiện tôi đang bị mất ngủ trầm trọng. Tạp chí CTQ số 51 ra ngày 05/12/2005 có đăng bài thuốc chữa bệnh mất ngủ bằng đọt Nhãn lồng nhưng ở quê tôi không có vị thuốc này. Vậy tôi có thể thay thế bằng Long nhãn được không?

Bước đường cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp - hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Bước đường cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp - hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Từ những ý tưởng tâm huyết ban đầu. Nghĩ tới những ngày thành lập Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES), tôi không thể quên được kỷ niệm về những tấm lòng tâm huyết đối với sự nghiệp dược liệu đất nước và gửi gắm trong việc thành lập VIMAMES.

Bàn về việc sửa đổi điều lệ Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Bàn về việc sửa đổi điều lệ Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Trong lộ trình tiến tới Đại hội nhiệm kỳ 2 VIMAMES, sửa đổi Điều lệ là một việc rất quan trọng. Nó tạo cơ sở pháp lý (quy định trong Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/04/2010 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội) và nhất là, trên thực tiễnngành sản xuất kinh doanh dược liệu nước ta và hoạt động của Hội vừa qua để xác định mô hình hoạt động cho Hội trong nhiệm kỳ tới. Có được một bản Điều lệ tốt sẽ là sự chuẩn bị cần thiết bước đầu cho hoạt động của VIMAMES trong nhiệm kỳ tới.

Giới thiệu sách "Dược thảo toàn thư

Giới thiệu sách "Dược thảo toàn thư

Cùng với sự phát triển của loài người, ngành dược thảo học đã có những bước tiến vô cùng rực rỡ. CTQ trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc cuốn sách “Dược thảo toàn thư” của tác giả Andrew Chevallier.

Mục lục CTQ 214

Mục lục CTQ 214

  DIỄN ĐÀN 4 Những cảnh báo về chất lượng dược liệu và vị thuốc YHCT trên thị trường hiện nay

Xem theo ngày

Ban biên tập

Tổng biên tập: DS. Tạ Ngọc Dũng

Phó tổng biên tập: Lương y Phan Công Tuấn

Thư ký Toà soạn: Minh Quân

Trị sự: Lê Hải Lý

Thường trực ban biên tập: Nguyễn Hữu Hiệp.

Trình bày: Nguyễn Tiến Cường

Hội đồng cố vấn:
Chủ tịch: GS Đinh Đức Tiến.

Đường dây nóng
04 6291 3274

Ý kiến của bạn

Chất lượng thông tin mà trang web cung cấp như thế nào?
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين