TINH HOA XANH

Ăn uống sau cắt dạ dày

Tôi bị thủng dạ dày nên bị cắt 2/3 dạ dày. Xin hỏi tôi cần chú ý điều gì trong sinh hoạt, ăn uống? Liệu tôi còn gặp phải vấn đề sức khỏe nào sau cắt dạ dày không?

 

Văn Thành Lương (Hải Phòng)

Sau cắt dạ dày, người bệnh có thể gặp phải các loại rối loạn dinh dưỡng khác nhau. Việc ngăn chặn các biến chứng cấp tính và mạn tính liên quan đến rối loạn dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn tới việc phục hồi sức khỏe người bệnh.

Bạn nên thực hiện chế độ ăn của bệnh nhân sau cắt dạ dày như sau: Ăn ít các loại đường đơn giản: thực phẩm ngọt nên tránh.

  Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Các loại thực phẩm như bơ thực vật, mayonnaise, nước thịt và các loại dầu, salad băng và pho mát kem nên được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn.

  Chia thành nhiều bữa ăn trong ngày: ăn 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ sẽ cho phép bạn ăn tương đương với 3 bữa ăn thông thường.

  Uống nước 30-60 phút sau bữa ăn thay vì trong bữa ăn.

  Nếu dùng sữa gây khó tiêu hoặc tiêu chảy, nên chuyển sang dùng sữa không lactose hoặc thay thế bằng các thực phẩm có lactose khác. Bổ sung B12 định kỳ. Ăn các thực phẩm chứa folate nhiều là các loại rau lá có màu xanh đậm (súp lơ, rau cần, rau diếp), trái cây (cam, chuối tiêu), củ cải đường, các loại đậu, bánh ngũ cốc ăn sáng, mì ống, bột ngũ cốc, măng tây, đậu bắp, gạo, trứng, cá, gan động vật (bò, heo, gà), nấm, men bia...

  Nên uống bổ sung sắt trong khoảng 4-6 tháng để cải thiện tình trạng thiếu sắt. Bổ sung canxi và vitamin D qua thực phẩm (thịt, cá, trứng sữa, hải sản) và thuốc.

  BS. Nguyễn Quân

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""