TINH HOA XANH

Hoa Đà - Điều trị bệnh tức ngực

Hoa Đà - Điều trị bệnh tức ngực

Một hôm, Hoa Đà đang điều trị cho bệnh nhân, một viên bộ hạ quan huyện chạy vội đến nói: "Quan huyện bị tức ngực, mắc bệnh nặng, ông đi khám hộ xem thế nào".

Hoa Đà là một vị thầy thuốc không bao giờ bưng nịnh quan to kẻ giàu. Sau khi khám bệnh cho người người bệnh láng giềng xong, ông mới đứng dậy đi đến nhà nha huyện.

Bọn lính nha huyện hết sức nôn nóng, trên đường đi cứ giục Hoa Đà đi nhanh lên. Đến trước giường quan huyện, Hoa Đà khám bệnh rồi kê một đơn thuốc cho ông ta. Quan huyện xem đơn thuốc, đây đâu phải đơn thuốc cơ chứ, trên đơn toàn liệt kê nội dung về những việc xấu xa mà quan huyện ngày thường cướp bóc dân thường.

Xem xong đơn, quan huyện tức giận đến lộn lồng ngực, kết quả là miếng đờm tắc ở lồng ngực bị nhổ ra ngoài. Đang lúc ông ta định mở miệng mắng Hoa Đà, thì cảm thấy lồng ngực dễ chịu hẳn lên, không còn thấy tức ngực nữa, lúc này ông ta mới vỡ lẽ rằng Hoa Đà chọc tức ông mới chữa khỏi bệnh.

Lúc này, Hoa Đà mỉm cười nói: "Thưa quan huyện, đơn thuốc tôi kê cho ông không những mong ông có thể chữa khỏi bệnh tức ngực cho ông mà còn muốn chữa khỏi bệnh quan cho ông. Nếu ông không o ép bắt nạt bà con dân thường nữa, thì mọi người đều cảm tạ ông, ông sẽ sống một cách cởi mở vui vẻ, và cũng không mắc thứ bệnh khác nữa"

Quan huyện nghe xong, cảm thấy hết sức hổ thẹn, về sau ông ta không còn làm những việc vô nhân đạo nữa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""