TINH HOA XANH

Tất cả tin tức

Chế biến Bạch phục linh

17/09/2019 / Biên tập 2

Cách bào chế: Theo kinh nghiệm Việt Nam: Thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9, loại bỏ đất cát, chất đống cho ra mồ hôi rồi rải ra chỗ thoáng gió cho se bề mặt, tiếp tục chất đống, ủ vài lần cho đến khi khô nước và xuất hiện nhăn nheo bề mặt, phơi âm can đến khô. Hoặc Phục linh tươi thái miếng và...

Chế biến Đào nhân

06/08/2019 / Biên tập 2

Chế biến Đào nhân Thu hái sơ chế: Hạt thu hoạch vào mùa thu, đập vỡ vỏ lấy nhân gọi là Đào nhân. Phơi khô. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi. Hễ dùng Đào nhân, muốn có tác dụng hành huyết thì phải để nguyên cả vỏ lẫn đầu nhọn, muốn có tác...

Chế biến Địa long

06/08/2019 / Biên tập 2

Chế biến Địa long 1- Khi dùng Khâu dẫn, nếu muốn uống phải dùng khô, sao cho khô và làm vụn đi (Danh Y Biệt Lục). 2- Dùng 16 lượng Địa long, ngâm nước vo gạo 1 đêm, vớt ra để khô tẩm rượu một ngày sấy khô, rồi sao chung với Xuyên tiêu, gạo Nếp, mỗi thứ 2 chỉ rưỡi. Hễ gạo nếp chín...

Chế biến Dược liệu: Hà thủ ô

04/07/2019 / Biên tập 2

HÀ THỦ Ô ĐỎ Tên khoa học: Polygonum multiflorum Thumb Họ Rau răm: POLYGONACEAE 1/ Bộ phận dùng Rễ củ có đường...

Chế biến Dược liệu: Thục địa

04/07/2019 / Biên tập 2

THỤC ĐỊA 孰 地 1. Tính vị qui kinh: Vị ngọt, tính hơi ôn vào 3 kinh tâm, can, thận 2. Tác dụng: Bổ âm, dưỡng huyết, sinh tân dịch, tráng thuỷ, thông thận. Chủ trị: - Bổ thận chữa di tinh, đau lưng, mỏi gối, ngủ ít, đái dầm... ...

Chế biến vị thuốc Sinh địa

04/07/2019 / Biên tập 2

SINH ĐỊA Sinh địa (Can địa hoàng) và Thục địa là vị thuốc thu hái đã được bào chế từ rễ củ của cây Địa hoàng. Tên khoa học: Rhemannia glutinosa Libosch Họ Hoa mõm chó: Scrophulariaceae Thành phần hóa học: Mannit, rhemanin, đường khử, irdoid (Catalpol..., caroten.).... ...

Chế biến Dược liệu: Mẫu lệ

04/07/2019 / Biên tập 2

MẪU LỆ (VỎ HẦU) Tên khoa học: Osirea sp... Họ: Mẫu lệ OSIREIDAE 1. Bộ phận dùng Dùng vỏ con hầu 2- Mục đích...

Chế biến Hoàng bá

01/06/2019 / Biên tập 2

+ Hoàng bá tính hàn mà chìm, dùng sống thì tả thực hỏa, dùng chín khỏi hại tới dạ dày, chế với rượu trị bệnh ở thượng tiêu, chế với nước trị bệnh ở hạ tiêu, chế với mật trị bệnh ở giữa (Bản Thảo Cương Mục). + Rửa sạch, vớt ra, ủ mềm, xắt thành sợi, phơi khô (Dược Tài Học). + Cạo gọt bỏ lớp vỏ thô, thái phiến, dùng...

Chế biến Xuyên khung

03/05/2019 / Biên tập 2

Mô tả dược liệu: Củ như nắm tay, có mấu không đều, nhăn, đường kính 3-6cm hoặc hơi to. Mặt ngoài mầu nâu vàng, có nhiều mấu vòng tròn hơi lồi, có nhiều vết hình tròn lõm và bướu nhỏ vết của rễ. Chất cứng, vết vỏ không phẳng, mầu trắng xám hoặc trắng ngà, có vằn tròn và chấm điểm đầu nhỏ mầu vàng. Mùi thơm đặc biệt, nồng, vị cay đắng, tê lưỡi (Dược...

Chế biến vị thuốc Hương phụ

03/05/2019 / Biên tập 2

Cỏ gấu mọc hoang ờ khắp nơi trên đồng ruộng, ven đường. Tại ven biển, đất cát xốp củ to hơn, dễ đào hơn. Đối với nhà nông, đây là một loại cỏ rất khó tiêu diệt. Chỉ cần sót lại một mẩu thân rễ nhỏ cũng đủ phát triển. Còn thấy mọc những ở nước khác vùng châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Inđônêxia. Thu hoạch củ gấu hiện nay chỉ mới dựa vào...

Chế biến vị thuốc Ô mai

23/04/2019 / Biên tập 2

Vị thuốc ô mai là vị thuốc quý, ô mai có dạng hình cầu, không theo 1 quy tắc nào, hoặc hình tròn dẹt, to nhỏ khôngeều nhau, đường kinh 2-2,6cm. Vỏ ngoài mầu đen hoặc đen nâu, nhăn, một đầu có rốn tròn lõm xuống. Cùi mềm có thể bóc được, hạt cứng, hình bầu dục, mầu vàng nâu, trong có 1 hạt nhân mầu vàng nhạt, không mùi, nghiền với nước có mùi thơm đặc biệt....

Chế biến vị thuốc Bạch truật

13/04/2019 / Biên tập 2

Chế biến: Theo Trung Dược Đại Tự Điển: - Thái rửa sạch, ngâm nước 4 giờ, ủ kín 12 giờ (hay có thể đồ khoảng 4 giờ) cho mềm, thái hay bào mỏng, phơi khô (để dùng sống) hay tẩm bột Hoàng thổ rồi mới phơi khô sao vàng, hoặc tẩm nước gạo đặc sao vàng. Có khi chỉ...

Khuyễn mãi

Sản phẩm HOT

Hiển thị tất cả kết quả cho ""