Thường thức YHCT Dưỡng sinh

Thứ sáu, 08 Tháng 2 2013 09:04

Luyện tập tâm năng dưỡng sinh đạo làm người

Điều cơ bản về ý nghĩa của cuộc sống: không có gì hạnh phúc hơn khi suốt cả cuộc đời, con người được sống trong trạng thái tinh thần luôn luôn được thanh thản, cơ thể luôn luôn được khỏe mạnh!

Để cơ thể luôn luôn được khỏe mạnh, từ xưa đến nay người ta vẫn vận động thân thể, tập thể dục thể thao hàng ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối. Khi đã có tuổi, không thích hợp với những động tác mạnh mẽ như tuổi trẻ thì áp dụng tập các phương pháp nhẹ nhàng hơn như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, thái cực quyền…Làm thế nào để con người có sức khỏe tốt cả về Thân lẫn Tâm?

Thực hành phương pháp luyện tập TNDS đem lại sức khỏe Thân – Tâm cho con người rất đơn giản, ai cũng có thể luyện tập được. Nội dung thực hành của phương pháp luyện tập chỉ tổng kết ngắn gọn ở 8 chữ: “luyện thân bất động, tĩnh tâm vô thức” và quán tưởng thu năng lượng từ vũ trụ (không gian bên ngoài) qua các cửa hút (các huyệt đạo, luân xa theo cách gọi của y học phương Đông và Phật học) vào cân bằng lại các năng lượng đã mất cân bằng bên trong cơ thể. Thời gian luyện tập chỉ khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày là đủ. Cách thức ngồi  “luyện thân bất động” đơn giản gần giống như cách Đức Phật Thích Ca ngồi và thành Đạo dưới gốc cây Bồ đề. Còn luyện “tĩnh tâm vô thức” là sự thư giãn để trí não trống rỗng không suy nghĩ bất cứ điều gì và không để ý tới sự chi phối do các giác quan thính giác, thị giác, khứu giác,…đem lại. Vì đây là phương pháp rèn luyện ca Thân – Tâm con người do đó đòi hỏi người luyện tập cần có tính kiên trì, nghị lực và buộc phải có lòng hướng thiện, nghĩ thiện, nói thiện, làm thiện, có tình yêu thương con người, và không được làm điều ác thì mới có hiệu quả. Điều đó cũng chính là điều cần có của Đạo làm Người, nên có thể gọi phương pháp luyện tập TNDS là phương pháp: Dưỡng sinh Đạo làm Người.

Đạo là một sự định hướng tư duy vũ trụ và tư duy nhân sinh. Đạo là nhận thức mang tính đức tin và niềm tin. Con người ta tin vào lý Đạo để tập trung Trí – Lực cống hiến cho mục đích một đời, một thời. Sự chấp nhận tự giác của nhiều người quy tụ theo một định hướng sẽ thành Đạo. Những kiến thức khoa học đến nay chưa tìm ra được nguyên nhân căn bản để giải thích vũ trụ và bản thể con người. Trong cuộc sống hiện tại con người chưa thấy sâu sắc:

* Đời người là giới hạn.

* Khả năng con người là hữu hạn.

* Để thỏa mãn nhu cầu và ham muốn thì con người không những luôn luôn đau khổ mà còn rơi vào tội lỗi.

Mỗi con người phải tự trở lại với cuộc sống của mình, yên vui với hoàn cảnh của chính mình và hãy khám phá nội tâm bằng tri thức, tâm hồn. Đó là cuộc sống thanh thản và Tâm tĩnh lặng. Tĩnh tâm là cuộc sống tự giác để làm con người sống tốt đẹp hơn và từng bước hoàn thiện bản thể con người.Luyện tập Tâm năng dưỡng sinh – Tĩnh tâm vô thức sẽ giúp cho sức khỏe phục hồi, giúp cho tinh thần minh mẫn, giúp cho sự bình tĩnh, sẽ tạo cho ta những hoàn cảnh tốt đẹp, cuộc sống an vui. Luyện tập TNDS không phải là mê tín, không phải là tín ngưỡng, mà là khoa học dưỡng sinh, là một khoa học nhân thể, bồi dưỡng Đạo làm Người.

Chúng ta học Đạo làm Người, học Chủ nghĩa Nhân văn Hồ Chí Minh – Người là hiện thân của Chủ nghĩa Nhân văn cao cả, là một con người nhân ái, vị tha, khoan dung, yêu thương vô hạn con người, coi trọng con người, giải phóng con người khỏi áp bức, nô lệ, lầm than.

Phương pháp luyện tập TNDS, người bệnh là thầy thuốc của chính mình có thể giải được nhiều loại bệnh, sức khỏe được cải thiện nâng lên rõ rệt trên thực tế nên không tránh khỏi có người thắc mắc, băn khoăn liệu phương pháp luyện tập TNDS có phải là phương pháp khoa học?  Kiểm nghiệm kết quả luyện tập của phương pháp luyện tập TNDS trong thực tiễn chính là thước đo của khoa học. Qua bản thống kê, báo cáo kết quả thực tế hàng ngàn các trường hợp khỏi bệnh hoặc bệnh có thuyên giảm nhờ có luyện tập tự giải bệnh và hỗ trợ giải bệnh bằng TNDS tại các địa phương có Văn phòng đại diện và Hội TNDS-PHSK tại các tỉnh, thành phố đã báo cáo tổng kết gửi Hội đồng khoa học Trung tâm TNDS-PHSK. Những người bệnh luyện tập TNDS tại nhà hoặc đến các lớp, các Câu lạc bộ đều luyện tập TNDS và những người bệnh đó khỏi bệnh, thì  thực sự phương pháp giải bệnh bằng luyện tập TNDS là phương pháp khoa học.

Trung tâm TNDS-PHSK, Văn phòng đại diện và Hội TNDS-PHSK tại các tỉnh, thành phố đã thành lập các lớp, các CLB hướng dẫn mọi người tham gia luyện tập TNDS để nâng cao sức khỏe hoàn toàn không thu phí, trên tinh thần tự nguyện ai có nhu cầu nâng cao sức khỏe thì đến luyện tập. Các HDV (Hướng dẫn viên) thuộc Văn phòng đại diện, Hội TNDS-PHSK tại các tỉnh, thành phố hướng dẫn học viên luyện tập tại các CLB, các lớp TNDS cũng trên tinh thần tự nguyện không đòi hỏi lương bổng hay bất cứ thù lao gì.

Kết quả 16 năm qua kể từ khi Trung tâm TNDS-PHSK ra đời (được thành lập 7/12/1995), phong trào luyện tập TNDS đã phát triển sâu rộng với hơn 1 triệu người tham gia luyện tập, như vậy thì tự nó đã phản ánh phương pháp luyện tập TNDS là khoa học có hiệu quả thực tế đối với sức khỏe của người luyện tập.Nghiên cứu bộ não con người, các nhà khoa học đã khám phá ra bộ não con người có khoảng 100 tỷ tế bào nơ-ron thần kinh và số lượng tế bào nơ-ron thần kinh trong bộ não con người đều bằng nhau. Nhưng trong cả đời người, con người chỉ sử dụng chưa tới 1% tế bào nơ-ron thần kinh liên kết với nhau. Số lượng tế bào nơ-ron thần kinh trong não chưa được liên kết sử dụng được coi là tiềm năng đang tiềm ẩn của con người. Phương pháp luyện tập TNDS chính là phương pháp khoa học khai thác tiềm năng đang  tiềm ẩn của con người, chủ động làm tăng mức sử dụng liên kết lớn hơn 1% tổng số tế bào nơ-ron thần kinh của não bộ, kích hoạt hệ thống tự động điều chỉnh cơ thể hoạt động có hiệu quả cao hơn để nhanh chóng phục hồi, nâng cao sức khỏe và phát huy trí tuệ con người.

Đối với các tầng lớp như các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng cần tăng trí thông minh để  học tập tốt và những người cao tuổi cần chậm sự lão hóa, nâng cao sức khỏe thân thể và tinh thần để kéo dài tuổi thọ trong sự minh mẫn, an nhàn, vui vẻ, có thể dành nhiều thời gian luyện tập hơn, (mỗi ngày nên dành từ 1 đến 2 giờ đồng hồ). Những người đang ở độ tuổi lao động chân tay và trí óc cần tăng sức khỏe thân thể và trí tuệ để làm việc tốt hơn, cũng nên dành thời gian mỗi ngày chừng khoảng ½ tiếng đến 1 tiếng để luyện tập TNDS. Người luyện tập TNDS có thể xác định không những việc tham gia luyện tập TNDS  bản thân mình được lợi có hạnh phúc về sức khỏe Thân – Tâm mà còn tự hào vì đã góp phần đem lại sự ổn định, yên vui cho gia đình, cho cộng đồng xã hội.

Hãy tưởng tượng, hình dung đa số con người trong cộng đồng xã hội đã tham gia luyện tập TNDS (Dưỡng sinh Đạo làm Người) nên đều có thân thể khỏe mạnh cường tráng, lại có ý thức tự giác luôn quan tâm hoàn thiện nhân cách cá nhân với tấm lòng nhân ái, độ lượng, vị tha, từ thiện, tính trung thực, khiêm tốn, giản dị, lối sống lành mạnh; xác định tư tưởng phải Quang minh – Chính đại – Khoa học tạo cho xã hội những định luật nghiêm minh, được sống với cuộc sống vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, thì trạng thái xã hội đó sẽ như thế nào?

Chắc chắn đó phải là xã hội lý tưởng của sự văn minh, đầy sức sống nhân văn và yên bình hạnh phúc theo ý tưởng của Đảng ta và của Bác Hồ kính yêu.

Phạm Thị Mai Cương

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين