Diễn đàn Nhà quản lý

Nhầm lẫn Hồi, chống làm giả

Nhầm lẫn Hồi, chống làm giả

Quả khô đại hồi (illicium verum), còn được gọi là bát giác hồi hương là một dược liệu quý và hay được sử dụng như một gia vị trong ẩm thực trung hoa cũng như các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, gần đây hội đồng thực vật Hoa Kỳ (Americal botanical council – ABC), dược điển thảo dược Hoa Kỳ (American herbal pharmacopiea - AHP) và hiệp hội sản xuất thảo dược Hoa Kỳ (American herba production associa-tion – AHPA) đã cảnh báo về sự nhầm lẫn trong việc sử dụng quả khô đại hồi với quả khô hồi núi (illicium griffithii) và hồi Nhật Bản (illicium anisatum), vốn thường chỉ sử dụng trong sản xuất hương thắp (nhang). bài do TS. Nguyễn Trọng Bình, hiện đang ở Mỹ, gửi cho độc giả tạp chí CTQ

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, mô hình cần phát triển

Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu, mô hình cần phát triển

Việc khai thác dược liệu có chọn lọc, có giới hạn trong toàn vùng sẽ tạo ra môi trường phát triển ổn định giữa vấn đề khai thác, bảo tồn cây thuốc với phát triển kinh tế khu vực.

Bước đường cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp - hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Bước đường cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp - hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Từ những ý tưởng tâm huyết ban đầu. Nghĩ tới những ngày thành lập Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES), tôi không thể quên được kỷ niệm về những tấm lòng tâm huyết đối với sự nghiệp dược liệu đất nước và gửi gắm trong việc thành lập VIMAMES.

Bàn về việc sửa đổi điều lệ Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Bàn về việc sửa đổi điều lệ Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES)

Trong lộ trình tiến tới Đại hội nhiệm kỳ 2 VIMAMES, sửa đổi Điều lệ là một việc rất quan trọng. Nó tạo cơ sở pháp lý (quy định trong Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/04/2010 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội) và nhất là, trên thực tiễnngành sản xuất kinh doanh dược liệu nước ta và hoạt động của Hội vừa qua để xác định mô hình hoạt động cho Hội trong nhiệm kỳ tới. Có được một bản Điều lệ tốt sẽ là sự chuẩn bị cần thiết bước đầu cho hoạt động của VIMAMES trong nhiệm kỳ tới.

Lời cảnh báo âm thầm

Lời cảnh báo âm thầm

Tôi có thói quen là nâng ly trà nóng lên miệng bao giờ cũng “thò mũi”, “đánh hơi” trước đã. Hễ có mùi hương tổng hợp là nhăn mặt, đặt xuống. Lắm khi chuyện trò hồi lâu, đứng lên cáo từ gia chủ ra về mà ly nước vẫn còn nguyên, lạnh tanh. Không ít trường hợp bị coi là bất nhã, thậm chí khinh người. Nhiều khi ăn xong bát bún riêu, muốn tráng miệng bằng ngụm trà nóng cho sạch mùi mắm tôm mà đành chịu. Sợ quá, nhà nào cũng trà hương, quán nào cũng trà hương, không sen thì lại hoa lài. Giữa cái thời đại văn minh này, ao ước có được một ly trà mộc thôi cũng thật là khó.

Cần nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Củ bình vôi tím - một trong những cây thuốc quý ở các tỉnh miền núi

Cần nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Củ bình vôi tím - một trong những cây thuốc quý ở các tỉnh miền núi

Bình vôi tím, dân tộc Tày ở tỉnh Bắc Kạn thường gọi là “Cà tòm đeng” có nghĩa là Bình vôi đỏ, tên khoa học Stephania rotunada Lour, họ Tiết dê MENISPERMACEAE

Vườn quốc gia Bái Tử Long

Vườn quốc gia Bái Tử Long

Theo Quyết định số 85/2001/QĐ-TTg ngày 1/6/2001, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển hạng khu bảo tồn thiên nhiên Ba Mùn (Quảng Ninh) thành Vườn quốc gia(VQG) Bái Tử Long với diện tích 15.783ha trong đó diện tích các đảo là 6.125ha, diện tích mặt nước biển là 9.658ha.

Công tác dược liệu ở địa phương

Công tác dược liệu ở địa phương

Theo Quyết định số 2163/2001/QĐ-BYT ngày 08/6/2001 của Bộ trưởng Bộ y tế về chế độ kiểm tra công tác dược tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Điểm qua hai dự án bảo tồn và phát triển cây thuốc

Điểm qua hai dự án bảo tồn và phát triển cây thuốc

Việc phát triển và bảo tồn dược liệu là mục tiêu phấn đấu của ngành y tế nước ta. Vì vậy, nhà nước đã triển khai thành công nhiều dự án. NCTQ xin giới thiệu hai dự án bảo tồn và phát triển cây thuốc.

Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển dược liệu tỉnh Bắc Kạn

Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển dược liệu tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, vùng cao, đất rộng người thưa, tài nguyên từ rừng trong đó có dược liệu rất phong phú. Đồng bào các dân tộc trong tỉnh có truyền thống sử dụng thuốc nam để chữa bệnh và chăm lo sức khoẻ cho bản thân.

Cây thuốc trong khu bảo tồn thiên nhiên Yên Tử

Cây thuốc trong khu bảo tồn thiên nhiên Yên Tử

Yên Tử là dải núi tương đối cao của vùng Đông Bắc Việt Nam. Yên Tử (Còn có tên là Linh Sơn - Núi Thiêng) với những khu rừng tự nhiên, đa dạng, phong phú đã nên một vùng sinh thái đặc thù, được nhà nước công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1986 với diện tích trên 30.000 ha nằm trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Ninh (Huyện Đông Triều) và tỉnh Bắc Giang (Huyện Sơn Động).

Suy nghĩ từ một vùng trồng dược liệu

Suy nghĩ từ một vùng trồng dược liệu

Trong quá trình phát triển của ngành Y dược nước ta, điều đáng chú ý là: số lượng thuốc Đông y được sử dụng ngày càng nhiều.

Phát triển nguồn dược liệu trong nước  Tiềm năng còn bỏ ngỏ?

Phát triển nguồn dược liệu trong nước Tiềm năng còn bỏ ngỏ?

Việc phát triển sản xuất các loại cây thuốc thuần hoá di thực nhập nội tại chỗ bị giảm sút bởi tính cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, công nghệ chế biến dược liệu sau khi thu hoạch không được quan tâm làm cho mẫu mã, chất lượng hàng hoá, sản phẩm kém phẩm chất không cạnh tranh nổi với dược liệu nước ngoài.

Cây thuốc trong vườn Quốc gia Việt nam

Cây thuốc trong vườn Quốc gia Việt nam

Sản phẩm rừng có vai trò quan trọng. Ngành y tế nhất là y dược học cổ truyền đang sử dụng nhiều loài thực vật, động vật theo cách thức và quy mô khác nhau, để phục vụ việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Có nhiều cây thuốc quý từ rừng còn chưa được biết đến và còn phải tiếp tục tìm hiểu điều tra những đặc tính mới, khả năng sử dụng mới trong việc hỗ trợ chữa các chứng bệnh nan y.

Xem theo ngày

Ban biên tập

Tổng biên tập: DS. Tạ Ngọc Dũng

Phó tổng biên tập: Lương y Phan Công Tuấn

Thư ký Toà soạn: Minh Quân

Trị sự: Lê Hải Lý

Thường trực ban biên tập: Nguyễn Hữu Hiệp.

Trình bày: Nguyễn Tiến Cường

Hội đồng cố vấn:
Chủ tịch: GS Đinh Đức Tiến.

Đường dây nóng
04 6291 3274

Ý kiến của bạn

Chất lượng thông tin mà trang web cung cấp như thế nào?
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين