Chuyên đề Ung bướu

Thứ hai, 26 Tháng 12 2011 08:37

Dinh dưỡng phòng bệnh ung thư

Hút thuốc và chế độ ăn không hợp lý, không an toàn có liên quan đến 60% trong tổng số nguyên nhân gây ung thư của người. Số nguyên nhân còn lại bao gồm nhiễm trùng, yếu tố nghề nghiệp, tia phóng xạ, di truyền.


Uống nhiều rượu, đặc biệt kết hợp với hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, thực quản, thanh quản. Ung thư dạ dày có mối liên quan chặt chẽ với khẩu phần ăn chứa nhiều chất hun khói, chất bảo quản thực phẩm và ít rau, quả tươi. Các nghiên cứu được tiến hành tại Mỹ và một số nước phương Tây cho thấy có mối liên quan nhân quả giữa chế độ ăn nhiều chất béo, ít rau với ung thư. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, đại tràng, trực tràng, tuyến tiền liệt và niêm mạc tử cung. Phụ nữ có trọng lượng cơ thể vượt quá chỉ tiêu cho phép có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư niêm mạc tử cung cao hơn so với phụ nữ bình thường. Ngược lại chế độ ăn có nhiều rau quả, chất xơ giảm được nguy cơ mắc ung thư phổi, vú, đại – trực tràng, bàng quang, khoang miệng, thực quản và dạ dày.

Khẩu phần và ăn uống hợp lý an toàn có thể bảo vệ và giảm nguy cơ gây ung thư vú và một số bệnh mạn tính khác đối với cơ thể. Cần thực hiện hài hoà những lời khuyên sau đây về ăn uống sinh hoạt và lao động hợp lý để chủ động phòng ung thư:

- Chọn cách chế biến thức ăn an toàn (ví dụ chỉ mua các loại sữa đã khử trùng và đóng chai lọ kín, nấu thức ăn chín kỹ, ăn thức ăn vừa nấu xong, bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín, nấu kỹ lại thức ăn chưa sử dụng hết, tránh không để bảo quản lâu thức ăn chín và thức ăn sống, rửa tay trước và sau khi ăn, nấu ăn, giữ bếp sạch sẽ, bảo quản thức ăn chống nhiễm trùng, ký sinh trùng, các loại gặm nhấm, dùng nước sạch.

- Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn: ăn phối hợp các nhóm thực phẩm thức ăn giàu đạm (cá, thịt, trứng, đậu); sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa, thức ăn giàu vitamin (rau, hoa, quả); thức ăn giàu tinh bột (gạo, khoai mì); thức ăn giàu chất béo và cung cấp nhiệt lượng cao (dầu, mỡ). Không ăn thức ăn nghi ngờ bị nhiễm nấm mốc, ăn quá mặn, thức ăn quá nóng, quá nhiều bột ngọt (đặc biệt không nên dùng bột ngọt cho trẻ em).

Caythuocquy.info.vn

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين