TINH HOA XANH

Châm cứu có thể giúp giảm đau do điều trị ung thư vú

Một số thuốc điều trị ung thư vú thường dùng có thể gây đau khớp, song nghiên cứu mới đây cho thấy châm cứu có thể giúp giảm tác dụng phụ này.

Nghiên cứu mới này do tiến sĩ Dawn Hershman thuộc Trung tâm Y khoa Đại học  Columbia dẫn đầu. Nhóm của Hershman đã theo dõi kết quả từ 226 phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn đầu đang dùng các thuốc ức chế aromatase. Các thuốc này bao gồm Arimidex, Femara,Aromasin và các thuốc thường được sử dụng để điều trị cho phụ nữ bị ung thư vú nhạy cảm với estrogen.

Tiến sĩ Dawn Hershman nói: “Nhiều bệnh nhân bị các tác dụng phụ khiến họ bỏ dở hoặc ngừng điều trị. Chúng tôi muốn tìm ra các chiến lược để kiểm soát những tác dụng phụ, thường gặp nhất là đau và cứng khớp”.

Nhóm của Hershman đã tìm hiểu xem liệu châm cứu có thể giúp ích hay không. Trong số những bệnh nhân tham gia nghiên cứu này, 110 người được châm cứu thực sự, 59 người được châm cứu giả và 57 người trong danh sách chờ. Bệnh nhân ở nhóm châm cứu thật và giả được thực hiện 2 lần/tuần trong 6 tuần. Sau thời gian này, những bệnh nhân ở nhóm châm cứu thật báo cáo điểm số đau thấp hơn so với những người trong nhóm châm cứu giả hoặc trong danh sách chờ.

Tiến sĩ Dawn Hershman nói, kết quả này gợi ý rằng các bác sĩ có thể thảo luận về việc áp dụng châm cứu với những bệnh nhân bị đau và cứng khớp có liên quan với chất ức chế aromatase, vì nó có tiềm năng cải thiện chất lượng sống.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị chuyên đề về ung thư vú ở Texas. Các kết quả được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi đăng trên tạp chí có bình duyệt.

 

(Theo healthday)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""