Tin tức sự kiện Sự kiện

Thứ bảy, 28 Tháng 12 2013 01:29

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH CỦA VIỆN DƯỢC LIỆU

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH CỦA VIỆN DƯỢC LIỆU Với hơn 50 năm hoạt động, Viện Dược liệu đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam, trong đó phải kể tới các công trình nghiên cứu, các cuốn sách chuyên sâu về Dược liệu. Nhân dịp năm 2013 sắp qua, một năm mới sắp tới, tạp chí Cây Thuốc Quý phối hợp cùng TINH HOA XANH giới thiệu tới đông đảo bạn đọc một số cuốn sách tiêu biểu của Viện Dược liệu, mong rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm nhiều ấn phẩm mới chuyên sâu, hấp dẫn về Dược liệu của Viện. 1. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY THUỐC (xuất bản năm 2013)

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH CỦA VIỆN DƯỢC LIỆU

Với hơn 50 năm hoạt động, Viện Dược liệu đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam, trong đó phải kể tới các công trình nghiên cứu, các cuốn sách chuyên sâu về Dược liệu. Nhân dịp năm 2013 sắp qua, một năm mới sắp tới, tạp chí Cây Thuốc Quý phối hợp cùng TINH HOA XANH giới thiệu tới đông đảo bạn đọc một số cuốn sách tiêu biểu của Viện Dược liệu, mong rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm nhiều ấn phẩm mới chuyên sâu, hấp dẫn về Dược liệu của Viện.

1. KỸ THUẬT TRỒNG CÂY THUỐC (xuất bản năm 2013)

Cuốn sách này được xuất bản với mục đích giúp bạn đọc nhận biết công dụng, quy trình trồng trọt, chế biến và bảo quản một số cây thuốc thông dụng hiện có nhu cầu sử dụng lớn. Ngoài ra, cuốn sách còn cung câp một số thông tin cơ bản về vùng trồng, điều kiện sinh thái đặc trưng của từng cây thuốc.Cuốn sách được in trên giấy couché chất lượng cao, gồm những nội dung sau:

- Đại cương:

Phần I: Kỹ thuật trồng, thu hái và sơ bộ chế biến cây thuốc

Phần II: Thực hành nông nghiệp tốt cho cây thuốc (GAP, GACP – WHO)

Kỹ thuật trồng một số cây thuốc (30 cây – bổ sung thêm cho cuốn Kỹ thuật trồng, sử dụng và chế biến cây thuốc)

2. KỸ THUẬT TRỒNG, SỬ DỤNG VÀ CHẾ BIẾN CÂY THUỐC

(xuất bản năm 2005)

Cuốn sách giới thiệu về cây thuốc, kỹ thuật trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản và sử dụng 30 loài cây thuốc- những cây thuốc có nhu cầu lớn về nguyên liệu cho sản xuất thuốc phòng bệnh, chữa bệnh và cho xuất khẩu. Cuốn sách có nhiều ảnh màu minh họa, được in trên giấy couché chất lượng cao.

3. KỸ THUẬT CHIẾT XUẤT DƯỢC LIỆU

(xuất bản năm 2008)

Được biên soạn làm tài liệu sau đại học.

Gồm 6 chương: Tầm quan trọng của kỹ thuật chiết xuất; Nguyên lý và các thông số đặc trưng trong quá trình chiết xuất; Kỹ thuật chiết xuất; Cô đặc dịch chiết; Sấy; Phương pháp chiết xuất một số hoạt chất từ dược liệu.

4. NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU VÀ ĐÔNG DƯỢC Ở VIỆT NAM (xuất bản năm 2006)

Giới thiệu kết quả nghiên cứu của 53 đề tài / dự án khoa học giai đoạn 2001-2006 của các tác giả trong và ngoài Viện chủ trì. Sách gồm 4 phần:

- Điều tra bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên dược liệu

- Nghiên cứu tạo thuốc mới

- Nghiên cứu tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc

- Nghiên cứu phát triển chuyên khoa.

Mỗi cây thuốc có nhiều nghiên cứu khác nhau.

5. CÂY THUỐC VÀ ĐỘNG VẬT LÀM THUỐCTẬP 1 VÀ TẬP 2 (xuất bản năm 2004)

Giới thiệu 920 loài cây và 80 động vật được lựa chọn từ hơn 3000 loài cây thuốc và 400 loài động vật làm thuốc đã biết

Tổng hợp các kinh nghiệm sử dụng cây thuốc và động vật làm thuốc trong nền y học cổ truyền của Việt Nam,  Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước khác.

6. CÂY THUỐC VÀ ĐỘNG VẬT LÀM THUỐC TẬP 3

(xuất bản năm 2011)

Bổ sung, làm tăng thêm số cây thuốc và động vật làm thuốc trên nền tảng cuốn T1 và T2

7. TÀI NGUYÊN CÂY THUỐC VIỆT NAM

(xuất bản năm 1993)

Cuốn sách phục vụ cho việc nghiên cứu, khai thác, phổ biến, sử dụng, phát triển và trao đổi quốc tế về dược liệu. Đây là một tài liệu lớn, có tính chất quốc gia, mang sắc thái tài nguyên. Tài liệu có nhiều điểm mới như phần tên gọi cây thuốc của các dân tộc trên toàn lãnh thổ, tên cây bằng tiếng nước ngoài, phần phân biệt chống nhầm lẫn giữa các cây thuốc, hiện trạng của cây trong tự nhiên; có bổ sung tài liệu và thành tựu KHKT của thế giới trong lĩnh vực dược liệu (phần hoá học, dược lý và công dụng). Mỗi loại cây đều được giới thiệu các phần: Danh pháp, mô tả, phân bố - sinh thái, cách trồng, bộ phận dùng, thành phần hóa học, tác dụng dược lý, công dụng,tranh minh họa rất chi tiết.

8. NGHIÊN CỨU THUỐC TỪ THẢO DƯỢC

(xuất bản năm 2006)

Nội dung sách gồm 5 phần:

Phần I: Điều tra và bảo tồn nguồn dược liệu thiên nhiên ở Việt Nam.

Phần II: Kỹ thuật trồng trọt, chăm bón, tạo giống và thu hoạch cây thuốc.

Phần III: Chiết xuất dược liệu.

Phần IV: Các nhóm hợp chất thiên nhiên chính trong dược liệu.

Phần V: Các phương pháp hóa lý ứng dụng trong phân tích, kiểm nghiệm dược liệu.

9. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA THUỐC TỪ DƯỢC THẢO

(xuất bản năm 2006)

Giới thiệu các phương pháp nghiên cứu dược lý để xác định các chế phẩm và hoạt chất có các hoạt tính dược lý có thể các chế phẩm và hoạt chất có các hoạt tính dược lý có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Phần lớn là những phương pháp dược lý được dùng phổ biến, đòi hỏi những điều kiệnứng dụng không quá phức tạp cho những kết quả chính xác, có sự tương quan với hiệu quả chữa bệnh của thuốc trên lâm sàng. Các phương pháp này cũng có thể được ứng dụng để nghiên cứu các thuốc tổng hợp hoá học.

10. CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC (1987-2000)

(xuất bản năm 2000)

Tổng hợp các công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trong và ngoài nước từ năm 1987đến năm 2000 với trên 30 loại cây có giá trị như Sâm, Linh chi, Cà gai leo, Diệp hạ châu, Actisô, Đương quy, Tràm…Mỗi cây thuốc có nhiều nghiên cứu khác nhau. Ngoài ra, sách còn có những đề tài nghiên cứu về tài nguyên Dược liệu Việt Nam, bảo tồn nguồn gen, giống cây thuốc, vùng nguyên liệu.

11. KỶ YẾU CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ 2001-2005 (xuất bản năm 2006)

Tài liệu tập hợp tóm tắt các kết quả nghiên cứu khoa học của các đề tài, dự án từ năm 2001 đến năm 2005, chia thành 2 phần:

- Các đề tài/dự án khoa học và công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ và đã nghiệm thu.

- Kết quả nghiên cứu KHCN giai đoạn 2001-2005.

12. CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VIỆN DƯỢC LIỆU 2006-2011 (xuất bản năm 2011)

Tổng hợp các công trình nghiên cứu khoa học từ năm 2006 đến năm 2011 với nhiều loại cây thuốc có giá trị như Sâm, Đinh lăng, Lược vàng, Râu mèo, Thông đỏ, các loại Nấm làm thuốc… Mỗi cây thuốc có nhiều nghiên cứu khác nhau.Ngoài ra, sách còn có những đề tài nghiên cứu về điều tra, bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc; Nghiên cứu tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc; Nghiên cứu tạo thuốc mới; Nghiên cứu phát triển chuyên khoa.

13. SELECTED MEDICINAL PLANTS IN VIETNAM ( TẬP 1 VÀ TẬP 2)

(xuất bản năm 1999)

Đây là một bộ sách không những sử dụng cho chuyên môn Dược liệu mà còn là một tài liệu quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong chuyên ngành Dược liệu. Bộ sách giới thiệu các chuyên luận (chi tiết về sinh thái, trồng trọt, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý, công dụng, các dạng bào chế, liều dùng,…) về 200 cây thuốc thường dùng ở VN, kèm theo ảnh màu các cây thuốc.Đặc biệt, bộ sách có tranh vẽ các cây thuốc dễ nhầm lẫn và các bảng hướng dẫn tra cứu theo tên Việt Nam, tên khoa học…

14. LES PLANTES MÉDICINALES AU VIETNAM (BỘ 3 TẬP)

(xuất bản năm 1991)

Cuốn sách giới thiệu 210 loại cây làm thuốc ở Việt Nam và nhiều bài thuốc cổ truyền bằng tiếng Pháp. Mỗi loại cây được giới thiệu trong cuốn sách gồm tên tiếng Việt, tên tiếng Pháp, mô tả, thành phần hóa học, bộ phận dùng, ứng dụng chữa bệnh, tranh minh họa rõ nét.

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين