Tin vắn y dược Tin vắn y dược

Thứ hai, 13 Tháng 2 2012 10:07

Rết và vị thuốc ngô công

Rết là con vật thuộc ngành Tiết túc, lớp Nhiều chân (Myriopoda). Thân Rết có nhiều đốt, mỗi đốt có một đôi chân, riêng đôi chân ở đốt thân thứ nhất của Rết không phải dùng để bò mà dùng để giữ mồi và giết mồi, gọi là “ chân hàm”. Tại đầu nhọn của “ chân hàm” có một lỗ nhỏ – nơi tiết ra nọc độc để tấn công đối phương.

Rết là con vật thuộc ngành Tiết túc, lớp Nhiều chân (Myriopoda). Thân Rết có nhiều đốt, mỗi đốt có một đôi chân, riêng đôi chân ở đốt thân thứ nhất của Rết không phải dùng để bò mà dùng để giữ mồi và giết mồi, gọi là “ chân hàm”. Tại đầu nhọn của “ chân hàm” có một lỗ nhỏ – nơi tiết ra nọc độc để tấn công đối phương. Nọc Rết là một chất lỏng có phản ứng axit nên chỗ vết thương do Rết cắn rất đau nhức và buốt. Để chữa Rết cắn nhân dân ta thường bôi dãi gà, bóp dầu hỏa, hoặc bôi vôi vào chỗ Rết cắn, vết cắn cũng đỡ nhức, buốt hẳn.

Rết ưa những chỗ ẩm ướt và tối. Chúng đánh hơi thấy mùi của những thức ăn chúng ưa thích như dứa, mít…rất nhạy nhờ đôi râu ở đầu và tìm đến kiếm ăn. Vì vậy nơi ở cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm thấp.

Từ thời  xa xưa, nhân dân ta đã dùng Rết làm thuốc chữa bệnh với tên gọi là Ngô công.Theo tài liệu y học cổ, Ngô công có tác dụng trấn kinh, chống co giật, chữa mụn nhọt, chốc lở... rất tốt.

Chữa mụn nhọt, bắp chuối: Bắt những con Rết to, dài hơn 10 cm ngâm vào rượu. Loại Rết to này thường gặp ở miền núi, những nơi ẩm thấp, trong các hang đá. Khi bị mụn nhọt, bắp chuối, càng cua… lấy rượu Rết xoa bóp nhẹ vào chỗ đau chỉ trong 5 – 6 ngày sẽ khỏi; phải chữa sớm lúc mụn nhọt chưa mưng mủ, nếu mụn nhọt đã có mủ rồi sẽ ít tác dụng.

Chữa chín mé ở ngón tay: Rết 1 con, sấy khô, tán nhỏ thành bột hoà với Mật lợn bôi lên chỗ chín mé, hoặc Rết 1 con giã nhỏ hoà với Mật lợn đắp vào chỗ đau.

Chữa trẻ em bị chốc lở: Rết 3 con, muối lượng vừa phải, trộn đều, ngâm vào Dầu Lạc trong một tuần, lấy dầu Rết này bôi lên chỗ chốc lở.

Chú ý: Không dùng thuốc này cho những người bệnh cơ thể quá suy nhược và phụ nữ có thai

Caythuocquy.info.vn
Tags:
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين