TINH HOA XANH

Chế biến Trà xanh

Hỏi: Tôi bị bệnh Parkinson, run giật 2 chi dưới, huyết áp cao, táo bón mạn tính. Đọc tạp chí CTQ số 60 có bài “Tìm hiểu về công dụng của Trà” có mục “Uống Trà sẽ ngăn chặn bệnh Parkinson” nhưng tôi uống Trà lại mất ngủ. Vậy dùng Trà như thế nào sẽ tốt và không gây mất ngủ? ......Tôi định chế biến 4 cách sau đây để uống không rõ tác dụng dược lý có tốt hay không, xin quý báo giúp đỡ.
Cách 1: mỗi ngày hái 4 lá trà xanh, bỏ chung vào dây lạc tiên để uống cho quen, áp dụng từ thấp đến cao.
Cách 2: cắt trà xanh nhiều, đem về băm nhỏ, giã dập, phơi khô, nấu nước uống.
Cách 3: hái lá chè phơi khô, xay thành bột, mỗi ngày uống 1 -2 muỗngcách 4: hái chè đọt, không phun thuốc, vo bầm ủ hai đêm và đem phơi.vậy xin CTQ có lời khuyên...Ông Trần Quý Để (Lộc Nam, Bảo Lộc, Lâm Đồng)  

Đáp: Dược sĩ Trần Xuân Thuyết xin trả lời ông như sau: 
Tác dụng của Trà xanh ngăn chặn bệnh Parkinson là phát hiện mới đây của các nhà khoa học Israel. 
Người ta nhận thấy chất epigalo catechingalat (EGCG) của Trà xanh tạo phức rất mạnh với chất sắt lắng đọng trong tế bào thần kinh (nguyên nhân gây liệt rung, rối loạn cử động). Chất EGCG có trong Trà tươi, Trà búp thương phẩm, cao Trà. Trong các loại Trà này còn có chất gây hưng phấn thần kinh cafein, theophylin, theobromin, thein, theanin… dưới dạng hợp chất tanat. Do đó, tác dụng của nó không mạnh như cafein tự do trong cà phê nhưng vẫn gây mất ngủ cho người chưa quen dùng Trà.
Để tránh tác dụng này, ông chỉ nên uống Trà buổi sáng đến 10 giờ thì thôi (chiều, tối không uống Trà).
Các cách chế biến Trà ông viết trong thư không loại bỏ được các chất gây hưng phấn thần kinh. Cách 2, 3, 4 chỉ làm cho Trà có mùi khó chịu. Cách 1 thì lượng Trà quá ít (chỉ có 4 lá Trà). Ông có thể cải tiến cách 1 như sau: Trà tươi 50 – 60g, rửa sạch vò nát; cây Lạc tiên khô 10g cắt nhỏ, nấu với 300ml (để sôi 10 phút) uống buổi sáng đến 10 giờ. Nếu không có Trà tươi thì dùng Trà búp khô 6 – 7g.
Cần lưu ý: Một số sách, báo có viết về cách chế Trà khô bằng cách giã nát hoặc băm nhỏ đọt Trà rồi phơi khô (như ông đã ghi trong cách 2, 3, 4). Đó là do người viết chưa tiếp cận với kỹ thuật chế biến Trà búp khô bao giờ.

(CTQ số 85)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""