TINH HOA XANH

Chữa “hiện tượng ruồi bay” theo Đông y

Sáng ngày 27/5/2008, CTQ có nhận một câu hỏi của bạn đọc Từ Nguyệt Phụng từ địa chỉ điện thưtunguyetphung2003@yahoo.com: “Cặp mắt của tôi lúc này có vấn đề là tôi bị các đóm đen lởn vởn trước mắt hoài. Tôi đã đi khám bác sĩ , bác sĩ nói là tôi bị "hiện tượng ruồi bay" và nói là không có thuốc trị, khuyên tôi nên sống "hòa bình" với nó mà thôi. Tôi cảm thấy rất lo lắng, xin anh cho biết là Đông Y có cách chữa trị căn bệnh đó không? Xin thành thật cám ơn quý báo!”

CTQ đã chuyển thư đến một cộng tác viên thân tín nhờ giải đáp. Sau khi đọc thư trả lời ngay trong buổi chiều cùng ngày, chị Phụng liền hồi âm cho CTQ biết: “Tôi đã nhận được thư trả lời của lương y Võ Hà. Thư trả lời của lương y về căn bệnh mắt của tôi thật là chi tiết và tỉ mỉ, làm cho tôi được thỏa mãn  mọi thắc mắc. Tôi đã bớt đi sự lo lắng. Cám ơn sự giúp đỡ của quý báo!”.  Chị Phụng cũng cho biết thêm: “Từ khi nhận được e.mail trả lời thắc mắc đầu tiên (CTQ107, tr.22) thì tôi đã để ý và vẫn thường mua báo CTQ về xem. Tôi nhận thấy báo CTQ quả thật là quý!”. CTQ xin cám ơn sự tin cậy và lời động viên chân thành của chị Phụng cũng như sự hồi đáp nhanh chóng kịp thời của L.Y Võ Hà. Được làm cầu nối cho các thầy thuốc giàu nhiệt huyết sẵn sàng phục vụ bạn đọc gần xa, đó cũng là niềm vui của  những người làm báo CTQ. Mong bạn đọc và CTV tiếp tục đồng hành vì chất lượng cuộc sống cùng CTQ.

Dưới đây là thư trả lời của L.Y Võ Hà, CTQ cho đăng lại với hy vọng thư này còn hữu ích cho nhiều bạn đọc khác, vì đây là một chứng bệnh tương đối phổ biến.

 

Thân gửi bạn Từ Nguyệt Phụng,

Ở những người cao tuổi, khi đảo mắt qua lại thường có cảm giác  như có một vật thể nhỏ hoặc đốm đen nhỏ  đang di dộng qua lại và  cản trở tầm nhìn của mình, thường gọi là hiện tượng ruồi bay.  Hiện tượng này xảy ra do một vệt đen cố định xuất hiện trong thuỷ tinh thể. Đây là một dấu hiệu bình thường của quá trình lão hoá. Có trên 50% số người trên 50 tuổi có hiện tượng này.  Hiện nay, một số người trên dưới 30 tuổi cũng có dấu hiệu ruồi bay.  Do quá trình tuổi tác hoặc do ăn uống nhiều chất độc hại, các hoạt động chức năng suy yếu, chuyển hoá không hoàn hảo có thể phát sinh những cặn bã tích luỹ ở các cơ quan, bao gồm  cả cơ quan thị giác.  Như vậy, việc ngăn chặn hoặc phòng ngừa hiện tượng ruồi bay cũng đồng nghĩa với việc làm chậm lại quá trình lão hoá. Đối với Đông y,  việc dùng thuốc bổ dưỡng cho người già chủ yếu là kiện Tỳ và bổ Can Thận âm. Trên thực tế, việc giải độc và cải thiện lưu thông khí huyết có thể làm mất đi hiện tượng ruồi bay ở một số trường hợp mới xuất hiện.  Trong những năm gần đây, khoa học đặc biệt quan tâm đến khả năng giải độc, kháng viêm,  bảo vệ  cơ thể và làm chậm quá trình lão hoá của những chất chống oxy hoá.  Chất chống oxy hoá có nhiều trong  các loại rau quả màu sẫm, màu vàng, màu đỏ và trong lớp vỏ lụa của ngũ cốc thô, các loại hạt đậu, kể cả những hạt có chất béo.

Nói chung, ruồi bay được xem là một hiện tượng tự nhiên của tuổi tác, bạn không phải lo ngại nhiều. Chỉ khi nào những dấu hiệu này xuất hiện đi kèm với việc suy giảm thị lực quan trọng mới cần đến khám với các Bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bạn có thể lưu ý đến chế độ ăn uống giảm bớt chất béo, giảm ăn thực phẩm công nghiệp, ăn nhiều rau quả tươi để ngăn chặn quá trình lão hoá, cũng là để chống lại sự phát triển hiện tượng ruồi bay.

Chúc chị gặp nhiều may mắn!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""