Tin tức sự kiện Thông tin y học

Thứ tư, 07 Tháng 11 2012 10:12

Vitamin B12 và căn bệnh loãng xương

Ngày 11/02/2005, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng: sự thiếu hụt B12 có thể là một nhân tố nguy hiểm khó lường đối với căn bệnh loãng xương, và họ cũng chỉ ra mối liên quan giữa chất dinh dưỡng với thể chất xương của con người.

Ngày 11/02/2005, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng: sự thiếu hụt B12 có thể là một nhân tố nguy hiểm khó lường đối với căn bệnh loãng xương, và họ cũng chỉ ra mối liên quan giữa chất dinh dưỡng với thể chất xương của con người.Tiến sĩ Katherine Tucker và các cộng sự từ trường đại học Tufts (Hoa Kỳ) cho biết: cả nam giới và nữ giới với mức vitamin B12 thấp hơn 148pM có mật độ chất khoáng trong xương thấp hơn mức trung bình, đây là thước đo về chất lượng xương thường được sử dụng để đánh giá nguy cơ rạn nứt xương

Những khác biệt này là đáng kể tại các vị trí hông ở nam giới và vị trí cột sống ở nữ giới, thậm chí ngay cả sau khi đã có những điều chỉnh về lượng protein hấp thụ và homocysteine trong huyết tương (theo báo cáo trong số báo tháng 1 của Tạp chí chuyên ngành các nghiên cứu về xương và khoáng chất tập 20 số 1 các trang từ 152 – 158).

Bà Tucker cho biết: “Đây là cuộc nghiên cứu trên quy mô lớn đầu tiên nhằm chỉ ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin B12 với mật độ chất khoáng thấp trong xương ở nam giới và nó cũng khẳng định các kết quả nghiên cứu về mối liên hệ này ở nữ giới”.

Theo Tổ chức y tế thế giới, bệnh loãng xương là một gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khoẻ trên quy mô toàn cầu, chỉ đứng sau bệnh tim mạch và hiện ảnh hưởng đến khoảng 200 triệu người. Tuy nhiên, số lượng người bệnh vẫn gia tăng một cách đều đặn cùng với việc gia tăng số lượng người già và sự gia tăng lượng chất béo, làm tăng thêm gánh nặng cho xương.

Tiến sĩ Tucker và các cộng sự của bà đã đo mật độ chất khoáng trong xương và mức vitamin B12 của hơn 2.500 đàn ông và phụ nữ tham gia vào một cuộc nghiên cứu về bệnh loãng xương có tên là Framingham Osteoporosis Study. Bà Tuker cho biết chế độ vitamin B12 có thể quan trọng với cả nam giới và nữ giới trong việc duy trì một bộ xương khoẻ mạnh. Bà nói thêm: “Đối với một số người gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm, đặc biệt là những người già việc sử dụng hỗn hợp các loại ngũ cốc được bổ sung thêm vitamin B12 trong bữa sáng hoặc sử dụng những phương pháp bổ sung vitamin B12 sẽ tăng thêm sự bảo vệ cho xương”. ước tính khoảng 40% phụ nữ và 13% nam giới có nguy cơ gãy xương cao. Khi những vết rạn nứt xuất hiện ở những người già, chất lượng cuộc sống của họ có thể giảm đi và đôi khi trở thành một thảm hoạ.

Nguyễn Thị Thu Hòa (dịch) – CTQ số 56

Ý kiến của bạn


Tin liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
کاهش پينگ خريد کریو دانلود رایگان دانلود آهنگ جدید اخبار سینما و موسیقی دانلود انيميشن جدید دانلود بازی کامپیوتر دانلود سریال جدید دانلود فیلم جدید دانلود نرم افزار کامپیوتر رمان و شعر اس ام اس های جديد اخبار | تفريحی و سرگرمی پيچک اخبار ايران و جهان مجله پزشکی تفريحی و سرگرمي اخبار خريد جم کلش رويال خريد فيلترشکن اخبار ايران و جهان دکوراسيون داخلی خريد هاست پربازديد دانلود فيلم جديد اخبار ورزشی فروش کارت شارژ ايرانسل به صورت آنلاين