Tin tức sự kiện Sự kiện

Thứ năm, 11 Tháng 4 2013 09:44

Tiếng vang của bài báo "đổi mới mạnh mẽ vì lòng tin của hội viên và yêu cầu cấp bách của một tổ chức xã hội nghề nghiệp"

Bài “Đổi mới mạnh mẽ vì lòng tin của Hội viên và yêu cầu cấp bách của một tổ chức xã hội nghề nghiệp” (tr6.CTQ223) đã nhận được ý kiến của độc giả CTQ (trong và ngoài Ngành Dược liệu) gửi đến Tòa soạn. Theo yêu cầu của bạn đọc, Phóng viên CTQ (PV) đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Lệ Yên, Trưởng Ban Tổ chức Công tác Hội về kỳ vọng giải quyết những đòi hỏi cấp bách trên trong hoạt động của Nhiệm kỳ 2 mà Hội Dược liệu Việt Nam (HDLVN) đang khẩn trương tổ chức. Sau đây là nội dung bài phỏng vấn.

Bài “Đổi mới mạnh mẽ vì lòng tin của Hội viên và yêu cầu cấp bách của một tổ chức xã hội nghề nghiệp” (tr6.CTQ223) đã nhận được ý kiến của độc giả CTQ (trong và ngoài Ngành Dược liệu) gửi đến Tòa soạn. Theo yêu cầu của bạn đọc, Phóng viên CTQ (PV) đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Lệ Yên, Trưởng Ban Tổ chức Công tác Hội về kỳ vọng giải quyết những đòi hỏi cấp bách trên trong hoạt động của Nhiệm kỳ 2 mà Hội Dược liệu Việt Nam (HDLVN) đang khẩn trương tổ chức. Sau đây là nội dung bài phỏng vấn.

PV. Xin chào bà. HDLVN đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội Nhiệm kỳ 2. Vậy, bà có thể cho biết cảm nhận của bà khi đọc bài viết “Đổi mới mạnh mẽ vì lòng tin của Hội viên và yêu cầu cấp bách của một tổ chức xã hội nghề nghiệp” đăng tải trên CTQ số 223 vừa qua?

Đáp. Theo tôi, đó là thực tế hiện nay mà nếu HDLVN muốn tồn tại và phát triển trong thời gian tới thì Hội phải có được quyết tâm cao và một bài bản hoạt động thích hợp, hiệu quả. Đành rằng, tuy gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại nhưng Hội đã “âm thầm” vượt qua để có được một số những kết quả đáng khích lệ trong Nhiệm kỳ 1, khẳng định sự tồn tại và vai trò của mình trong sự  nghiệp chung. Cụ thể:

Về chuyên môn,  chúng ta đã thể hiện một tầm nhìn tốt, ngay từ những ngày đầu thành lập và trong dịp cố Chủ tịch Đỗ Tất Lợi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 2/8/2000, Nguyên Bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương đã đánh giá: ”Hoan nghênh những việc Hội đã làm kể từ khi thành lập. Tuy chỉ trong thời gian rất ngắn, HDLVN đã làm được nhiều việc có lợi cho Ngành Y tế. Thay mặt Bộ Y tế, GSBT cảm ơn GS Lợi và Hội trong sự nghiệp Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân….”.(Trích biên bản buổi làm việc). HDLVN đã liên tục tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện với Bộ Y tế (chủ yếu trong 2 lĩnh vực: Dược và Y học cổ truyền) và đóng góp xứng đáng vào việc xây dựng nội dung cho Hội nghị toàn quốc về Phát triển Dược liệu và Sản phẩm quốc gia do Bộ Y tế tổ chức tại Bình Dương ngày 30/5/2010 với sự chủ trì và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân).

Tạp chí Cây Thuốc Quý, được hình thành từ “tay trắng” (xét cả về tài chính lẫn tay nghề…) nhưng đã vượt qua được mọi thử thách để tồn tại, phát triển. Nhiều người đã đánh giá Tạp chí xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội, để độc giả cả nước thêm yêu quý dược liệu, đặc biệt thuốc Nam, biết cách phòng và chữa bệnh và đem lại chất lượng cuộc sống cho mình và cộng đồng, để thể hiện quan điểm của Hội và sự hiện diện của Hội trong hoạt động chung của ngành và xã hội.

Khó khăn thì quá lớn nhưng Hội cũng đã biết chọn được con đường đi để đóng góp vào sự nghiệp chung sản xuất kinh doanh dược liệu.  Đó là hoàn thành việc nghiên cứu xây dựng Đề án  “Dòng sản phẩm Dược liệu Việt – HERBA-V” được tổng kết từ thực tế trên 10 thử nghiệm nuôi trồng dược liệu qua nhiều năm qua và nay thành bài bản để Hội đóng góp vào cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”..

PV. Vậy tại sao còn những yếu kém gì dẫn đến bài viết trên như một đòi hỏi cấp bách phải đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Hội được đăng tải trên CTQ vừa qua?

Đáp. Là người đã trực tiếp tham gia và chứng kiến hơn 10 năm hoạt động vừa qua của Hội, tôi thấy những việc đã làm được trên là thành công trong hoạch định con đường hoạt động của một tổ chức xã hội nghề nghiệp ngành dược liệu trong bối cảnh thực tế phức tạp hiện nay. Nhưng nếu Hội không thật sự đổi mới để vượt qua được chính mình và khẳng định vai trò một tổ chức xã hội nghề nghiệp đích thực, một đối tác tin cậy với cơ quan quản lý nhà nước thì Hội sẽ mất thời cơ và không thể lấy được lòng tin của Hội viên và mất vai trò của mình trong ngành dược liệu.

PV. Bà có nói đến Hội phải vượt qua được chính mình là như thế nào?

Đáp: Bởi vì những yếu kém của Hội lại chủ yếu nằm ngay trong nội tại Hội. Đó là:

1. Năng lực tổ chức triển khai kém: Hội phải có một Văn phòng Hội đủ năng lực tham mưu cho Lãnh đạo Hội và một Ban Chấp hành hành động đều tay và cùng tâm huyết vì một sự nghiệp chung của Hội và của Ngành.

2. Về quan điểm, tổ chức và hoạt động của Hội cần được thống nhất, tập trung định hướng vào việc hoàn thành được những nội dung cơ bản của một tổ chức xã hội nghề nghiêp đích thực trong đó đảm bảo được lợi ích của từng Hội viên và Hội; tăng cường liên kết giữa Hội viên  và Hội cũng như giữa các Hội viên trong một chương trình hành động chung. Kết quả cuối cùng của mọi cố gắng là Hội phải đóng góp tốt vai trò của mình trong việc cùng Hội viên  kiến tạo một “Đầu ra” bền vững trong thị trường nội địa thông qua Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc từ dược liệu Việt Nam” và xuất khẩu.

3. Thông qua hoạt động, Hội phải tạo được nguồn tài chính cho hoạt động của mình. Trên 10 năm qua, chúng ta làm được một số việc nhưng chủ yếu do tấm lòng tâm huyết với dược liệu, với sự nghiệp của Hội, nhất là ở một số cá nhân và tập thể tiêu biểu. Nhưng trong Nhiệm kỳ tới, Hội phải có phương án đầu tư để đủ năng lực triển khai hoạt động, để có điều kiện tuyển chọn, tập họp được đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực. Không thể tồn tại tình trạng như những năm qua!

PV. Vậy thì bà có muốn nói gì với độc giả của CTQ nhất là những người tâm huyết bày tỏ thẳng thắn chính kiến của mình trong bài báo trên không?

Đáp. Trước hết, chúng tôi cảm ơn những ý kiến thẳng thắn và tâm huyết đó. Còn trong bối cảnh hiện nay, quá nhiều khó khăn đang cần được giải quyết. Nhưng chúng tôi luôn có lòng tin vì cho đến nay, sau bao thăng trầm, ngành dược liệu đã và đang được Đảng, Nhà nước quan tâm tìm cách chấn hưng và HDLVN được khẳng định có vai trò không thể phủ nhận được của một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Và những con người tâm huyết với sự nghiệp dược liệu thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng một tổ chức xã hội nghề nghiệp để cùng họ chia sẻ, hỗ trợ nhau trong sự nghiệp chung. Lo lắng có nhiều nhưng lòng tin đó đang đem lại cho Hội những sức sống mới để phấn đấu xứng đáng với yêu cầu của Hội viên và đòi hỏi của ngành dược liệu Việt Nam thể hiện từ bài báo trên CTQ223.  Xin chúc bạn đọc CTQ mạnh khỏe và thành công!

PV. Xin cảm ơn bà.

CTQ số 224

Tags:

Ý kiến của bạn


Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين