Kiến thức YHCT Bài thuốc

Thứ tư, 07 Tháng 11 2012 10:03

Thuốc Nam chữa bệnh trẻ em (kỳ 2)

Khóc đêm Trẻ em khóc đêm Trẻ mới sinh, tự nhiên hay quấy khóc vào ban đêm, cần xem xét, tìm nguyên nhân. Có thể do đau rốn khi sắp rụng rốn; do khi tắm rửa không cẩn thận, trẻ bị đau bụng lạnh; do mặc quần áo quá chật hoặc mặc quá nóng, hoặc do quần áo không được sạch sẽ, trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu. Gặp những trường hợp trên, trước hết cần thực hiện những yêu cầu sau :

Khóc đêm

Trẻ em khóc đêm

Trẻ mới sinh, tự nhiên hay quấy khóc vào ban đêm, cần xem xét, tìm nguyên nhân. Có thể do đau rốn khi sắp rụng rốn; do khi tắm rửa không cẩn thận, trẻ bị đau bụng lạnh; do mặc quần áo quá chật hoặc mặc quá nóng, hoặc do quần áo không được sạch sẽ, trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu. Gặp những trường hợp trên, trước hết cần thực hiện những yêu cầu sau :

- Giặt quần áo, tã lót của trẻ bằng nước sôi, xà phòng cho sạch.

- Không cho trẻ mặc áo vải cứng và chật, cho mặc quần áo rộng bằng vải mềm, nhẹ.

- Khi tắm cho trẻ, dùng nước sôi để vừa ấm, không tắm bằng nước nguội, lạnh. Tắm nơi kín gió. Không để rốn trẻ bị ướt. Nếu bị ướt, sau khi tắm xong phải dùng bông y tế thấm khô nước ở rốn. Mùa lạnh, tắm xong phải ủ ấm cho trẻ.

- Chỗ ở của trẻ không để bị gió lộng, phải thoáng, sạch, không hôi hám.

- Mẹ mới đi làm về, còn mồ hôi, phải đợi cho quần áo mát và lau sạch mồ hôi ở vú rồi mới cho trẻ bú. Nếu có điều kiện, nên có quần áo lao động riêng, quần áo mặc ở nhà riêng. Về mùa lạnh, bà mẹ vừa mới đi ở ngoài về, hãy hơ tay và sưởi mình cho ấm rồi mới bế trẻ. Người nhà cũng phải thực hiện những yêu cầu đó. Người đang có mồ hôi nhễ nhại, trong người nóng bức mà bế trẻ ngay, trẻ sẽ khó chịu. Không nên hà hơi vào mặt trẻ. Người có mồ hôi nặng mùi, mang hơi không sạch từ ngoài về nhà đều có thể làm cho trẻ kinh sợ, sinh ra khóc.

Sau khi xem xét, không có triệu chứng gì khác và đã thực hiện đầy đủ những yêu cầu trên mà trẻ vẫn khóc thâu đêm, không bú, không ngủ, có khi khóc kéo dài hằng tuần, hằng tháng, đó là tâm nhiệt.

Bài thuốc: Củ rau Má già 10g, xác Ve sầu (bỏ đầu) 5 con, lá Tre 7 – 8 lá, Cỏ bấc đèn (lấy lõi làm bấc đèn dầu ta) 7 – 8 cái.

Cách làm: Sắc kỹ cho trẻ uống thường xuyên, cho đến khi khỏi.

Kinh đề

Nếu trẻ khóc, tay nắm chặt, chân đập mạnh, lắc đầu, uốn lưng, mắt nhắm hoặc trợn trừng, đang khóc lại thét lên, đó là “Kinh đề”, không phải là cấp kinh hay mạn kinh, dùng bài thuốc trên, gia thêm các vị sau: Lá Cam thảo dây 10g, củ Mạch môn (bỏ lõi) 8g.

Trẻ khóc do thai nhiệt

Khi ngủ trẻ hay giật mình, khóc thét, mình nóng, tiểu vàng, mắt, môi đỏ, người luôn cựa quậy, đó là thai nhiệt. Nguyên nhân là do mẹ khi có thai ăn các thứ cay, nóng hoặc tức giận, lo sợ, xúc động mạnh, đã ảnh hưởng tới thai.

Bài thuốc: Củ rau Má già 10g, củ Mạch môn bỏ lõi 8g, quả Dành dành 8g, Bông mã đề 8g, xác Ve sầu 5g, lá Tre 5g, Gừng sống 3g.

Cách làm: Sắc đặc, cho uống liên tục trong ngày.

Khóc dạ đề

Trẻ sơ sinh cứ đến đêm là khóc, không dỗ được, không ăn, không bú, khóc đến mức gần hết hơi như tiếng mèo kêu, khóc từ 1 - 3 tháng.

Cách xử trí:

- Lấy quần áo của mẹ hoặc bố bọc kín trẻ lại.

- Lấy đất lòng bếp (Hoàng thổ) trộn với nước sôi, nắm thành cục để vừa ấm, mịn, lăn đi lăn lại trên đầu, ngực, lòng bàn tay, lòng bàn chân của trẻ.

- Chiều tối lấy vỏ cây Mận, giã nhỏ, pha nước sôi, để nguội, nghiền kỹ, lấy nước cốt tẩm bông, gạc, đánh khắp người trẻ rồi bọc kỹ trẻ lại.

Người mẹ cần phải ăn uống tốt để lấy sức nuôi trẻ và lấy sữa cho trẻ bú. Nếu cần nên dùng các bài thuốc “Bồi dưỡng sau khi đẻ” (Mục XII “Thuốc Nam chữa bệnh phụ nữ” đã đăng trên Tạp chí “Cây thuốc quý”).

Tưa lưỡi

Trẻ mới sinh được ít ngày, lưỡi nổi đầy những đám trắng nhỏ giống như cặn sữa, có khi đầy cả quanh vòm miệng & trong họng. Những chất trắng đó dày cộp làm cho miệng lưỡi của trẻ hay bị cứng, khó mút vú, các cụ ta thường gọi là tưa lưỡi. Chứng này ít gây ra hậu quả xấu, nhưng ảnh hưởng đến bữa bú của trẻ. Dùng 1 trong những bài thuốc sau:

Bài 1: Cành Dâu tơ một cành, lau thật sạch đất bẩn bên ngoài vỏ (không rửa bằng nước), lấy dao sắc chặt chéo một nhát cho cành Dâu chảy nhựa. Lấy nhựa Dâu đó bôi vào lưỡi và những đốm trắng của trẻ. Trước khi bôi, dùng bông sạch lau khô nhớt dãi của trẻ. 10 phút sau lấy một chiếc tăm sạch cắm vào miếng hạt Cau tươi (hoặc khô ngâm nước cho mềm), cầm tăm đưa vào miệng lưỡi của trẻ, xát nhè nhẹ cho hạt Cau miết vào các chỗ có đốm trắng trên lưỡi. Ngày làm một lần, làm khoảng 2 ngày là đỡ.

Chú ý: Không được để hạt Cau rơi vào họng trẻ.

Bài 2: Dùng lông cánh gà của gà khỏe mạnh (rửa sạch bằng xà phòng, vẩy hết nước) chấm Mật Ong, quệt lên trên lưỡi và trong vòm miệng trẻ.

Bài 3: Lá Đậu ván tía một nắm, vò lấy nước cho trẻ uống từng thìa nhỏ.

Bài 4: Lá rau Ngót, giã nát, vắt lấy nước cốt bôi vào miệng trẻ.

Bài 5: Hàn the (4g) phi kỹ, tán nhỏ, hòa với nước lá Bạc hà hoặc nước lá rau Ngót, lấy gạc hoặc vải thưa sạch thấm nước đó bôi lên lưỡi & vòm miệng trẻ.

Bài 6: Cỏ Nhọ nồi 15g, lá rau Ngót 15g, Hàn the phi 2g.

Giã nát cỏ Nhọ nồi và rau Ngót, vắt lấy nước cốt, hòa với Hàn the, hấp cơm, khi cơm chín, lấy 1/2 cho trẻ uống, 1/2 dùng lông gà luộc kỹ, tẩm thuốc đó bôi lên lưỡi và mồm trẻ.

Bài 7: Kê nội kim (màng Mề gà) 2 cái, sao vàng; vôi cũ miệng bình vôi 12g; Mo nang tre 12g, đốt thành than; Nhện ôm trứng 1 con, sao tẩm toàn tính; Phèn chua phi 4g, Hàn the phi 4g.

Các vị tán nhỏ, trộn lẫn với Phèn phi & Hàn the cho vào lọ sạch. Lấy cỏ Nhọ nồi giã vắt lấy nước cốt, trộn với thuốc bột trên, bôi vào lưỡi, miệng trẻ.

Bài 8: Mật Ong, nước Chanh hoà lẫn, bôi vào lưỡi & miệng trẻ.

Bài 9: Kim ngân hoa 8g, Cam thảo đất 4g, Đăng tâm thảo (Cỏ bấc đèn) 4g. Sắc đặc, cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Chu Công - CTQ số 57

 

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين