Diễn đàn Ban Biên tập

Thứ ba, 08 Tháng 5 2012 13:40

Với Sáng kiến BIOTRADE – cơ hội và thách thức đối với Doanh nghiệp và Ngành sản xuất dược liệu Việt Nam (1328)

Với Sáng kiến BIOTRADE – cơ hội và thách thức đối với Doanh nghiệp và Ngành sản xuất dược liệu Việt Nam (1328)

Với Sáng kiến BIOTRADE – cơ hội và thách thức đối với Doanh nghiệp và Ngành sản xuất dược liệu Việt Nam (1328)

1.Giới thiệu về Sáng kiến Biotrade

1.1.BioTrade được định nghĩa là Các hoạt động thu hái, sản xuất, biến đổi và kinh doanh buôn bán các hàng hóa và dịch vụ có nguồn  gốc từ đa dạng sinh học tự nhiên theo các tiêu chuẩn bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.”

Ở đây, đa dạng sinh học được coi là nguồn tài nguyên,  nguồn sinh sống của hàng triệu người và “đầu vào” của nhiều ngành công nghiệp như: nông nghiệp, mỹ phẩm, dược phẩm, giấy và xử lý chất thải...Trong khi nhu cầu thế giới các sản phẩm và dịch vụ loại này ngày một tăng thì đa dạng sinh học lại đang bị hủy hoại bởi nạn phá rừng, và nghèo đói của người dân bản địa.

Những nguyên tắc của BioTrade

1 : Bảo tồn Đa dạng sinh học

2 : Sử dụng bền vững Đa dạng sinh học

3 :  Chia xẻ công bằng các lợi ích từ khai thác và sử dụng Đa dạng sinh học

4 : bền vững trong phát triển kinh tế - xã hội

5 : Sự tuân thủ các quy chế quốc gia và quốc tế.

6 : Tôn trọng quyền của các bên tham gia các hoạt động BioTrade

7 : Minh bạch trong quyền sử dụng đất, tiếp cận kiến thức và tài nguyên tự nhiên.

1.2.Sáng kiến BioTrade do tổ chức UNCTAD (United Nations Conference on Trade and Development – UNCTAD) đưa ra từ năm 1996 nhằm thúc đẩy hoạt động BIOTRADE hỗ trợ thực hiện mục tiêu Công ước về đa dạng sinh học (mà Việt Nam đã ký thông qua và thực hiện) . Sáng kiến này phát triển một khuôn khổ thống nhất  cho các Chương trình quốc gia và khu vực. Từ 2003, Sáng kiến BioTrade phát triển thành Chương trình Thực hiện BIOTRADE (BioTrade Facilitation Programme-BTFP) tập trung vào việc nâng cao quản lý nguồn tài nguyên sinh học bền vững, phát triển sản phẩm, tạo giá trị gia tăng và tiếp thị thị trường trong nước và xuất khẩu.

2.Sáng kiến BioTrade và ý nghĩa của nó đối với sự phát triển ngành sản xuất dược liệu Việt Nam

Đối với Việt Nam, thông qua hoạt động của tổ chức SIPPO trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại VIETRADE (Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công thương) các năm trước đây, những nội dung Sáng kiến BIOTRADE đã được giới thiệu và một số hoạt động Xúc tiến thương mại tại Nhật Bản và Hội thảo trong nước được tổ chức có sự phối hợp  với VIMAMES (Hội Dược liệu Việt Nam). UNCTAD đã tổ chức 2 Hội thảo về phân tích Chuỗi giá trị quốc gia BTFP đối với các sản phẩm tự nhiên ở Việt Nam (16-17/10/2006) và Hội thảo hoạt động của BIOTRADE ở Việt  Nam (ngày 25/3/2009). Năm 2009, VIMAMES đề xuất qua SIPPO Dự án thực hiện Sáng kiến BIOTRADE ở Việt Nam.

Qua quá trình làm việc, tổ chức UNCTAD nhận thấy đa dạng sinh học ở Việt Nam về các cây, con làm thuốc, làm tinh dầu, hương vị…là rất phong phú. Đồng thời, qua kết quả Hội nghị quốc gia về phát triển dược liệu và các sản phẩm quốc gia ngày 30/5/2010 tại Bình Dương do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì và chỉ đạo (tháng 5/2010), UNCTAD và các tổ chức quốc tế thấy được quyết tâm của Chính phủ, Bộ Y tế trong lĩnh vực sản xuất, bảo tồn cây, con làm thuốc.

-   BTFP với sự nghiệp đổi mới ngành dược liệu Việt Nam

Một trong những tài liệu cơ bản để làm cơ sở xây dựng dự án BIOTRADE Việt Nam là kết luận của Phó Thủ tướng tại văn bản số 164/TB-VPCP ngày 16/6/2010 của Văn phòng Chính phủ và Kế hoạch triển khai tại công văn số 886/KH-BYT ngày 29/10/2010 của Bộ Y tế.. Điểm nổi bật nhất là Hội nghị đã xác định yếu tố thị trường là quyết định cho sự phát triển của ngành dược liệu. Nhiều biện pháp cụ thể được đề ra để tạo lập một thị trường có kiểm soát và thuận lợi cho sự phát triển. Hội nghị đã xác định trách nhiệm của ngành Y tế và các Bộ Ngành có liên quan đối với sự phát triẻn dược liệu. Từ đó, thiết kế Dự án thông qua việc lồng ghép những nguyên tắc BioTrade..với những hoạt động nằm trong Kế hoạch triển khai để tạo được sự phối hợp, đồng thuận trong một cố gắng chung giữa Nhà nước Việt Nam và các tổ chức quốc tế (UNCTAD, SECO…) trong việc thực hiện các kết luận cảu Phó Thủ tướng Nguyễn Thiên Nhân. Vì vậy, BTFP triển khai trong tương lai sẽ tạo một xung lực, sự cộng hưởng và  đóng góp vào việc hình thành những yếu tố cần thiết tạo lập một thị trường mới cho sự nghiệp đổi mới ngành dựơc liệu.

Đồng thời, theo các nguyên tắc của BTFP, nền sản xuất dược liệu được xây dựng căn cứ vào việc phân tích chuỗi giá trị hướng tới đạt được yêu cầu bền vững (về kinh tế, xã hội, môi trường) trong đó chú trọng quyền lợi các Bên liên quan nhất là của người nông dân (thu hái, trồng trọt) và đó chính là thể hiện của mô hình Liên kết 4 nhà mà Nhà nước ta đang có chủ trương phát triển.

Triển khai BTFP ở Việt Nam cũng là cơ hội cho sự phát triển hợp tác quốc tế vì với mục tiêu của BTFP, nhiều tổ chức quốc tế như Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Trung tâm Xúc tiến Nhập khẩu Hà Lan (CBI), Chương trình Xúc tiến Nhập khẩu Thụy Sĩ (SIPPO)…sẽ có sự phối hợp tham gia.

-   BTFP - Cơ hội và thách thức đối với Doanh nghiệp và VIMAMES

Đối với Doanh nghiệp, BTFP sẽ đòi hỏi và giúp đỡ các Doanh nghiệp tự đánh giá lại chiến lược phát triển sản phẩm của mình, hoàn thiện chuỗi giá trị để có được nền sản xuất bền vững (về kinh tế, xã hội, môi trường), được tạo điều kiện trong các hoạt động xúc tiến thương mại, hội nhập toàn cầu. Đó là cơ hội để đổi mới mình và nhanh chóng tiếp cận với thị trường toàn cầu.

BTFP còn là cơ hội để kiện toàn năng lực, vai trò của  tổ chức xã hội nghề nghiệp để theo hướng hỗ trợ hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp thành viên và làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong môi trường thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa những cơ hội, cần thiết phải có sự phấn đấu của doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp nhưng sự ủng hộ, hỗ trợ và đổi mới của các cơ quan Quản lý các Ngành có liên quan có ý nghĩa quan trọng

Hội Dược liệu Việt Nam (VIMAMES) là tổ chức xã hội nghề nghiệp về thu hái, nuôi trồng, chế biến, sản xuất, kinh doanh dược liệu. VIMAMES,cụ thể là các cơ quan của mình (Tạp chí  Cây Thuốc Quý, Viện IAM) sẽ cùng các đơn vị, cá nhân thành viên đóng góp tích cực, chủ động cho việc thực hiện BTFP ở Việt Nam. VIMAMES sẵn sàng mời các doanh nghiệp cá nhân hành nghề về thu hái,nuôi trồng, chế biến, sản xuất kinh doanh (trong nước và xuất khẩu) về dược liệu, y dược cổ truyền cùng cộng tác, tham gia triển khai các hoạt động thực hiện BTFP ở Việt Nam.

DS Tạ Ngọc Dũng

Tổng Thư ký VIMAMES

Tags:

Ý kiến của bạn

کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين