Diễn đàn Thầy thuốc YHCT

Thứ hai, 30 Tháng 12 2013 13:44

Sữa mẹ - Nguồn thức ăn không thể thiếu của trẻ sơ sinh

Sữa mẹ - Nguồn thức ăn không thể thiếu của trẻ sơ sinh

Sữa mẹ - Nguồn thức ăn không thể thiếu của trẻ sơ sinhThống kê những năm gần đây cho thấy tình trạng phụ nữ sau sinh không đủ sữa cho con bú đã trở nên khá phổ biến. Theo Y học cổ truyền, hiện tượng đó là do “khuyết nhũ hoặc nhũ chấp bất túc hay bất hành”. Sữa được tạo ra từ huyết, do khí vận hành; nếu huyết và khí trệ sẽ dễ phát sinh chứng bệnh. Để khắc phục hiện trạng này, y học cổ truyền thường dùng các phương thuốc hoặc các món ăn thay thuốc có tác dụng lợi sữa để người mẹ đủ sữa nuôi con. Bạn có thể áp dụng một trong những món ăn, bài thuốc dưới đây khi cần.
- Móng giò lợn 2 cái, Đậu xanh xát để vỏ 200g, Gừng vài lát. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng, hầm cùng Đậu xanh và Gừng. Khi chín cho thêm gia vị, ăn nóng, ngày hai lần (sáng và tối).
- Móng giò 2 cái, Đậu xanh 200g, hạt Sen 50g, Hoàng kỳ bắc (gói trong túi vải) 100g, gia vị vừa đủ. Tất cả đem hầm thật nhừ, ăn nóng (có thể cho thêm nửa lẻ gạo Nếp càng hay).
- Cá Diếc một con (150 – 200g) làm sạch mang, ruột rán qua, cho tất cả vào nấu canh hay hầm nhừ, ăn thường xuyên. Sau một tuần, công hiệu rất rõ rệt.
- Rau thai của người khoẻ mạnh một cái, rửa sạch bằng cồn hay rượu; thịt Lợn (thịt ba chỉ) 200g, Gừng 5 lát. Rau thai và thịt Lợn thái miếng, ướp cùng Gừng và gia vị, hầm kỹ, ăn vài lần trong ngày.
- Thông thảo 10g, Cám gạo nếp 10g, hạt Bông sao vàng 15g, nước 600ml sắc còn 200ml, chia uống ba lần trong ngày.Những người do can uất, khí trệ, biểu hiện: Sữa mẹ không lưu thông, bầu vú căng, đau tức, ngực và sườn đầy chướng, ngây ngấy sốt; không muốn ăn, khó chịu, hay bực bội, lưỡi vàng sắc da nhợt nhạt… thì dùng một trong những bài sau:
- Lá rau Diếp 300 – 400g, rửa sạch, thái nhỏ, nấu canh với thịt Lợn nạc hay cá Rô, ăn liên tục trong một tuần.
- Móng giò heo 2 cái, Riềng nam 100g. Móng giò làm sạch, chặt miếng, hầm với Riềng nam cho nhừ, thêm gia vị vừa đủ, ăn ngày hai lần. 
- Đậu đen 200g, đuôi Lợn 2 cái, Mộc thông 5g, Hành 2 – 3 củ. Đuôi Lợn chặt nhỏ hầm cùng Đậu đen và Mộc thông cho nhừ, thêm gia vị, bỏ bã; ăn vài lần trong ngày.Ngoài những món ăn, bài thuốc tạo sữa nêu trên, người mẹ sau sinh cần ăn thêm canh cá Rô, thịt nạc, cá Bống nấu với rau Ngót, hoa Thiên lý, rau Hẹ… và ăn thêm các loại hoa quả như Táo, Đu đủ, Cam, Chuối…

L/Y Hải Thanh ( CTQ số 68 )

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين