Kiến thức YHCT Bài thuốc

Thứ bảy, 22 Tháng 2 2014 05:51

Rau Diếp cá chữa bệnh trĩ

Rau Diếp cá chữa bệnh trĩDiếp cá còn có tên là Ngư tinh thảo, là loại cỏ mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn. Cây có thân cao 40-50cm, thích sống ở nơi ẩm ướt, rễ nhỏ mọc xung quanh cácđốt, lá hình tim, hoa màu vàng. Toàn thân có mùi tanh hăng khó chịu.
* Thành phần hóa học, theo tài liệu của GS.Đỗ Tất Lợi,  trong cây có khoảng 0,0049% tinh dầu (thành phần chủ yếu là Metylnonylxeton, chất Myrcen, axit Caprinic và Laurinaldehyt) và một ít chất alcaloit gọi là Cordalin. Theo Võ Văn Chi, trong lá có Quercitrin (0.2%), trong hoa và quả có isoquercitrin.
* Theo dược lý hiện đại, Rau Diếp cá có tác dụng lợi tiểu, làm tăng sự dẻo dai của các vi ti huyết quản, sát khuẩn, chống chảy máu và viêm nhiễm. 
Còn trong các tài liệu cổ, Diếp cá có vị cay, tính mát, vào kinh phế và đại tràng, có công dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, chữa trĩ và các lở loét.
Nhân dân thường dùng trong các trường hợp bị trĩ, sa trực tràng, sắc uống hoặc xông rất kết quả. Ngoài ra còn dùng thông tiểu tiện, chữa mụn nhọt, kinh nguyệt không đều và bạch đới.
* Cách dùng: Dùng Diếp cá khá đơn giản, người ta thu hái những cây mọc hoang hoặc trồng (hạn chế thuốc bảo vệ thực vật) dùng tươi hoặc phơi khô, liều trung bình từ 10-40g.
Đối với bệnh nhẹ thì có thể làm rau ăn sống thường xuyên hoặc nấu nước uống và xông rửa bên ngoài.
Đối với bệnh trĩ nặng hơn, hoặc sa trực tràng thì nên dùng bài thuốc sau: 
Rau Diếp cá   15g
Bắc Sài hồ       10g
Hoàng cầm     10g
Đảng sâm       10g
Đương quy     10g
Thổ phục linh  10g
Cam thảo         06g
Kim ngân hoa  06g
Thăng ma       06g?
* Phân tích bài thuốc: Theo Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do táo bón, hạ tiêu thấp nhiệt và huyết ứ làm ngăn trở tạo thành. Trong bài thuốc có có Sài hồ , Hoàng cầm có công dụng thanh nhiệt, giải uất kết, trừ thấp; Đảng sâm, Đương quy bổ khí huyết, hoạt huyết; rau Diếp cá, Cam thảo, Kim ngân hoa, Thổ phục linh giải độc, trừ thấp nhiệt, chống táo bón, viêm nhiễm. Thăng ma có công năng thanh nhiệt, giải độc, thăng dương chủ trị sa trực tràng.
Nếu bệnh đã lâu, mỗi lần đại tiện đau rát, chảy máu tươi, thì gia thêm:
Kiết cánh   10g
A giao        8g
Ngải diệp    06g
Ba vị gia thêm này có công dụng tiêu viêm, cầm máu và bổ máu.?
* Kiêng cữ: Sau khi uống 3-10 thang đã có kết quả, nhưng phải kiêng không dùng tuyệt đối: rượu, măng tre và cá rô đồng, Ăn uống 3 thức này có thể gây tái phát.
Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm lắm, song nó làm cho người bệnh rất khó chịu, đau đớn và mặc cảm. Bệnh này lại rất phổ biến, trung bình trong 10 người có đến 7 người mắc, hoặc nhẹ hoặc nặng, đã phát hoặc còn tiềm ẩn. 
Bài thuốc trên với các dược liệu dễ tìm, dễ mua, giá cả vừa phải, nhưng kết quả rất tốt. Tôi đã từng chữa nhiều người khỏi bệnh, nay xin cống hiến, rất mong quý vị có được cuộc sống mạnh khỏe, an vui và hạnh phúc.

Trần Văn Thoại (CTQ số 92)
Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين