TINH HOA XANH

Chế biến Dược liệu

Chế biến Đào nhân

06/08/2019 / Biên tập 2

Chế biến Đào nhân Thu hái sơ chế: Hạt thu hoạch vào mùa thu, đập vỡ vỏ lấy nhân gọi là Đào nhân. Phơi khô. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi. Hễ dùng Đào nhân, muốn có tác dụng hành huyết thì phải để nguyên cả vỏ lẫn đầu nhọn, muốn có tác...

Chế biến Địa long

06/08/2019 / Biên tập 2

Chế biến Địa long 1- Khi dùng Khâu dẫn, nếu muốn uống phải dùng khô, sao cho khô và làm vụn đi (Danh Y Biệt Lục). 2- Dùng 16 lượng Địa long, ngâm nước vo gạo 1 đêm, vớt ra để khô tẩm rượu một ngày sấy khô, rồi sao chung với Xuyên tiêu, gạo Nếp, mỗi thứ 2 chỉ rưỡi. Hễ gạo nếp chín...

Bào chế thuốc cao nước

29/07/2019 / Biên tập 2

Thuốc cao nước là những thuốc dùng nước để nấu thảo mộc rồi cô lại đến mức độ nhất định. Bào chế dạng thuốc này phải qua 3 giai đoạn: giai đoạn đầu nấu lấy nước, giai đoạn hai cô lại các nước nấu, giai đoạn cuối thêm đường hay mật hoặc rượu để làm ra thành phần. Dược liệu dùng phải chế biến (thái, bào, sao, tẩm...) theo yêu cầu từng...

Bào chế thuốc hoàn

29/07/2019 / Biên tập 2

Thuốc hoàn là 1 dạng thuốc làm bằng dược liệu tán mịn và chất dính vê thành viên hoặc nén thành viên dẹt. Những bài thuốc có vị độc (Thạch tín, Hùng hoàng, Hoàng nàn...) hoặc có chất thơm không sắc được và dùng để trị bệnh suy nhược mãn tính thì phải bào chế dạng thuốc hoàn. Thuốc hoàn có những thuận lợi sau đây: ...

Phương pháp Sao Dược liệu

06/07/2019 / Biên tập 2

Sao gián tiếp 1. Sao cách cám a) Mục đích: - Tăng tác dụng kiện tỳ hòa vị; - Giảm tính chất khô táo của vị thuốc; - Khử mùi hôi của một số dược liệu là côn trùng (Bạch cương tàm). b) Kỹ thuật và ứng dụng chế biến: ...

Phương pháp Chích Dược liệu

06/07/2019 / Biên tập 2

Chích 1. Chích rượu a) Mục đích: Tăng hướng tác dụng của vị thuốc; b) Kỹ thuật và ứng dụng chế biến: - Phun hoặc trộn đều rượu với dược liệu, ủ khoảng 1 - 2 giờ cho thấm hết rượu, thỉnh thoảng đảo cho thấm đều, cho toàn bộ dược liệu đã thấm rượu vào chảo...

Chế biến Dược liệu: Hà thủ ô

04/07/2019 / Biên tập 2

HÀ THỦ Ô ĐỎ Tên khoa học: Polygonum multiflorum Thumb Họ Rau răm: POLYGONACEAE 1/ Bộ phận dùng Rễ củ có đường...

Chế biến Dược liệu: Thục địa

04/07/2019 / Biên tập 2

THỤC ĐỊA 孰 地 1. Tính vị qui kinh: Vị ngọt, tính hơi ôn vào 3 kinh tâm, can, thận 2. Tác dụng: Bổ âm, dưỡng huyết, sinh tân dịch, tráng thuỷ, thông thận. Chủ trị: - Bổ thận chữa di tinh, đau lưng, mỏi gối, ngủ ít, đái dầm... ...

Chế biến vị thuốc Sinh địa

04/07/2019 / Biên tập 2

SINH ĐỊA Sinh địa (Can địa hoàng) và Thục địa là vị thuốc thu hái đã được bào chế từ rễ củ của cây Địa hoàng. Tên khoa học: Rhemannia glutinosa Libosch Họ Hoa mõm chó: Scrophulariaceae Thành phần hóa học: Mannit, rhemanin, đường khử, irdoid (Catalpol..., caroten.).... ...

Chế biến Dược liệu: Mẫu lệ

04/07/2019 / Biên tập 2

MẪU LỆ (VỎ HẦU) Tên khoa học: Osirea sp... Họ: Mẫu lệ OSIREIDAE 1. Bộ phận dùng Dùng vỏ con hầu 2- Mục đích...

Chế biến Hoàng bá

01/06/2019 / Biên tập 2

+ Hoàng bá tính hàn mà chìm, dùng sống thì tả thực hỏa, dùng chín khỏi hại tới dạ dày, chế với rượu trị bệnh ở thượng tiêu, chế với nước trị bệnh ở hạ tiêu, chế với mật trị bệnh ở giữa (Bản Thảo Cương Mục). + Rửa sạch, vớt ra, ủ mềm, xắt thành sợi, phơi khô (Dược Tài Học). + Cạo gọt bỏ lớp vỏ thô, thái phiến, dùng...

Chế biến vị thuốc Đỗ trọng

27/05/2019 / Biên tập 2

Thu hái, sơ chế: Sau khi cây trồng được 10 năm, thì chọn những cây to mập để thu hoạch trước. Vào tháng 4 - 5 hàng năm, lấy cưa cưa đứtchung quanh vỏ cây thành những đoạn dài ngắn tùy ý, rồi dùng dao rạch dọc thân cây thành từng miếng để bóc vỏ cho dễ. Để cho cây không bị chết mà vẫn giữ nguyên tình trạng của...

Khuyễn mãi

Sản phẩm HOT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""