TINH HOA XANH

Giấc ngủ người cao tuổi

Mỗi ngày người cao tuổi (NCT) ngủ hai lần vào buổi trưa và tối. Buổi trưa ngủ từ 30 phút đến 1 giờ. Tối không nên cố thức đọc chuyện, xem phim ở màn hình nhỏ, khi nào thấy buồn ngủ thì nên đi ngủ. Nên đi ngủ đúng giờ, cố tạo thành thói quen, đến giờ là đi ngủ, không nói chuyện nhiều, tránh bực bội gây thần kinh căng thẳng là nguồn gốc đưa đến mất ngủ. Tránh suy nghĩ phiền muộn, tránh dùng thức uống kích thích (rượu, cà phê, trà đặc..), buổi tối ăn không nên no quá khiến các bộ phận tiêu hoá, tuần hoàn phải làm việc nhiều. 
Nơi ngủ của NCT cần thoáng khí, yên tĩnh, nhiệt độ vừa phải với yêu cầu bản thân.. Uống nước nhiều trước khi đi ngủ cũng không tốt.
Quần áo ngủ của NCT nên may loại vải mềm, mỏng để dễ lưu thông máu, chăn đắp chỉ cần đủ ấm, tâm hồn thư thái, dễ ngủ. 
Với người có chứng đái đêm thì để một cái bô ở góc nhà. Bô để cao vừa tầm đứng . Để bô thấp, ngồi đi tiểu tiện xong đứng lên dễ bị choáng, có khi ngất.


Giường NCT nằm nên bằng gỗ, không dùng giường sắt, có lò xo làm cơ thể bị chèn ép, sống lưng cong, lệch, khi dậy người rất mệt. Trời rét, trải chiếc đệm mỏng lên giường gỗ. Gối cao vừa phải, nếu cao quá sẽ làm cho cổ gáy cong gây khó khăn, còn gối thấp quá lại làm cho máu dồn nhiều lên đầu, tỉnh giấc ngủ dậy thường bị nhức đầu. Nếu gối mềm bằng bông thì khi nằm nghiêng, gối có độ cao phù hợp với độ cong giữa đầu và cổ là được.
Khi tỉnh ngủ, nên dậy từ từ, dậy ngồi một lúc rồi từ từ đứng lên. Khi xuống giường, nên đi thong thả rồi mới đi nhanh. Ngủ dậy mà đứng lên vội, lao đi ngay thường dễ bị choáng, có khi ngã hoặc ngất. Với NCT, nên thu xếp để không nằm ngủ một mình, không cài khoá cửa bên trong để phòng bất trắc có thể xẩy ra làm người nhà không biết mà cấp cứu kịp.
Ăn được ngủ được là tiên
Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo

Đức Khang (CTQ số 96)

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""