TINH HOA XANH

Chế biến Mã tiền

Chế biến Mã Tiền

Dược liệu là hạt lấy từ quả chín phơi hay sấy khô. Là dược liệu độc ghi trong Dược điển Việt Nam tập II trang 226, trong quy chế thuốc độc năm 1963 và 1999. Là vị thuốc độc được dùng cả trong dược học hiện đại và dược học cổ truyền. Trong dược học hiện đại, xác định phải chứa ít nhất 1,2 % Strychnin. Liều dùng cho người lớn trong bình 0,05 g/ 1 lần và 0,15g trong 24 giờ. Liều tối đa 0,10g/1 lần và 0,30g/24 giờ. Không dùng quá liều chỉ định.

Trong dược cổ truyền có ba cách chế biến Mã tiền.

- Ngâm hạt Mã tiền vào nước vo gạo 24 giờ, vớt ra, rửa sạh cho vào nồi nấu với Cam thảo trong 3 giờ (100g hạt + 400ml nước + 20 g Cam thảo), lấy dần ra và dùng dao tách vỏ khi còn nóng, bỏ hạt mầm.

- Cho hạt Mã tiền vào dầu mề đã đun sôi, đến khi thấy hạt nào nổi lên thì vớt ngay ra (nếu để lâu sẽ cháy, mất tác dụng). Lau sạch dầu, thái nhỏ. Cách này thường dùng.

- Cho cát đã đãi sạch vào chảo gang, đun lửa to, cho hạt Mã tiền vào, đảo đều đến khi lông hạt cháy có màu vàng đen, lớp vỏ ngoài hạt nứt rạn chân chim; đặt hạt vào giữa ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ, hạt vỡ thành nhiều mảnh, cháy đen, không còn miếng trắng. Tắt bếp, đổ dược liệu ra sàng sắt để loại cát. Cho vào máy quay làm sạch lông.

Sổ tay chế biến Đông dược

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""