Diễn đàn Nhà quản lý

Thứ sáu, 08 Tháng 2 2013 09:07

Nhầm lẫn Hồi, chống làm giả

Quả khô đại hồi (illicium verum), còn được gọi là bát giác hồi hương là một dược liệu quý và hay được sử dụng như một gia vị trong ẩm thực trung hoa cũng như các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, gần đây hội đồng thực vật Hoa Kỳ (Americal botanical council – ABC), dược điển thảo dược Hoa Kỳ (American herbal pharmacopiea - AHP) và hiệp hội sản xuất thảo dược Hoa Kỳ (American herba production associa-tion – AHPA) đã cảnh báo về sự nhầm lẫn trong việc sử dụng quả khô đại hồi với quả khô hồi núi (illicium griffithii) và hồi Nhật Bản (illicium anisatum), vốn thường chỉ sử dụng trong sản xuất hương thắp (nhang). bài do TS. Nguyễn Trọng Bình, hiện đang ở Mỹ, gửi cho độc giả tạp chí CTQ

Ba tổ chức hàng đầu có liên quan là Hội đồng Thực vật Hoa Kỳ (ABC), Dược điển Thảo dược Hoa Kỳ (AHP) và Hiệp hội sản xuất Thảo dược Hoa Kỳ (AHPA) hiên đang cung cấp các tư liệu và thong tin để giúp xác định đặc điểm và đặc trưng của từng loại hoa Hồi nhằm ngăn chặn sự nhầm lẫn này. Gần đây nhất, ngày 9/11/2011, AHPA đã tổ chức họp báo để công bố Hiệp hội này đã bổ sung cây Hồi (Illicium spp.) vào Cẩm nang Các sản phẩm giả mạo đã biết (Guidance on Known Adulter-ants), trong đó liệt kê 13 loài thảo mộc hay bị nhầm lẫn, giả mạo. Ông Michael McGu±n, Tổng giám đốc của AHPA coi đây là một hoạt động “tạo ra các tiêu chuẩn tính đúng các thành phần thuốc trong dược thảo” nhằm “mở rộng tri thức cơ sở quanh những mối quan tâm trong lĩnh vực thương mại đối với cây thuốc”

Cũng trong ngày 9/11/2011, AHP cũng thông báo rằng AHP, được sự ủy quyền của FDA đã tập hợp, soạn thảo và ban hành Tài liệu Quản lý chất lượng hoa Hồi, trong đó nhấn mạnh sự khác biệt giữa hoa Hồi  (I. verum) và hoa Hồi độc Shikimi (I. anisatum). Ông Roy Upton, Giám đốc điều hành AHP cho biết, sự nhầm lẫn giữa hai loại hoa Hồi này có từ những năm 1800s, và theo tiếng Tây Ban Nha thì Hồi bao gồm cả cây Thì là  (Foeniculum vulgare) và quả của nó là Tiểu hồi  hương (Pimpinella anisum), cả hai đều được sử dụng cho đau bụng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, việc phân biệt rõ ràng các loài cây Hồi là vô cùng quan trọng đối với an toàn của người sử dụng. Theo AHP, bản công bố này “cung cấp một cẩm nang chi tiết về : độc tính, lịch sử, hình thái học, thực vật học bằng cảm quan cũng như trên kính hiển vi cũng như sự khác biệt của các thành phần hóa học giữa các chủng loại”.

Các phương pháp phân tích bao gồm : Phản ứng đo màu, Sắc ký lớp mỏng hiệu năng cao (HPLC), sắc kí khối phổ hiệu năng cao (HPLC-MS). Đây là các biện pháp được Liên minh Châu Âu áp dụng để kiểm chứng  Illicium trong phòng thí nghiệm. Biện pháp này cũng được ABC công bố trong một bài báo trên  The Journal of Agriculture and Food Chemistry năm 2006. AHP cũng công bố một số sản phẩm có khả năng nhầm lẫn khác, bao gồm cả cây Nham lê (Việt quất quả đen - (Vaccinium myrtillus), Cohosh đen  (Actaea racemosa), và  Aristolochic axit  (có nguồn gốc từ các thảo mộc  của chi Mộc hương nam -  Aristolochia). Các chuyên luận này được ủy quyền thực hiện bởi FDA, phối hợp với Cục Quản lý Dược và  Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc, Cục  Quản lý Sản phẩm trị liệu của Úc, Đại học Mississippi, và Kew Gardens ở London.Các tư liệu này được giới thiệu trên website của AHP (www.herbal-ahp.org) và được cung cấp với giá 125 USD.

CTQ số 195 + 196

 

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين