Chuyên đề Hô hấp

Chủ nhật, 29 Tháng 12 2013 08:20

Thịt cá nóc

Tôi nghe nói rất nhiều về ngộ độc cá nóc nhưng không hiểu trong thịt cá nóc có chất gì mà lại gây ra ngộ độc khi ăn? Những triệu chứng khi bị ngộ độc cá nóc? Xin CTQ giải đáp giúp tôi.Hoàng Anh Dũng ( Thanh Trì - Hà Nội)

Tôi nghe nói rất nhiều về ngộ độc cá nóc nhưng không hiểu trong thịt cá nóc có chất gì mà lại gây ra ngộ độc khi ăn? Những triệu chứng khi bị ngộ độc cá nóc? Xin CTQ giải đáp giúp tôi.
Hoàng Anh Dũng ( Thanh Trì - Hà Nội)

Toà soạn Tạp chí CTQ xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Thịt cá nóc hay còn gọi là Hà đồn. Thịt cá nóc sau khi đã chế biến cẩn thận dùng ăn rất ngon. Người ta dùng nó làm món ăn đặc sản, nhất là ở Nhật Bản. Thịt cá nóc cũng có giá trị sử dụng làm thuốc.Trong 100g phần thịt ăn được có 79,8g nước; 18,7g protít; 0,2g lipít; 1,2g tro; thiamin 20 microgam; riboflavin 100 microgam. Trong nội tạng (trứng, gan, tim, mật) và máu của cá nóc có các độc tố tetrodotoxin và axít tetrodonic.
Tetrodotoxin là chất độc dễ hoà tan trong nước, không tan trong các dung môi hữu cơ thông thường, chịu nhiệt độ cao, chịu axít, ít bị các men tiêu hoá phân giải, do đó khi xử lý cần nấu sôi lâu cho độc tố bị phá huỷ hoàn toàn thì mới có thể ăn thịt cá nóc được.  Những trường hợp bị ngộ độc là do thiếu thận trọng trong khi làm thịt cá nóc, do không vứt bỏ nội tạng và làm dính vào phần thịt. 
Triệu chứng: Khi bị ngộ độc, bệnh nhân có cảm giác tê ở môi, lưỡi, mũi; cảm giác kiến bò ở đầu ngón tay và ngón chân. Sung huyết ở mặt, mồ hôi lạnh và mửa; đồng tử giãn dần, liệt nhẹ ở chân, buồn nôn kèm tiêu chảy dữ dội, mạch chậm, huyết áp hạ. Đau ở khớp gối, mắt cá, vai, cẳng chân.
Thời gian ủ bệnh thường từ 2 – 24 giờ, nặng thì 30phút. Sau những triệu chứng trên, bệnh nhân hôn mê rồi chết vì bị tê liệt hệ hô hấp.
Nếu không biết cách xử lý cẩn thận thì không nên ăn thịt cá nóc vì rất dễ bị ngộ độc.
Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين