TINH HOA XANH

Các phương thức sử dụng dầu thơm

Tính ra có khoảng hơn 400 loại tinh dầu chiết xuất từ thực vật nhưng trên thực tế chỉ có 40 loại được đưa vào sử dụng trong liệu pháp Aromathérapie. Dưới đây là các cách thông dụng nhất để đưa tinh dầu vào cơ thể.

 

- Đường uống: Đây là cách sử dụng phổ biến nhất nhưng cần phải có hướng dẫn của bác sỹ. Một số loại dầu có độc tính mạnh vì thế không nên tuỳ tiện sử dụng.

- Đường tĩnh mạch: Đối với các ca viêm phế quản phổi có thể dùng tinh dầu dưới dạng viên đặt hậu môn. Tinh dầu sẽ ngấm vào hệ thống tĩnh mạch, vào cơ thể mà không qua gan.

- Đường mát xa: Hoạt tính chính của tinh dầu được trộn lẫn với các loại dầu trơ như dầu hạt hồ đào hay dầu hạt jojoba. Mát xa lên da, hỗn hợp này sẽ thấm vào cơ thể. Chú ý, một số hoạt chất có thể gây dị ứng, đau rát trên da.

- Đường hô hấp: Người bệnh được xông hơi có chứa tinh dầu. Được hun nóng, các hoạt chất chính trong tinh dầu sẽ thấm vào phổi và ngấm vào mạch máu.

Bảng dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số loại tinh dầu có công năng chữa bệnh, tuy nhiên, không nên tự chữa trị bằng tinh dầu. Lời khuyên của các chuyên gia y tế là hết sức cần thiết để tránh các sự cố ngoàI ý muốn.

Cẩn trọng với Aromatherapie !

Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định có thể thay thế thuốc bằng liệu pháp tinh dầu. Mặt khác, tinh dầu là loại sản phẩm rất cô đặc nên phải hết sức thận trọng khi sử dụng. Dùng quá liều, chúng có thể gây ngộ độc. Theo những chuyên gia chữa bệnh bằng liệu pháp tinh dầu, liều lượng nói chung không nên vượt quá 20 giọt cho cả quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên cũng như các liệu pháp chữa bệnh bằng thiên nhiên khác, tuỳ vào từng cá nhân mà liều lượng có thể tăng giảm. Một số người có thể có những phản ứng với tinh dầu từ ngứa ngáy tới co giật. Vì thế mà người ta khuyên phụ nữ có thai không nên sử dụng các sản phẩm chứa tinh dầu. Cũng phảI lưu ý rằng, một số loại tinh dầu (nhất là giống Cam, Quýt) gây nhạy cảm với ánh sáng.

Các sản phẩm này, dễ bay hơi nên phải để ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu được đựng trong lọ đóng kín, chúng có thể được bảo quản hàng tháng trời, thậm chí hàng năm; chỉ có điều, mùi thơm sẽ mất dần. 

Caythuocquy.info.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""