Tin tức sự kiện Thông tin y học

Thứ hai, 12 Tháng 9 2011 04:14

Đông Dược sẽ tự cắt sốt

Dư âm cơn sốt thuốc tân dược chưa nguôi đã lại bùng lên dịch sốt giá Đông dược. Giá thuốc tăng cao đột biến, có vị thuốc tăng đến hàng chục lần khiến người có nhu cầu dùng thuốc hoang mang.

Dư âm cơn sốt thuốc tân dược chưa nguôi đã lại bùng lên dịch sốt giá Đông dược. Giá thuốc tăng cao đột biến, có vị thuốc tăng đến hàng chục lần khiến người có nhu cầu dùng thuốc hoang mang.

 

Giá cao thì mặc giá cao,thuốc vẫn bày bán ê hề không có dấu hiệu khan hiếm, người bệnh thì không thể ngồi chờ hết “sốt” thuốc mới chữa bệnh.  Đã xuất hiện những thông tin trôi nổi cho rằng thuốc Đông dược phòng trị SARS rất hiệu quả nên mới bỗng chốc đội giá lên vùn vụt như vậy.


“Đại bản doanh” của thuốc Đông dược , phố Lãn Ông (Hà Nội) vẫn tấp nập khách đến “ăn” hàng. Giá cả thì rất đa dạng, tuỳ cửa hiệu mà giá thuốc có xê dịch đôi chút song hầu hết các thang thuốc đều tăng giá. Đứng đầu bảng tăng giá là những vị có tần xuất sử dụng cao có mức tăng giá chóng mặt. Bình thường, Xương truật có giá 15.000 đ/kg nhưng mức tăng đỉnh điểm có lúc lên đến 120.000 đ, cao gấp 8 lần. Tương tự, Kim ngân hoa đội giá lên 80.000đ/kg thay cho giá cũ chỉ 20.000 đ, Phòng đẳng sâm tăng giá lên 5 lần với 60.000đ/kg. Các vị khác như Liên kiều, Bạch linh, Cam thảo, Sơn thù, Xuyên khung tăng giá gấp đôi.

Té nước theo mưa?

Được biết một trong những nguyên nhân đội giá thuốc là do phần lớn thuốc Đông y sử dụng trong nước được nhập về từ Trung Quốc. Thời điểm dịch SARS  hoành hành, tại TQ, Viện nghiên cứu Trung y TQ đã công bố 3 bài thuốc Đông dược giúp phòng chống SARS vận dụng nguyên tắc phù trợ chính khí, khứ tà trị ôn. Việc công bố các bài thuốc Đông y thông dụng, dễ kiếm trước đại dịch hoành hành đã khiến người dân TQ ào ào kéo đi mua thuốc, nhu cầu tăng đột biến đã gây nên một cơn sốt thuốc Đông y. Giá dược liệu ở TQ tăng mạnh kéo theo các loại dược liệu trong nước phải nhập từ TQ tăng theo. Thêm nữa, do bệnh dịch, giao thương ở biên giới  chặt chẽ hơn khiến việc vận chuyển Đông dược vào nước ta hạn chế. Nhân cơ hội này nhiều chủ hàng đã tự động nâng giá kiếm lời. Đây chính là những nguyên nhân cơ bản khiến cơn sốt thuốc Đông y bùng phát. Rất nhiều vị thuốc trong nước tự túc được không có lý do nào để tăng giá nhưng có cửa hàng vẫn nhân cơ hội tăng giá đồng loạt.  Ông Nguyễn Duy Quý, chủ hiệu Đông dược 49 Lãn Ông cho biết, tuy thuốc không hiếm nhưng giá thuốc có thể vẫn tăng chút ít.  Riêng thuốc Nam không tăng giá, nếu có thì do các hiệu thuốc tự đẩy giá lên.

Đông dược sẽ tự “cắt sốt”.

Theo Lương y (LY) Bùi Đức Phú, Chủ nhiệm phòng khám Đông y Thành hội Đông y Hà Nội, mặc dù giá thuốc tăng vọt song trên thị trường, thuốc không khan hiếm. Phần lớn nguồn hàng tiêu thụ vào thời điểm thuốc tăng giá đã được nhập về từ trước đó theo giá cũ, và đến thời điểm tăng giá thì cũng chỉ có tăng giá đối với một số vị nhất định. Nghĩa là về thực chất giá thuốc trong nước không có biến động mạnh. Tuy nhiên vẫn xảy ra cơn sốt giá. Theo dự tính, khoảng giữa tháng năm, giá thuốc sẽ bình ổn trở lại. Do tỉ lệ các vị Đông dược trong nước tự sản xuất được vẫn chiếm tỉ lệ cao, lượng dự trữ còn nhiều. Thuốc không khan hiếm, nhu cầu không tăng đột biến thì không có lý do gì để “sốt” giá tồn tại lâu hơn. Trong thời gian tới giá thuốc sẽ tự động đồng loạt giảm xuống. Cũng theo LY. Bùi Đức Phú, do tình hình dịch bệnh SARS trong nước đã được khống chế nên không thể có việc người tiêu dùng ồ ạt đi mua Đông dược phòng bệnh.  Do đó, giá thuốc đang có xu hướng chững lại và giảm dần.

Ông Phú cũng cho biết khi thuốc Đông dược trên thị trường đồng loạt tăng giá, nhờ có lượng dự trữ và khi cần thiết, nếu khan hiếm một vài vị nào đó, Lương y có kinh nghiệm có thể thay thế bằng vị khác có công dụng tương tự. Vì vậy, tại thời điểm sốt giá đỉnh điểm, người đến mua thuốc tại Phòng Đông y của Thành hội vẫn được đảm bảo mua với giá cũ, không tăng. Khi có nhu cầu, tốt nhất người bệnh cần tìm đến những cơ sở tin cậy để được phục vụ tốt.

Caythuocquy.info.vn

Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين