Diễn đàn Nhà quản lý

Thứ hai, 28 Tháng 11 2011 07:22

Vườn quốc gia Bái Tử Long

Theo Quyết định số 85/2001/QĐ-TTg ngày 1/6/2001, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển hạng khu bảo tồn thiên nhiên Ba Mùn (Quảng Ninh) thành Vườn quốc gia(VQG) Bái Tử Long với diện tích 15.783ha trong đó diện tích các đảo là 6.125ha, diện tích mặt nước biển là 9.658ha.


VQG có các đảo chính là Ba Mùn, Trà Ngọ lớn, Trà Ngọ nhỏ, Sậu Nam, Sậu Đông, Đông Ma, Hòn Chính, Máng Hà Nam, Máng Hà Bắc, Chầy Chầy, Soi Nhụ và hơn 20 đảo nhỏ, cù lao, hòn nổi khác. Ba Mùn là đảo đất lớn nhất của VQG: dài 20km, rộng 1,5km (thuộc huyện Vân Đồn). Đảo Ba Mùn cách Bãi Cháy 60km. Theo thống kê sơ bộ, VQG có 494 loài thực vật, 337 chi, 117 họ. Toàn đảo Ba Mùn là một khu rừng nguyên sinh rậm rạp với hai tầng thực vật: Tầng nguyên sinh có nhiều loại gỗ quý hiếm như Nghiến, Lim, Lim xanh, Sến, Sến mật, Táu, Táu mặt quỷ, Vàng tâm, Vàng anh, Kim giao, Trai lý, Lát hoa, Dạ hương, Gụ, Trầm hương...; tầng thứ sinh có nhiều loài cây thuốc có giá trị như Ngũ gia bì, Tam thất, Hoàng đằng, Cẩu tích, Bổ cốt toái… Các loài trên được phân bổ từ rừng Cánh cung Yên Tử ra đến các vùng đảo đất Vân Đồn. Có những loài thực vật chưa thấy trong danh mục thực vật, nhưng đã quen thuộc trong đời sống nhân dân như cây gỗ Mần lái được nhân dân dùng làm cột đình Quan Lạn... Nhiều cây thuốc tiêu biểu đã lan nhanh ra các đảo đất quanh VQG, trong vùng đệm, trong vịnh Bái Tử Long như:  Ba kích, Trầm hương, Bình vôi, Thổ phục linh, Hoàng đằng, Cẩu tích, Bổ cốt toái, Đảng sâm…

Sống dưới cánh rừng Ba Mùn có nhiều loại động vật, dã thú như Lợn rừng, Sơn dương, Khỉ, Vượn, Kỳ đà, Đại bàng, Sóc bay. Hươu sao là loại động vật nổi tiếng của Ba Mùn, có bộ lông mượt đốm. Sau những trận mưa rào, khi trời hửng nắng, Hươu sao thường kéo nhau ra phía bờ rừng để ăn chồi cây. Khi thống kê lập VQG Bái Tử Long, khảo sát thấy có 37 loài thú trong 6 bộ, 17 họ, đặc biệt vẫn còn loài Voọc trắng, lớp chim còn 96 loài trong 9 bộ, 28 họ, vẫn còn loài Đại bàng đất, Trĩ đuôi dài. Các loài động vật hiện còn trong VQG và những đảo quanh vườn là những loài động vật có giá trị về nhiều mặt. Riêng những động vật làm dược liệu đáng chú ý gồm có:

- Khỉ vàng trước đây có nhiều, hiện nay còn lại rất ít, mỗi đảo chỉ còn lại trên vài chục con. Hiện Bộ Y tế đã xây dựng trại nuôi giống khỉ này trên đảo Rều, thuộc vịnh Bái Tử Long. Hiện nay trên đảo có hơn 2.000 con để làm văcxin chữa bệnh bại liệt cho trẻ em và làm vật thí nghiệm.

- Tắc kè trước đây có nhiều, nay ít dần, chúng sống trong rừng già và trên núi đá. Từ nhiều năm nay, Công ty Dược của tỉnh đã sản xuất rượu ngâm Tắc kè.

- Các loài rắn như Hổ mang, Rắn ráo, Rắn lục, Rắn cạp nong, Cạp nia… và các loài trăn được khai thác làm thuốc nên số lượng ngày một ít dần.

- Các loài như Rùa vàng, Bìm bịp, Rắn biển, Cá ngựa… cũng được khai thác làm thuốc.

Các loài động vật do bị săn bắt quá nhiều, mặt khác, công tác bảo tồn chưa  được chú trọng nên chúng ngày càng cạn kiệt.

Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì cùng với Bộ Thuỷ sản giúp UBND tỉnh Quảng Ninh hoàn thành dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển VQG, vùng đệm VQG Bái Tử Long trình Chính phủ phê duyệt, triển khai thực hiện.

Caythuocquy.info.vn


Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين