TINH HOA XANH

Cơ thể mọc lông là bệnh gì?

Con gái em nay 21 tuổi, ở chân, tay và vùng sinh dục mọc rất nhiều lông, nhiều nhất vùng kín, tay và chân. Vậy xin hỏi, mọc nhiều lông của cháu là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị?

(Trần Thi Thanh M. - Tây Ninh)

Cơ thể mọc nhiều lông, là  bệnh do tình trạng cường nội tiết tố sinh dục có tên khoa học là Androgen.

Về nguyên nhân, theo ghi nhận của các nhà khoa học là bệnh có thể do tăng tiết Androgen tuyến sinh dục, gặp nhiều trong hội chứng buồng trứng đa nang; tăng tiết Androgen buồng trứng chức năng; chẹn sinh steroid buồng trứng; các hội chứng đề kháng insulin trong bệnh đái tháo đường; u tân sinh buồng trứng. Tăng tiết Androgen tuyến thượng thận như tăng năng tuyến thượng thận sớm; tăng tiết Androgen thượng thận chức năng; tăng sản thượng thận bẩm sinh; chuyển hóa cortisol bất thường; tân sinh tuyến thượng thận.

Ngoài ra, còn gặp trong Hội chứng Cushing; tăng prolactin huyết; bệnh béo phì; do thuốc nội tiết gây rậm lông Androgen, do dùng thuốc tránh thai chứa progestin sinh Androgen; thuốc gây rậm lông không có Androgen như phenytoin, minoxidil, diazoxid; cyclosporin...

Về điều trị, có nhiều phương pháp:

  - Phương pháp cơ học là phương pháp đơn giản nhất là nhổ lông, cạo lông, với phương pháp này hiệu quả tức thời, nhưng sau đó lông sẽ mọc trở lại và mọc ngày càng nhiều hơn;

  - Phương pháp dùng hóa chất, phương pháp này hiệu quả khi rậm lông ở dạng nhẹ, chỉ ở vùng giới hạn, nhưng cách này có thể gây kích thích da.

  - Phương pháp dùng tẩm sáp lấy lông đi.

  - Phương pháp dùng laser phương pháp này cho kết quả rất tốt, làm chậm tăng trưởng lông và có thể có kết quả vĩnh viễn ở một số bệnh nhân, tuy nhiên phương pháp này hiện tại giá thành còn cao.

  - Phương pháp dùng thuốc để điều trị, thuốc có tác dụng lên do tình trạng quá nhiều Androgen, làm gián đoạn một hay nhiều bước trong quá trình biểu hiện rậm lông như ức chế sản xuất Androgen thượng thận, buồng trứng; tăng khả năng liên kết Androgen của Protein liên kết huyết tương; làm suy yếu quá trình chuyển đổi ngoại vi của tiền chất Androgen thành Androgen hoạt tính; ức chế tác động của androgen ở mức độ mô đích.

  Kết quả làm chậm tăng trưởng lông; ngày nay thuốc ngừa thai uống là cách điều trị nội tiết ưu tiên cho rậm lông.

  Vì là thuốc có dạng nội tiết nên khi sử dụng nhất thiết phải dược chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  Với phần trình bày như trên, hy vọng sẽ đem đến cho em những thông tin thật cần thiết và bổ ích.

  BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""