TINH HOA XANH

BỘ SÁCH VIỆN DƯỢC LIỆU (P.1) - tinhhoaxanh.vn

Viện Dược liệu được thành lập ngày 13/4/1961 với chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ toàn diện về dược liệu; tư vấn cho Bộ Y tế về công tác phát triển dược liệu; nghiên cứu hiện đại hoá thuốc y học cổ truyền; tổ chức sản xuất, kinh doanh và liên doanh, liên kết trong sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc và các chế phẩm khác từ dược liệu; đào tạo cán bộ chuyên ngành dược liệu.

Với hơn 57 năm hoạt động, Viện Dược liệu đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam, trong đó, không thể không kể tới các công trình nghiên cứu, các cuốn sách chuyên sâu về Dược liệu.

Hôm nay, TINH HOA XANH trân trọng giới thiệu tới đông đảo bạn đọc một số cuốn sách tiêu biểu của Viện Dược liệu, mong rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ có thêm nhiều ấn phẩm mới chuyên sâu, hấp dẫn về Dược liệu của Viện.

1. TÀI NGUYÊN CÂY THUỐC VIỆT NAM

Sách được xuất bản năm 1993 nhằm mục đích phục vụ cho việc nghiên cứu, khai thác, phổ biến, sử dụng, phát triển và trao đổi quốc tế về dược liệu.

2. LES PLANTES MÉDICINALES AU VIETNAM (BỘ 3 TẬP)

Sách được xuất bản năm 1991, gồm 3 quyển, giới thiệu 210 loại cây làm thuốc ở Việt Nam và nhiều bài thuốc cổ truyền bằng tiếng Pháp.

Mỗi cuốn sách gồm 2 phần chính: Phần 1 Cây thuốc ở VN; Phần 2 Các hoạt động khai thác và sử dụng dược liệu ở Việt Nam. Cuối sách có bảng tra cây thuốc theo tên khoa học, tên tiếng pháp, tiếng Việt.

3. SELECTED MEDICINAL PLANTS IN VIETNAM (TẬP 1 VÀ TẬP 2) Sách xuất bản năm 1999.

Bộ sách giới thiệu các chuyên luận (chi tiết về sinh thái, trồng trọt, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý, công dụng, các dạng bào chế, liều dùng,…) về 200 cây thuốc thường dùng ở VN, kèm theo ảnh màu các cây thuốc. Đặc biệt, bộ sách có tranh vẽ các cây thuốc dễ nhầm lẫn và các bảng hướng dẫn tra cứu theo tên Việt Nam, tên khoa học… Đây là một bộ sách không những sử dụng cho chuyên môn Dược liệu mà còn là một tài liệu quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong chuyên ngành Dược liệu.

4. KỸ THUẬT TRỒNG, SỬ DỤNG VÀ CHẾ BIẾN CÂY THUỐC

Xuất bản năm 2005.

Từ trước đến nay, nguồn dược liệu Việt Nam được cung cấp bằng 3 nguồn chính là thu hái từ nguồn hoang dại, nhập khẩu và trồng trọt. Nhưng thu hái từ nguồn hoang dại dễ nhầm lẫn và không đồng nhất về chất lượng dược liệu. Muốn phát triển dược liệu ổn định sản lượng và chất lượng, không còn cách nào khác là phải khoanh nuôi, bảo vệ,tái sinh các vùng cây con làm thuốc đặc hữu và công tác “trồng cây thuốc” cần được đưa lên hàng đầu. Cuốn sách này nhằm phổ cập những kỹ thuật chính thống để phát triển sản xuất, tạo nguồn nguyên liệu cho sản xuất thuốc phòng bệnh, chữa bệnh và cho xuất khẩu.

Nội dung cuốn sách giới thiệu về kỹ thuật trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản và sử dụng 30 loài cây thuốc- những cây thuốc có nhu cầu lớn về nguyên liệu cho sản xuất thuốc phòng, chữa bệnh và cho xuất khẩu- nhằm đáp ứng nhu cầu trồng đại trà trên diện tích lớn, xây dựng vùng nguyên liệu dược theo hướng sản xuất dược liệu an toàn theo tiêu chuẩn GAP. Ngoài ra, cuốn sách còn cung cấp một số thông tin cơ bản về giá trị của từng cây thuốc nhằm quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Trong phần chế biến, các tác giả giới thiệu một số phương pháp chế biến dược liệu theo YHCT, giúp cho các cơ sở trồng trọt có thể đầu tư để làm tăng chất lượng của sản phẩm và bảo quản dễ dàng hơn.

5. NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU VÀ ĐÔNG DƯỢC Ở VIỆT NAM (xuất bản năm 2006)

Giới thiệu kết quả nghiên cứu của 53 đề tài / dự án khoa học giai đoạn 2001-2006 của các tác giả trong và ngoài Viện chủ trì.

Sách gồm 4 phần:

- Điều tra bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên dược liệu

- Nghiên cứu tạo thuốc mới

- Nghiên cứu tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc

- Nghiên cứu phát triển chuyên khoa. Mỗi cây thuốc có nhiều nghiên cứu khác nhau.

6. CÂY THUỐC VÀ ĐỘNG VẬT LÀM THUỐCTẬP 1 VÀ TẬP 2 (xuất bản năm 2004)

Giới thiệu 920 loài cây và 80 động vật được lựa chọn từ hơn 3000 loài cây thuốc và 400 loài động vật làm thuốc đã biết Tổng hợp các kinh nghiệm sử dụng cây thuốc và động vật làm thuốc trong nền y học cổ truyền của Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước khác.

7. CÂY THUỐC VÀ ĐỘNG VẬT LÀM THUỐC TẬP 3 (xuất bản năm 2011)

Bổ sung, làm tăng thêm số cây thuốc và động vật làm thuốc trên nền tảng cuốn T1 và T2.

Đây là 1 bộ sách khá đồ sộ. Cần thêm thông tin, mời quý vị liên hệ với Tinh Hoa Xanh: - Điện thoại: 024 6686 0489 - 0943 394 756 (Zalo) - Website: www.tinhhoaxanh.vn - Fanpage: facebook.com/tinhhoa.xanh hoặc facebook.com/sachyhctvdl

Tinh Hoa Xanh có hơn 1300 đầu sách các loại về YHCT và Dược liệu, mời các bạn tham khảo thêm ở các video clip tiếp theo.

Thân mến!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""