Thường thức YHCT Sử dụng thuốc

Thứ hai, 13 Tháng 2 2012 10:18

Sử dụng nhân sâm trong mỹ phẩm

Nói đến Nhân sâm, hầu như ai cũng biết rằng đó là một vị thuốc bổ thần hiệu, đã được sử dụng từ lâu đời, không chỉ trong Đông y mà còn cả Tây y. Có nhiều cách giải thích ý nghĩa của từ GINSENG PANAX (tên gọi quốc tế của Nhân sâm Triều Tiên). Theo phiên âm chữ Hán “Jin-tsan” có nghĩa là “củ hình người”. Từ phân loại PANAX  thì liên quan tới Nữ Thần Hy Lạp Panacea, chuyên “làm lành mọi vết thương”. Cũng có cách giải thích từ phân loại này xuất phát từ chữ PAN, có nghĩa là “mọi thứ”, còn ACAS là “thuốc”.


Theo huyền thoại Triều Tiên thì sâm được sinh ra do sét đánh vào suối, tạo nên sự hài hòa tuyệt vời giữa KHÍ  -  LỬA -  ĐẤT – NƯỚC, đó là các nguyên tố tạo nên một loại củ cần cho sự sống. Người ta tin rằng đặc tính ưu việt của sâm không phải xuất phát từ các thành phần vật chất của nó, mà là từ những năng lượng thần bí tạo nên sự sinh trưởng của cây mà không chịu ảnh hưởng của con người và được bảo vệ bởi một loại thần linh nào đó hoặc trời.

Tuy vậy khoa học ngày nay cũng tìm ra được thành phần rất phong phú của sâm, đó là các gluxit, protit, peptit, enzyme, lipit, chất khoáng, axit hữu cơ, các terpenoid, steroid, vitamin, axit Nicotinic, và đặc biệt là các Ginsenosid Rb1, Rb2, Rc, Rd, Re, Rg1, rất đặc thù trong Nhân sâm, có thể phát hiện bằng sắc ký bản mỏng. Người ta đánh giá chất lượng của Nhân sâm dựa trên sắc ký đồ HPLC, trong đó các pic biểu diễn sự có mặt của các Ginsenosid nói trên có rõ rệt không.

Nhân sâm dùng để uống chống suy nhược cơ thể, tăng lực, giúp hưng phấn thần kinh, chữa bệnh tiểu đường… thì không phải bàn cãi gì nữa. Tuy nhiên một câu hỏi được đặt ra là khi đưa dịch chiết từ Nhân sâm vào mỹ phẩm thì liệu có tác dụng gì không ? Trên thị trường thế giới có rất nhiều loại kem dưỡng da, và cả dầu gội nữa có chứa dịch chiết Nhân sâm. Ở Việt Nam, nhiều hãng mỹ phẩm cũng tung ra nhiều sản phẩm dầu gội với lời quảng cáo là có chứa Nhân sâm, làm tóc chắc khỏe, mọc nhanh. Bên cạnh đó lại có những bài báo phản bác lại vì cho rằng sâm chỉ có tác dụng khi uống vào bụng, chứ bôi ngoài da thì làm gì có hiệu quả ! Thật là khó mà biết được lập luận nào là đúng bởi vì để người tiêu dùng thấy được hiệu quả rõ rệt của một loại dầu gội, nhất là trên các tiêu chí trừu tượng như tóc khỏe, mọc nhanh không phải dễ kết luận qua một vài lần sử dụng, kể cả uống nhân sâm vào bụng. Ở đây chỉ xin trích lại một đoạn trong bài báo “Oriental Herbs in Cosmetics” của các tác giả Ok-Sub Lee, Hak-Hee Kang, Sang-Hoon Han, thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển Thái Bình Dương, thành phố Yongin, Hàn Quốc, đăng trong tạp chí mỹ phẩm nổi tiếng thế giới “Cosmetics & Toileteries magazine” (vol. 112, January, 1997):  Hình 1-2 biểu diễn cấu trúc của các Ginsenosid và các Flavonoid. Dựa trên các nghiên cứu được báo cáo trong các tài liệu khoa học tham khảo ở dưới thì Nhân sâm có thể hoạt hóa được lớp biểu bì của da (15), làm giảm sự hóa sừng (7), giữ ẩm và làm mềm dịu da (53), đóng vai trò tác dụng của hormone  nữ (1), làm tăng cường lưu thông máu dưới da (17-19), và làm giảm nhăn da (20), giúp tóc mọc (21) và làm trắng da (22). Tác dụng chính của nhân sâm là nhờ làm tăng cường nuôi dưỡng da do kích thích tuần hoàn máu; kéo dài đời sống tế bào da khỏi bị sừng hóa do đó làm trẻ hóa làn da. Các hợp phần có hoạt tính của nhân sâm có thể có đủ tác dụng tương tự như hormone nữ trên da.

Như vậy các nhà khoa học trong lĩnh vực mỹ phẩm vẫn bảo vệ quan điểm là Nhân sâm có tác dụng thực sự nếu được đưa vào mỹ phẩm. Vấn đề là các nhà làm mỹ phẩm có thực sự đưa loại thuốc bổ thần diệu này vào mỹ phẩm hay không, và đưa vào nhiều hay ít, liệu có đủ nồng độ để gây được tác dụng thực sự trên da, tóc không? Câu hỏi này xin để người tiêu dùng trả lời sau khi sử dụng và đánh giá.

Caythuocquy.info.vn

Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين