Diễn đàn Nhà quản lý

Thứ hai, 12 Tháng 9 2011 03:50

Cây thuốc trong vườn quốc gia Việt nam

Vườn Quốc gia Yordon.

Vườn Quốc gia Yordon.

 

VQG ở xã Krông na, huyện Buôn Đuôn, tỉnh Đắc Lắc được thành lập ngày 29/10/1991 theo Quyết định số 352/CT của Chủ tịch HĐBT (nay là Thủ tướng chính phủ) với diện tích hiện nay là 115.545 ha. Vườn mang tên ngọn núi Yordon cao nhất khu vực (482m). Vườn cách thành phố Buôn Ma Thuột 40 km về phía tây. Khí hậu nhiệt đới nóng.

VQG Yordon chứa đựng một hệ sinh thái rừng Khộp rộng lớn ( Đây là loại rừng cây thưa lá rộng nhiệt đới) , bảo tồn VQG Yordon là bảo tồn hệ sinh thái độc đáo điển hình cho cả 3 nước Đông Dương.

Đã thống kê được 464 loài thực vật thuộc 97 họ, có nhiều loài cây thuốc quý, gồm lớp Ngọc la, lớp Hành, ngành Thông và ngành Dương xỉ. Họ thực vật nhiều loài là họ Cỏ, họ Đậu, họ Phong lan. Trong số 464 loài có hai loài mới ghi nhận cho hệ thực vật Việt Nam là: Quao xẻ tua thuộc Họ Núc nác và Gạo lông len thuộc họ Gạo. Hệ thực vật tại VQG Yordon có quan hệ nguồn gốc với hệ thực vật  Malaixia, Inđônêsia thuộc họ Dầu, và hệ thực vật ấn Độ- Miến Điện họ Tử vi, họ Bàng. Có quan hệ gần gũi với hệ thực vật cận nhiệt đới.

Số lượng các loài cây thuốc theo phân loại sơ bộ  mới đạt khoảng trên 50% các loài cây, tuy nhiên trong một số năm tới cần tiến hành điều tra tỷ mỷ.
Số loài động vật hiện có trong vườn: thú 62 loài, chim 196 loài, bò sát 40 loài, lưỡng cư 13 loài, côn trùng 100 loài, số động vật làm thuốc mới thống kê được khoảng dưới 50% các loài động vật.

VQG Yordon là VQG duy nhất  của Việt Nam không có dân sống trong phạm vi quản lý, vùng đệm của VQG gồm 3 xã có một số dân tộc sinh sống, còn bảo lưu một nền văn hoá dân tộc đa dạng và phong phú. Nghề truyền thống là săn bắn chim thú và thuần dưỡng voi rừng.
Hiện VQG đang tiến hành các dự án về điều tra cơ bản hiện trạng tài nguyên rừng gồm đất, nước, khí hậu, khoáng sản, động vật, thực vật , cây làm thuốc. Nghiên cứu phục hồi, phát triển làm giàu hệ sinh thái rừng Khộp. Vườn cũng đang triển khai thực hiện dự án PARC VIE /95/ G30 &031 do UNDP tài trợ ( thời gian thực hiện trong các năm 1999-2003) nhằm nâng cao năng lực quản lý vườn, giảm sức ép vào đa dạng sinh học bằng cách nâng cao đời sống cộng đồng địa phương trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt và vùng đệm của VQG.

Vườn Quốc gia Côn Đảo, ( 29 Võ Thị Sáu, huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa Vũng -Tàu) được thành lập ngày 31/3/1998 tại QĐ số 135/ TTg của Thủ tướng CP. Nhiệm vụ chính của VQG là bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái, các loài động thực vật quý hiếm trên đảo và vùng đệm dưới biển, tôn tạo bảo tồn rừng, gắn liền với cảnh quan và quần thể di tích văn hoá,lịch sử của Côn Đảo. Với diện tích là 19.998 ha, trong đó phần đất nổi trên đảo là 5.998 ha, vùng bảo vệ sinh thái biển là 14.000 ha. Vùng đệm trên mặt biển với diện tích là 20.500 ha. VQG Côn Đảo cách thành phố Vũng Tàu khoảng 180 km.

Hệ thực vật VQG Côn Đảo được xếp là hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo và được chia thành hai kiểu rừng chính là kiểu rừng xanh mưa ẩm nhiệt đới và kiểu rừng nửa rụng lá mưa ẩm nhiệt đới. Thành phần thực vật khá phong phú với 882 loài thực vật bậc cao, thuộc các ngành sau: Quyết thực vật 42 loài, thực vật hạt kín 833 loài, thực vật hạt trần 7 loài. Thành phần tiêu biểu là các loài họ Dầu, họ Tử vi, họ Cỏ Roi ngựa, Đước xanh, Mấm trắng, Vẹt dù, Tràm gió, Trinh nữ, Xoan, Bồ hòn, Thị, đã sơ bộ đánh giá được trên 2000 loài cây làm thuốc. Trong các loài thực vật có 44 loài  được các nhà khoa học tìm thấy lần đầu tiên ở VQG Côn Đảo, trong đó có 11 loài được các nhà khoa học đặt tên Côn sơn cho loài. Một số loài  được xếp vào danh mục quý hiếm như Lát hoa , Găng neo, Găng lông.

Hệ thực vật đã được thống kê được 144 loài, có 14 loài được xếp vào nhóm động vật quý hiếm: lớp thú 28 loài, lớp chim 69 loài, lớp bò sát 39 loài, lớp lưỡng thê 8 loài.

Tài nguyên sinh vật biển gồm  3 hệ sinh thái chính: rừng ngập mặn, thảm cỏ biển và san  hô. Đã thống kê được 1221 loài sinh vật biển, 14 loài có giá trị kinh tế cao. Các loài quý hiếm như cá Voi xanh, cá Nược, Du dong và Rùa biển, (Du dong là loài đang được bảo tồn và phát triển).

Đã tiến hành lập luận chứng kinh tế kỹ thuật, luận chứng khoa học bảo tồn biển Côn Đảo, dự án đầu tư phát triển, đặc biệt điều tra thảm cỏ cây con làm thuốc và Du dong vùng biển VQG Côn Đảo. Với tiềm năng đa dạng sinh học cao, nhiều loài đặc hữu quý hiếm, là một trong những VQG mang tính đặc thù vừa có rừng, vừa có biển. Với sự quan tâm của Nhà nước, VQG Côn Đảo sẽ làm tốt công tác bảo tồn, phát triển, phục hồi và quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên có gía trị của đất nước, tương xứng với tầm vóc VQG của đất nước Việt Nam giàu đẹp.

Caythuocquy.info.vn

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين