TINH HOA XANH

Giáo viên, học sinh trở lại trường: Sức khỏe của cô và trò là số 1

Từ ngày 11/5/2020, học sinh cấp học mầm non công lập và ngoài công lập của Hà Nội bắt đầu trở lại trường.

Như vậy cho đến nay cả 63 tỉnh thành trong cả nước, các bậc học từ mầm non cho đến trung học phổ thông và trung tâm giáo dục dạy nghề và giáo dục thường xuyên đã trở lại trường sau hơn 3 tháng bị gián đoạn vì dịch COVID-19. Phương án tổ chức dạy học của các trường được tổ chức linh hoạt song vẫn phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Tuần trước, gần 900 trường THCS, THPT, Trung tâm giáo dục dạy nghề - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội đã đón học sinh trở lại trường học. Ngày 11/5, gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) trên địa bàn Hà Nội tiếp tục đến trường. Học sinh phấn khởi, hăng hái học tập, phụ huynh yên tâm, vững tin cho con trở lại trường là ghi nhận tại tất cả các trường học trên địa bàn thành phố.

Học sinh tiểu học được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: Từ Thành

Học sinh tiểu học được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp.

Để chuẩn bị đón học sinh đến trường, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện vệ sinh trường, lớp học, phun khử trùng không gian trong và ngoài lớp học, lau rửa đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học... Các trường cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành chức năng.

Hiện nay các trường không phải thực hiện quy định giãn cách lớp học nhưng trong tuần học đầu tiên, nhiều trường chỉ thực hiện dạy học 1 buổi một ngày và có thời khóa biểu riêng. Ở những trường tổ chức bán trú cho trẻ thì vấn đề bếp ăn và chỗ ngủ của học sinh đều được thực hiện đúng các bước phòng dịch, trong đó thực hiện chia ca cho học sinh ăn trưa để hạn chế tiếp xúc gần.

Để đón học sinh quay trở lại trường, Ban Giám hiệu Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tiến hành khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, xây dựng các phương án phân luồng học sinh, phân công giáo viên hướng dẫn học sinh khử khuẩn, đo nhiệt độ cho học sinh tại các điểm chốt đều được chuẩn bị chu đáo. Tại khu vực cổng chính và cổng phụ của trường, các thầy cô giáo kết hợp với Đoàn Thanh niên phường Nghĩa Tân đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho học sinh trước khi vào lớp. Sau buổi học sáng, các thầy cô giáo chủ nhiệm lại dọn dẹp, khử khuẩn lớp học để chiều đón các con học sinh đến trường.

Trong thời gian học sinh đi học trở lại, để đảm bảo giãn cách Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) đã tổ chức học 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú, không tổ chức dịch vụ ăn, uống tại trường. Tất cả các học sinh khi đến trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Nhà trường dành nhiều thời gian hướng dẫn và giám sát việc học sinh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng- Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết, để tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh, các trường tiểu học duy trì việc tổ chức học 2 buổi/ngày, có ăn bán trú tại trường, tuy nhiên, những gia đình có điều kiện thì có thể đón con về. Ở cấp mầm non, phương án đón trẻ cũng bảo đảm linh hoạt, phụ huynh có thể đăng ký gửi con và đăng ký cho con ăn bán trú tại trường.

100% trường mầm non đã thông tin đến phụ huynh, khuyến khích trẻ 5 tuổi đến trường để được trang bị kiến thức, kỹ năng chuẩn bị vào lớp 1; động viên phụ huynh có trẻ từ 2 đến 3 tuổi nếu có điều kiện thì chăm sóc tại nhà, do thời tiết diễn biến phức tạp, trẻ ở lứa tuổi này còn quá nhỏ, lại đã nghỉ khá lâu, nay thay đổi môi trường dễ có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Sau 1 tuần học sinh bắt đầu trở lại học tập, các nhà trường đã duy trì tốt nhiệm vụ vừa dạy học, vừa chống dịch. Các thầy, cô giáo đã rất vất vả, căng mình để vừa chống dịch, vừa dạy học với công suất gấp đôi do các lớp đều thực hiện giảm sĩ số, chia nhỏ để bảo đảm giãn cách theo đúng quy định trước đó. Việc bỏ quy định giãn cách trong lớp học đã giảm đi nhiều khó khăn cho giáo viên, song cũng đặt ra yêu cầu đối với các nhà trường phải tăng cường trách nhiệm, chủ động ứng phó trong mọi tình huống, nhất là đối với học sinh nhỏ tuổi.

Tại Nghệ An, tin từ Sở GD-ĐT cho biết, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đi học trở lại, Sở GD-ĐT Nghệ An, Phòng GD-ĐT của 21 huyện, thành phố, thị xã đã chỉ đạo tất cả các trường học tổng vệ sinh, lau chùi bàn ghế, phun thuốc khử trùng nhiều ngày trước đó. Từ 11/5/2020, các trường học hoạt động trở lại bình thường và tùy vào tình hình thực tế, các địa phương có thể điều chỉnh để tổ chức dạy và học thuận lợi. Phòng Giáo dục cũng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, theo đó, đối với các cơ sở giáo dục có điều kiện đảm bảo (hệ thống phòng học, quạt mát, điều hòa) có thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, thực hiện bán trú, thời lượng không quá 32 tiết/tuần. Các trường học tiến hành lắp đặt bồn rửa tay với xà phòng, bố trí dung dịch cồn khô tại lớp học để học sinh rửa tay theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng tránh dịch bệnh.

Tại các trường mầm non, với đặc thù riêng, các trường cũng đã có phương án để đảm bảo an toàn. Trường mầm non Hồng Sơn, TP. Vinh đã tổ chức phân luồng đi cho học sinh, phụ huynh vào đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, ghi tên trước khi vào trường.

Yêu cầu quan trọng đối với các trường là phối hợp với phụ huynh theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của trẻ, không đưa trẻ đến lớp khi có dấu hiệu ho, sốt..., kịp thời phát hiện các trẻ có dấu hiệu ốm ngay ở khâu đón trẻ và ghi nhật ký hằng ngày về diễn biến sức khỏe của từng trẻ tại trường.

 

(SK&ĐS)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""