TINH HOA XANH

Bạch cương tàm chữa nhiều bệnh

Bạch cương tàm có tên gọi là Cương trùng, Thiên trùng, là con tằm nuôi bằng lá dâu bị bệnh chết do nhiễm khuẩn Botrytia basslana Bals được cho vào vôi sấy khô hoặc chết gió, không phải là con tằm chín sắp kéo kén.

Bạch cương tàm là hình con tằm cong queo, dài chừng 3,5cm, đường kính chừng 5mm, bề ngoài có màu trắng ngà hay màu nâu, bẩn, hơi lốm đốm trắng; chất cứng nhưng giòn, khi bẻ đôi, vết bẻ có màu xanh, mùi hôi khẳm, có vị hơi đắng.
Bạch cương tàm có vị mặn, cay, tính bình, không độc vào kinh tâm, tỳ và phế có tác dụng khử phong hoá đờm, những người huyết hư không phải phong tà không dùng được.Chữa những bệnh thường gặp ở trẻ
Theo tài liệu cổ, Bạch cương tàm dùng để chữa những bệnh kinh giản, co giật của trẻ em, trẻ hay khóc đêm, bị cảm mất tiếng, xuất huyết não, cổ họng sưng đau…
Liều dùng trong ngày từ 4-8g, sao vàng sắc uống hay tán bột đem dùng, trẻ em mỗi lần uống từ 0,5g hoặc 1 thìa canh mỗi ngày uống 3 lần sáng, trưa và tối.

Chữa đau dạ dày
Những người đau dạ dày có thể dùng ngay con tằm ăn lá dâu ở thời kỳ sắp làm tổ để chữa bệnh.
Cách làm: Dùng 1-2kg con tằm bỏ vào rá tre rồi đổ nước sôi khoảng 55-60oC, để vô trùng, khi ráo nước đổ vào giấy bản đặt trên tờ báo đến khi khô gắp bỏ vào vại sành hay lọ thuỷ tinh cùng 0,5-1 lít Mật ong tốt, 0,5-1 lít rượu nếp nồng độ nhẹ, đem bịt kín để từ 1-2 tháng, dùng hàng ngày, mỗi lần uống 1 chén. Ngoài giảm hẳn cơn đau, người bệnh còn bớt hẳn 2 – 3 năm sau khi uống.
Nếu không ngâm thì bỏ tằm vào chảo gang sao vàng tán bột bỏ lọ, dùng hàng ngày kèm với Mật ong, mỗi ngày dùng 4 – 8g chia làm 2 – 3 lần uống.

Chữa thiên đầu thống 
Bạch cương tàm sao, tán nhỏ hoà với nước chè xanh hoặc uống cùng với nước Hành, chia làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1-2g đối với người lớn.

Chữa mặt đen sạm
Dùng bột tán nhỏ của Bạch cương tàm hoà với nước bôi vào nhiều lần vết sạm sẽ mất.

Chữa viêm amiđan cấp tính
Bạch cương tàm 10g, phèn chua 5g, phèn đen 5g trộn đều tán mịn bỏ lọ sành hay thuỷ tinh có màu vàng lục. Mỗi khi dùng lấy lá Bạc hà 5g, Sinh khương 5g sắc với ít nước hoà vào 2g bột Bạch cương tàm, đưa vào cổ họng cho nôn ra nhiều đờm.

Bùi Thanh Hải (CTQ số 75)

 

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""