TINH HOA XANH

Hà Nội: Hơn 1.100 ca mắc sởi từ đầu năm đến nay, cảnh báo sẽ tiếp tục tăng

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh trong tuần qua, tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 88 trường hợp mắc sởi, giảm 01 trường hợp so với tuần từ ngày 29/4 đến 05/5/2019. Như vậy, từ đầu năm đến nay đã có 1.193 trường hợp mắc, chưa có trường hợp tử vong.

Các đơn vị có số mắc cộng dồn từ đầu năm đến nay cao như Hoàng Mai (159), Thanh Xuân (78), Nam Từ Liêm (77), Hà Đông (66), Đống Đa (59), Ba Đình (56), Thanh Trì (55).

Bệnh sốt xuất huyết Dengue, trong tuần ghi nhận 10 trường hợp, tương đương với tuần từ ngày 29/4 đến 05/5/2019. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 224 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong. Các đơn vị có số mắc cộng dồn từ đầu năm đến nay cao như Cầu Giấy (27), Hà Đông (27), Đống Đa (24), Hoàng Mai (18), Hai Bà Trưng (14), Nam Từ Liêm (13).

Bệnh tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 09 trường hợp. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 246 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh ho gà, trong tuần ghi nhận 03 trường hợp. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 66 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh não mô cầu ghi nhận 01 trường hợp tại xã Phú Cát huyện Quốc Oai. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 02 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Bệnh liên cầu lợn có 01 trường hợp tại xã Hòa Nam huyện Ứng Hòa. Lũy tích năm 2019 ghi nhận 01 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong.

Trong tuần không ghi nhận các dịch bệnh xâm nhập nguy hiểm.

  ha-noi-hon-1100-ca-mac-soi-tu-dau-nam-den-nay-canh-bao-se-tiep-tuc-tang-1Bệnh sởi dự kiến vẫn gia tăng thời gian tới.

  Theo nhận định tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sởi trong tuần vừa qua trên địa bàn Thành phố giảm nhẹ so với các tuần trước đó, tuy nhiên số mắc còn ở mức cao và theo nhận định, dịch bệnh sẽ có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới trong bối cảnh gia tăng chung của cả nước.

  Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi theo quy định.

  Cần thực hiện tốt phòng bệnh, tiêm vắc xin đầy đủ

  Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời tiết đã vào mùa hè là điều kiện thuận lợi cho tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và gây bệnh. Tuy nhiên do chủ động thực hiện sớm các biện pháp phòng chống dịch ngay từ các tháng đầu năm như tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh... nên đến thời điểm hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội còn ở mức thấp so với trung bình 5 năm trước và thấp so với các tỉnh thành có bệnh sốt xuất huyết lưu hành.

  Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND Thành phố đặc biệt là dịch bệnh sởi và sốt xuất huyết.

  ha-noi-hon-1100-ca-mac-soi-tu-dau-nam-den-nay-canh-bao-se-tiep-tuc-tang-2Ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và các dịch bệnh khác.

  Các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vắc xin dự phòng như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản, đồng thời tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh và tiến hành vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống sốt xuất huyết (từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 584 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy với 1.555.496/1.629.169 lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy, đạt 95,5%).

  Đồng thời, tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, sởi, não mô cầu và liên cầu lợn.

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.

  Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền.

  SK&ĐS

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  Tags

  Hiển thị tất cả kết quả cho ""