Kiến thức YHCT Bài thuốc

Thứ sáu, 21 Tháng 2 2014 14:50

Thuốc rẻ cũng chữa được bệnh khó

Thuốc rẻ cũng chữa được bệnh khó

Thuốc rẻ cũng chữa được bệnh khó
Hạt cau

Vài chục năm trước, cháu Vĩ, con ông hàng xóm, ăn phải lạp xường không bảo đảm vệ sinh bị trúng độc, phải vào nằm viện điều trị 3 ngày. Lúc xuất viện bác sĩ căn dặn: hệ thống tiêu hóa của cháu sẽ còn gây rắc rối mất vài ba năm, ăn uống cần phải giữ hết sức cẩn thận. Có điều, phải cẩn thận cụ thể thế nào, thì bác sĩ lại không nói rõ. 
Qua kinh nghiệm bản thân, dần dần Vĩ phát hiện: hễ ăn thịt mỡ là đau bụng đi ngoài. Nhưng một thời gian sau, ngay cả ăn thịt nạc, hay chỉ cần uống một chút nước canh nấu thịt, cũng đều bị đau bụng đi ngoài. Gia đình đã chữa trị cho cháu khắp nơi, dùng đủ các loại thuốc tân dược đắt tiền, mà bệnh cũng chỉ đỡ được đôi chút. Năm năm liên tục phải sống trong tình trạng như vậy, dần dần Vĩ bị mắc thêm chứng sa dạ dày, co thắt u môn, viêm ruột mạn tính ... Có thể nói, toàn bộ hệ tiêu hóa đã bị hỏng cả; hơi một chút là  bụng bị đau, có lúc chậm một chút là vãi ra quần, đúng là khổ sở hết chỗ nói !
Sau đó tôi nghe hàng xóm nói, cháu Vĩ có ông chú họ làm nghề Đông y, kê cho một đơn thuốc gia truyền mà chữa khỏi bệnh. Ông chú ở tỉnh xa, nên chỉ kê đơn thuốc, bảo người nhà ra hiệu thuốc Đông y cân thuốc về nhà sắc uống. Và điều bất  ngờ hơn nữa là, đơn thuốc cháu Vĩ dùng lại rất đơn giản và rẻ tiền, tất cả chỉ có 3 vị thuốc: Tân lang (sao vàng) 4g, Sơn tra (sao cháy đen) 4g và Kê nội kim 2g (nếu bệnh phát nặng thì tăng lên 4g); đổ ngập nước sắc kỹ khoảng 15 phút, chắt lấy nước cốt đặc, uống sau bữa cơm sáng và tối. Gia đình cho biết, sau khi uống liền 5 thang, bệnh của cháu đã khỏi hoàn toàn. Sau này, khi bụng sinh sự, lại cân thuốc về cho cháu uống, chỉ cần 1-2 thang là đâu vào đấy. Hiện tại Vĩ là chàng trai hoàn toàn khoẻ mạnh, đang làm lái xe chuyến Bắc - Nam cho một Công ty du lịch lớn.
Theo Đông y và dược lý hiện đại, thuốc này chữa khỏi được tiêu chảy nhiễm khuẩn mạn tính nhờ vào cơ chế: 
- Tân lang tức là hạt cau, sau khi sao vàng tuy tính sát trùng có giảm bớt (độc tính cũng giảm bớt) nhưng tính năng điều hòa tỳ vị, tiêu thực trệ tăng lên. Dùng chữa các chứng kém ăn, bụng trướng đầy do thức ăn tích trệ.
- Sơn tra sao cháy đen có tác dụng tiêu thực đạo trệ (chống tích trệ), ức chế trực khuẩn lị; Đông y thường dùng chữa viêm ruột và đi lị.
- Kê nội kim tức là màng mề gà,  có tác dụng trợ giúp tiêu hoá, chữa tiêu chảy do thức ăn gây nên.
Chỉ nhờ một phương thuốc đơn giản như vậy mà cháu Vĩ đã khỏi hẳn bệnh; cho đến nay chưa bị tái phát. Thiển nghĩ, bạn  nào bị mắc bệnh tương tự, cũng có thể dùng thử xem sao. Tất nhiên, không loại trừ khả năng thuốc này chỉ "hợp" với một mình cháu Vĩ, cho nên khi áp dụng, tốt nhất nên được sự chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa kinh nghiệm.

Huyên Thảo (CTQ số 91)

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين