Thường thức YHCT Dưỡng sinh

Thứ sáu, 02 Tháng 11 2012 10:16

Luyện tập Yoga vì lợi ích thể chất và tâm hồn

Yoga là một đề tài đang được mọi người quan tâm. Càng ngày, Yoga càng được mọi người nhắc đến với ý nghĩa là giúp cho dưỡng sinh của con người được tốt thêm mà phương pháp không có gì khó khăn.

Yoga là một đề tài đang được mọi người quan tâm. Càng ngày, Yoga càng được mọi người nhắc đến với ý nghĩa là giúp cho dưỡng sinh của con người được tốt thêm mà phương pháp không có gì khó khăn.

Khoảng 20 năm nay, sách báo giới thiệu rất nhiều về loại hình này. Ở thư viện Quốc gia Việt Nam đang lưu trữ hàng trăm đầu sách Yoga bằng tiếng Việt, đó là chưa kể sách Yoga bằng tiếng nước ngoài. Hiện tại ở Hà Nội có Hiệp hội các câu lạc bộ UNESCO Việt Nam, mà câu lạc bộ Yoga là một trong hệ thống ấy. Cách đây không lâu, tạp chí “Cây thuốc quý” cũng có bài nói về tác dụng luyện tập của Yoga với bệnh đái tháo đường.

Yoga là tiếng Phạn, dịch sang tiếng Hán có âm là “Duda”, nghĩa là tương ứng, thích ứng. Có 5 điều cần tương ứng, thích ứng là:

- Tương ứng với hoàn cảnh

- Tương ứng với hành động

- Tương ứng với vật lý

- Tương ứng với kết quả

- Tương ứng với cơ duyên, ngoài ra còn có ý liên hành.

Ấn Độ có giáo phái Yoga, trong đó việc luyện tập, xoa bóp, luyện thở là một trong những phương pháp để dưỡng sinh. Yoga đầu tiên xuất hiện ở ấn Độ, ít ra cũng 3 – 4 nghìn năm, có tư liệu nói 7 nghìn năm. Phật Thích ca Mâu Ni đã dùng Yoga để tự chữa bệnh cho mình và người khác.

Luyện tập Yoga là một biện pháp chữa bệnh rất tốt vì nó đem lại sức khoẻ toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần cho con người. Những sách về Yoga chủ yếu nhấn mạnh đến việc làm chậm tuổi già và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, Yoga còn mang lại nhiều lợi ích, cải thiện đời sống tình dục, mang lại nhiều niềm vui, giảm căng thẳng, khó khăn trong cuộc sống hiện tại. Do đó, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nhiều người đang dày công nghiên cứu về cách chữa bệnh bằng Yoga. Bước đầu có thể khẳng định Yoga đã chữa được một số bệnh và phương pháp chữa bệnh này không dùng đến thuốc, ít tốn kém, không độc hại và rất khoa học. Chúng ta thử tưởng tượng trên những đỉnh núi cao hoặc trong rừng sâu Ấn Độ, các nhà Yoga có thể ngồi thiền hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng trên những tảng băng giá - nơi mà người thường thở bằng phổi đã rất khó khăn do thiếu oxy. Có những người chôn mình dưới đất vài ba tháng hoặc nhịn ăn vài ngày. Những người này đó chiến thắng được bản thân như cái đói, kìm hãm sự tiêu hao năng lượng của cơ thể, đã bỏ qua tác động ghê gớm từ mọi phía của thiên nhiên xung quanh. Những sức mạnh mà họ có được là nhờ luyện tập Yoga.

Tập Yoga không khó khăn và phức tạp nếu như hiểu được, chọn riêng cho mình những tư thế, bài thích hợp và biết tập các động tác đó như thế nào.

Chữa bệnh bằng Yoga ngày càng phát triển, do đó, nhiều trung tâm khác nhau có những phương pháp chữa bệnh cũng khác nhau. Cố gắng luyện tập thường xuyên bạn sẽ loại trừ được sự mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sự an lạc, làm cho các khớp xương mềm dẻo hơn cũng như làm tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Trên đây chỉ là mấy nét khái quát về Yoga. Để kết luận bài viết này, xin trích một đoạn của nữ tác giả Elainest. James - người Mỹ từng viết mấy cuốn sách về dưỡng sinh khá nổi tiếng: “Yoga là một kỹ thuật, hoặc tự bản thân nó, hoặc kết hợp với thiền định, giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống của mình. Các nguyên lý của hatha (thực tế) Yoga đã được thực hành hàng thế kỷ nay bởi vì nó tăng sinh lực, giảm mệt mỏi, nâng cao hiệu quả, thêm tập trung và đem lại sự thanh thản và bình yên cho tâm hồn. Mọi lứa tuổi đều có thể học Yoga, Yoga sẽ làm cho cơ thể bạn khỏe mạnh, rắn chắc và phát triển, làm cho tâm hồn bạn được yên tĩnh.

Nhiều năm trước đây, tôi đã may mắn được học Yoga với một cao thủ. Tôi đã kiên trì sử dụng Yoga nhiều năm nay vì lợi ích thể chất, tinh thần và tâm linh do Yoga đem lại. Một khi bạn đã học được đầy đủ các tư thế cơ bản, bạn có thể thực hành Yoga một cách dễ dàng suốt đời bạn. Nếu thỉnh thoảng bạn không thể đem nó vào lịch của bạn thì bạn hãy bổ sung bằng vài tư thế co giãn kết hợp với thở đặc biệt của Yoga, bạn cũng sẽ thu được kết quả tích cực.

Yoga dễ học. Bạn có thể học trong sách, theo băng hình lúc nào cũng có sẵn, hoặc theo lớp học cá nhân hầu như ở cộng đồng nào cũng có.”

Thu Thủy, Lang Văn – CTQ số 55

Tags: yoga

Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين