Chuyên đề Tim mạch

Thứ sáu, 03 Tháng 1 2014 08:39

Tự “cấp cứu” cơn đau tim do bị co thắt động mạch vành

Tự “cấp cứu” cơn đau tim do bị co thắt động mạch vành
Trong các bệnh về tim - mạch, bệnh co thắt động mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim là bệnh thường dễ gây tử vong nhất. Cơn đau tim đột ngột là một biểu hiện của bệnh co thắt động mạch vành. Cơn đau xuất hiện cực nhanh, chỉ khoảng 10 - 15 giây đã lên tới cực điểm.

Triệu chứng
Vùng tim đau tức đột ngột như bất thình lình bị ai đấm mạnh, sau đó đau lan tỏa ra khắp ngực, sang nách, ra sau lưng, lên cổ, lên vai trái; chạy dọc phía trong cánh tay, bàn tay trái hoặc bên trong cả 2 cánh tay. Cơn đau dữ dội, kéo dài từ vài giây đến vài phút làm cho bệnh nhân hoảng sợ, tay ôm lấy ngực, đứng im. Nếu cơn đau kéo dài sẽ dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh
Theo Y học cổ truyền: Tỳ dương vận hóa kém, sinh ra đàm trọc. Tâm dương không phấn chấn làm cho huyết trở trệ. Đàm trọc, huyết trệ gây trở ngại cho tâm mạch, dương khí ở vùng ngực không thông suốt, sinh chứng đau tức ở vùng ngực. Mặt khác, cơ thể sẵn có nội thương như trên, lại bị hàn khí xâm phạm tạng phủ, dồn lên vùng ngực gây ra cơn đau dữ dội ở tim.
Theo Y học hiện đại: Động mạch vành bị xơ cứng, khi co thắt không đưa được máu vào tim, gây thiếu oxy cục bộ, gây đau tim. Nếu co thắt kéo dài sẽ trở thành nhồi máu cơ tim, dễ dẫn đến tử vong. Từ tim có dây thần kinh đi dọc theo cánh tay trái. Vì vậy, khi tim bị đau thì dây thần kinh bị tác động, gây đau dọc phía trong cánh tay, cổ tay và bàn tay trái.

Cách tự cấp cứu
Khi có cảm giác hơi khác thường ở tim, có thể đó là những dấu hiệu báo trước cơn đau tim sắp tới. Hãy bình tĩnh và làm như sau: Ngửa tay trái, bàn tay phải ngửa nắm chặt cổ tay trái, ngón tay cái đè thật mạnh lên huyệt Thái uyên (chỗ lõm giữa lằn ngang cổ tay phía ngón tay cái và rãnh mạch quay. Nếu có nhiều nếp gấp và xác định khó thì gấp bàn tay vào cẳng tay, nếp nào là trục gấp sẽ hằn sâu hơn và nếp đó là mốc lấy huyệt). ấn mạnh mấy giây, cơn đau ở tim vừa nhói lên sẽ tan ngay và không xuất hiện nữa. Phương pháp này rất hiệu nghiệm, chỉ sau mấy giây đã cắt được cơn đau. Sau đó nằm thư giãn khoảng 15 phút rồi làm tiếp các động tác sau để duy trì kết quả: Dùng đầu ngón tay trỏ day ấn vào điểm sát mũi (giữa hai lỗ mũi, bên trên huyệt Nhân trung) và vùng má trái từ sát cánh mũi rộng ra gò má. Có thể làm nhiều lần trong ngày để phòng cơn đau tái phát.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa những cơn đau tim do co thắt động mạch vành có thể xảy ra, những người cao tuổi, những người lao động trí óc, nhất là với những người đã bị bệnh hẹp động mạch vành cần chú ý thực hiện một điều cần sau :
• Cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của thầy thuốc về chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện dưỡng sinh và cách dùng thuốc.
• Không hút thuốc lá, thuốc lào.
• Không uống bia, rượu.
• Không làm những việc phải gắng sức.
• Không tức giận, xúc động mạnh (vui, buồn quá mức). 
• Không để cơ thể bị lạnh.

Nguyễn Duy (CTQ số 70)
Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين