TINH HOA XANH

Gạo lứt - món ăn tuyệt vời mà tạo hóa dành cho con người

Ăn cơm gạo lứt đã được coi là một trong những phương pháp thực dưỡng quan trọng được nhân dân ta áp dụng trong nhiều năm nay.

 

 

Gạo lứt là một loại gạo mới chỉ xát vỏ trấu mà còn nguyên lớp vỏ cám bên trong. Chính lớp vỏ cám này chứa rất nhiều vitamin B1 cũng như nhiều chất dinh dưỡng và vi lượng khác. Người ăn gạo sát trắng lâu ngày còn có thể mắc bệnh tê phù do thiếu Vitamin B1.

Theo Đông y: Gạo lứt rất bổ và có tính thanh nhiệt, an thần trấn kinh, trừ phiền. Có khả năng ngăn sự xuất tiết của dạ dầy và đại tràng nên có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh đường ruột. Đông y dùng cháo gạo lứt để phòng ngừa và trừ bệnh tả, lỵ, cầm mồ hôi…

Một trong những công trình nghiên cứu của giáo sư Nhật Bản Ohsawa khẳng định Gạo lứt là “một thức ăn tuyệt vời mà tạo hoá dành cho con người”. Báo American Jounal of Clinical Nutrition (Hoa Kỳ) tháng 8 năm 1999 đưa tin: Các nhà khoa học Hoa Kỳ đưa ra kết luận của một nghiên cứu: Các loại thực phẩm chế biến từ ngũ cốc chưa xát như bánh mỳ đen và cơm nấu từ gạo lức có thể làm giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hiệp hội khoa học Hoa Kỳ cho rằng khám phá đó giúp cho mọi người lựa chọn lương thực cho mình. Các nhà khoa học đã theo dõi 75.000 phụ nữ trong 10 năm thấy: nếu ăn 2 bát cơm rưỡi nấu bằng gạo lức mỗi ngày thì sẽ giảm được 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho rằng, nếu như những người phụ nữ đó không mắc bệnh béo phì, không hút thuốc lá thì chắc chắn kết quả sẽ còn cao hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học Hoa Kỳ cũng đã cho thấy nếu ăn mỗi ngày 85g cám trong 6 tuần lễ cũng sẽ giảm được 45% cholesterol - nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng nếu dùng cám yến mạch thì tác dụng đó còn tăng gấp rưỡi.

Nature Medicine tháng 1 năm 2001 đưa tin: Kết quả một công trình nghiên cứu cho thấy những người ăn ngũ cốc thô cũng giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, một căn bệnh đang có xu hướng gia tăng hiện nay. Một công trình nghiên cứu khác cho thấy ở 75.521 đối tượng tình nguyện ăn ngũ cốc thô giảm được tỷ lệ tai biến do các bệnh tim mạch 30 – 40% so với những người ăn ngũ cốc đã xay xát kỹ.

Ở Việt Nam, nhân dân ta cũng đã biết ăn cơm gạo lứt. Người ta cho rằng đây là một phương thuốc thần hiệu phòng và chữa bệnh đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Nhân dân ta còn ngâm rượu nếp cẩm còn nguyên vỏ cám, tạo ra một loại rượu nhẹ khá thơm ngon. Bạn có thể tự chế loại rượu này.

Caythuocquy.info.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""