Diễn đàn Nhà quản lý

Thứ năm, 08 Tháng 9 2011 16:15

Phát triển nguồn dược liệu trong nước Tiềm năng còn bỏ ngỏ?

Việc phát triển sản xuất các loại cây thuốc thuần hoá di thực nhập nội tại chỗ bị giảm sút bởi tính cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, công nghệ chế biến dược liệu sau khi thu hoạch không được quan tâm làm cho mẫu mã, chất lượng hàng hoá, sản phẩm kém phẩm chất không cạnh tranh nổi với dược liệu nước ngoài.

Việc phát triển sản xuất các loại cây thuốc thuần hoá di thực nhập nội tại chỗ bị giảm sút bởi tính cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, công nghệ chế biến dược liệu sau khi thu hoạch không được quan tâm làm cho mẫu mã, chất lượng hàng hoá, sản phẩm kém phẩm chất không cạnh tranh nổi với dược liệu nước ngoài.

 

 

Điều kiện tự nhiên ưu đãi cho đất nước và con người Việt Nam một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, có tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc.  Nhờ đó đã thu hút nhiều nhà khoa học thuộc các ngành hoá thực vật, nông dược học, tài nguyên, công nghệ sinh học tham gia nghiên cứu sử dụng các loài thảo mộc để bào chế thuốc mới. Điều này được chứng minh bởi nhiều hoá chất đã được chiết xuất, tổng hợp càng đúng khi gặp các hoạt chất đã được nghiên cứu chiết xuất, bán tổng hợp từ dược liệu trong nước.


Hiện nay nhu cầu sử dụng thuốc thảo mộc và dược liệu ở nước ta rất lớn. Cần khoảng 20-30 ngàn tấn dược liệu cho nhu cầu y học cổ truyền và 10 -15 ngàn tấn cho công nghiệp bào chế từ dược liệu. Khối lượng sản phẩm xuất khẩu từ dược liệu ước tính đã tăng nhanh từ trên 10.000 tấn như hiện nay lên 30.000 tấn nhằm đạt giá trị xuất khẩu 100 triệu USD vào năm 2010.


Nhu cầu sử dụng dược liệu trên thế giới ngày càng phổ biến. ở Trung Quốc; tổng giá trị thuốc dược liệu năm 1995 là 17,75 tỷ NDT, tăng 212% so với năm 1990, và xuất khẩu đạt  600 triệu USD. Ở Ấn Độ: tổng giá trị thuốc dược liệu là 10 tỷ Rupi năm 1996, tăng lên 40 tỷ Rupi năm 2000. Tại Nhật Bản; trong 10 năm  (1978 -1988 ) tổng giá trị thuốc dược liệu tăng 15 lần, trong khi đó thuốc tân dược chỉ tăng 2,6 lần. Dược liệu dồi dào còn là lĩnh vực nhiều tiềm năng tham gia trong chiến dịch xoá đói giảm nghèo, phát triển vùng sâu, vùng xa ở nước ta.


Lợi ích nhiều mặt thu được từ nguồn tài nguyên cây thuốc Việt nam thực sự là lớn lao. Song thực trạng hiện nay, nạn phá rừng tràn lan, khai thác dược liệu bừa bãi, chưa có kế hoạch tái sinh phát triển, nhiều loại cây thuốc mọc tự nhiên nên nhiều loại dược liệu quí trong rừng  bị phá huỷ, đã và đang làm cho vốn quí đa dạng sinh học cây thuốc ngày càng bị cạn kiệt. Việc phát triển sản xuất các loại cây thuốc thuần hoá di thực nhập nội tại chỗ bị giảm sút bởi tính cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường, công nghệ chế biến dược liệu sau khi thu hoạch không được quan tâm làm cho mẫu mã, chất lượng hàng hoá, sản phẩm kém phẩm chất không cạnh tranh nổi với dược liệu nước ngoài.


Bên cạnh đó, dược liệu ngoài biên giới tràn vào Việt nam không kiểm soát nổi. Chính sách vĩ mô về phát triển dược liệu trong nước chưa được quan tâm thích đáng. Mặt khác nguồn tài nguyên cây thuốc của chúng ta bị một số nhà khoa học và công ty nước ngoài lợi dụng khai thác trao bán cho các nước khác để kiếm lời. Đồng thời, tri thức sử dụng tài nguyên cây thuốc nếu không được tổ chức giữ gìn và phát huy rộng rãi trong quần chúng nhân dân thì đó cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến sự tàn phá một cách vô ý thức nguồn tài nguyên cây thuốc của Việt Nam. Tất cả những vấn đề trên là thực trạng đáng báo động.


Để giải quyết tình trạng chất lượng dược liệu hiện nay - đáp ứng lời kêu gọi của GSTS Đỗ Tất Lợi, Chủ tịch Hội dược liệu Việt Nam - ngày 23/5/2002, Viện Nghiên cứu ứng dụng cây, con làm thuốc (IAM) đã họp và xây dựng Chương trình hành động về Dược liệu sạch và môi trường với mục tiêu phát triển dược liệu sạch nhằm đổi mới ngành dược liệu nước ta và tham gia bảo vệ môi trường. Cụ thể như sau:


- Nâng cao hiểu biết, thay đổi thái độ và hành vi của người dân đối với Dược liệu sạch. Cụ thể: làm tăng tỷ lệ người dân sử dụng Dược liệu sạch làm thuốc, thực phẩm hàng ngày...


- Có được những địa chỉ cụ thể (vùng, cơ sở, cá nhân) sản xuất dược liệu sạch trong nước theo một quan điểm thống nhất về dược liệu sạch và bảo vệ môi trường. Trên cơ sở đó đóng góp vào sự nghiệp xoá đói giảm nghèo cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, những vùng có khó khăn.


Mục tiêu trên được thực hiện ở 2 khâu:


- Trồng đại trà dược liệu cung cấp cho sản xuất công nghiệp


- Trồng và sử dụng thuốc nam tại cộng đồng.


Thủ tướng chính phủ đã ra Quyết định 108/2002/QĐ-TTg ngày 15/8/2002 về Chiến lược phát triển ngành dược giai đoạn đến năm 2010 với mục tiêu đưa ngành dược thành ngành kinh tế, kỹ thuật mũi nhọn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá... Trong đó nhấn mạnh đến thế mạnh từ nguồn dược liệu thiên nhiên ưu đãi.


Một vấn đề rất bức xúc hiện nay là các thông tin, kết quả nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu chuyên sâu về cây thuốc vẫn còn nằm rải rác tại các Trường đại học, Viện nghiên cứu, các Thư viện... chưa được sử dụng một cách hữu ích.


Vì thiếu thông tin nên các nhà nghiên cứu và sản xuất kinh doanh không có cơ hội gặp nhau, chất “xám” không được ứng dụng, các nguồn lực trong xã hội không được cộng lực tốt đem lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.


TRAPHACO là một Công ty tiên phong trong thu mua, chế biến tại chỗ, bảo tồn các cây thuốc trong nhân dân, trồng trọt các dược liệu quý hiếm, tạo được nguồn dược liệu sạch ổn định cả về số lượng, tiêu chuẩn và kiểm soát được đầu vào nguồn dược liệu, giảm chi phí, ổn định chất lượng sản phẩm. TRAPHACO là đơn vị đi đầu trong hợp tác nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao kết quả nghiên cứu để tạo sự đa dạng, độc đáo của sản phẩm khi đưa ra thị trường.


Việc làm của TRAPHACO là một gợi ý cho chúng ta trong công cuộc hiện đại hoá nghành dược và thực hiện lời dậy “Nam dược trị Nam nhân” của vị Thánh thuốc Nam Tuệ Tĩnh.

 

Caythuocquy.info.vn

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين