TINH HOA XANH

Liệu pháp tự nhiên trong thế giới ngày nay

Diana Stein (Mỹ)

"Tôi thường được nghe người ta kể những câu chuyện buồn về y học. Chủ yếu là về những biến chứng do hậu quả điều trị tại bệnh viện - bằng các loại thuốc hóa chất tổng hợp và thiết bị công nghệ hiện đại. Tôi tin rằng: Những biến chứng loại như vậy có thể tránh được, nếu như chúng ta  sử dụng hợp lý hơn các loại thuốc thảo mộc và các liệu pháp tự nhiên.
Tôi cho rằng, y học chính thống hiện nay đang sử dụng quá nhiều các thứ thuốc hóa chất tổng hợp một cách vô căn cứ, quá đề cao hiệu qủa của chúng và không thận trọng xem xét tới những hậu quả tai hại có thể dẫn tới. 
Chính bản thân tôi, đã từng phải trải qua những kinh nghiệm đau buồn. Một buổi chiều trước Lễ Giáng sinh, bỗng nhiên tôi bị xuất huyết nặng. Suốt buổi chiều máu không cầm lại, liên tục ra càng lúc càng nhiều. Vì vậy, tôi đã quyết định đến ngay bệnh viện. Tại phòng cấp cứu, tối hôm đó có quá nhiều bệnh nhân nặng. Vì vậy, tôi đã phải chờ đợi suốt nhiều giờ liền. Mãi tới tảng sáng, cuối cùng mới đến lượt tôi được điều trị. "Chỉ là viêm bàng quang thông thường!" - Tôi nghe thấy ông bác sĩ nói với các đồng nghiệp như vậy. Sau đó, người ta tiến hành phẫu thuật nới rộng và rửa niệu đạo. Hôm sau, tôi được kê một đơn thuốc có nhiều loại kháng sinh và cho về nhà. Bác sĩ điều trị đã không giảng giải cho tôi biết rằng: viêm bàng quang là  chứng bệnh nhiễm trùng bọng đái và chủ yếu là: Nó sẽ còn có thể tái phát với những triệu chứng khác. 


Một tháng sau, bỗng nhiên tôi thấy bụng dưới co thắt mạnh và luôn luôn thấy mót đi tiểu. Tôi vội tới bệnh viện. Bác sĩ khoa tiết niệu lại làm phẫu thuật nới rộng và rửa niệu đạo, lại cho uống một đợt kháng sinh. Nhưng sau lần phẫu thuật này, tôi bắt đầu tiểu tiện không tự chủ được - mà chứng viêm bàng quang cũng chỉ thuyên giảm được trong một thời gian ngắn; Sau đó lại tiếp tục tái phát. Sau mỗi lần hành kinh, bàng quang đều bị viêm, lại kèm thêm cả viêm loét âm đạo. 
Năm đó, tôi còn thường hay bị cảm cúm. Mỗi lần như vậy, tôi vẫn chỉ  được các thầy thuốc cho dùng kháng sinh. Tôi bị sút 15 cân và cảm thấy vô cùng bất hạnh. Tiền khám chữa bệnh và mua thuốc men đã vượt ngoài khả năng kinh tế của tôi. Tình cảnh khốn quẫn đó có lẽ sẽ kéo dài vô tận, nếu tôi  không được một bà cụ tốt bụng cho một lời khuyên: "Thế sao chị không uống nước ép Việt quất ?"- Bà ta đã thốt lên như vậy khi tình cờ nghe được những lời than phiền của tôi. Mấy hôm sau, tôi lại thấy bàng quang bắt đầu sinh chuyện. Thế là, tôi "liều" thử làm đúng như lời bà cụ chỉ dẫn: Cứ cách 1 giờ là uống 50mg nước ép Việt quất và đợt bệnh đó đã  được ngăn chặn. Đối với chứng viêm loét âm đạo do lạm dụng kháng sinh, bà cụ cũng mách cho tôi một đơn thuốc dân gian. Chính vì lúc đó âm đạo đang viêm nặng, nên tôi cũng lại "liều"  dùng thử lẫn nữa. Và lạ thay cũng rất hiệu nghiệm. Những lần sau, mỗi khi thấy sắp sửa bị viêm bàng quang, tôi  lại uống nước ép Việt quất,  và cũng thấy kiến hiệu lập tức.
Tôi đã không thể kiềm chế nổi bản thân, hăm hở đến gặp ngay vị bác sĩ điều trị cho mình và kể cho ông nghe về tác dụng  kỳ lạ của mấy thứ thuốc lang vườn đã dùng. Ông ta ân cần lắng nghe hết câu chuyện và sau đó nói rằng, tất cả những cái đó ông đều đã biết. "Vậy thì vì sao ông không phổ biến những cái đó cho các bệnh nhân. Rõ ràng, những thứ thuốc đó có thể giúp cho họ mau chóng khỏi bệnh cơ mà ?" - Tôi thốt lên khi nghe ông trả lời như vậy. "Đúng, nhưng  những thứ  đó đều là thuốc lang vườn !" - Ông bác sĩ nói - "Chị thử nghĩ xem,  lẽ nào một bác sĩ chuyên nghiệp như tôi, lại có thể sử dụng mấy thứ lá lăng nhăng đó được ?".
Thế nhưng, mấy thứ "thuốc lá lẩu" đó đã mang lại kết quả thực sự ! Sau đó ít lâu, tôi còn biết thêm được một bài thể dục đặc biệt, có tác dụng điều hòa hoạt động  cơ co thắt bàng quang và niệu đạo. Sau một thời gian luyện tập theo bài thể dục đó, tôi đã tự chữa khỏi chứng tiểu tiện không tự chủ được. Tôi dần dần tăng cân và sức khỏe khôi phục như trước. Đó là lần đầu tiên tôi có dịp tiếp cận với những phương pháp chữa bệnh tự nhiên.
Mười năm sau, một lần nữa tôi lại phải đối mặt với sự bất lực của y học hiện đại, chính thống. Sự việc xảy ra khi tôi học sử dụng máy vi tính. Đầu tôi bị đau kịch liệt,  thị lực rối loạn, chóng mặt, buồn nôn ... Những triệu chứng trên xuất hiện theo từng đợt, và ngày càng thêm nặng. Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh đau nửa đầu và được cho uống rất nhiều loại thuốc có tác dụng ngăn chặn và làm giảm cơn đau. Thế nhưng tôi vẫn bị những trận đau đầu hành hạ; chúng chỉ giảm bớt trong những ngày nghỉ. Tình trạng như vậy kéo dài khoảng 3 năm. Tôi có thể bị buộc thôi việc. Cuối cùng giám đốc yêu cầu tôi phải đến khám ở khoa tâm thần. Và người ta phát hiện thấy rằng: tôi hoàn toàn không thích hợp với việc sử dụng máy vi tính. Vị bác sĩ tâm thần cho biết,  đối với tạng người như tôi, những tia nhấp nháy trên màn hình máy tính thường gây nhiễu loạn hoạt động thần kinh não.
Tôi đành phải thôi việc. Nhưng bệnh đau đầu và rối loạn thị lực chỉ giảm, mà không khỏi hoàn toàn. Do bị thất nghiệp, tôi không còn có tiền chữa bệnh và đành phải  đi tìm những phương pháp chữa bệnh dân gian. Và cuối cùng đã tìm được chúng. Tôi bắt đầu thử uống các  thứ trà thuốc thảo mộc, sử dụng các chất có tinh dầu thơm, tập tọa thiền, rồi chuyển sang ăn chay và hoàn toàn không dùng đường trắng ... Sau vài tháng, bệnh đau đầu đã khỏi, thị lực trở lại bình thường. Từ đó  tôi thực sự trở thành người nhiệt tình ủng hộ các phương pháp chữa bệnh tự nhiên.
Liệu pháp tự nhiên, theo tôi nghĩ, đó  là chiếc cầu nhỏ giúp người ta khỏi bị sa xuống vực thẳm của bệnh tật và tránh khỏi những "trọng pháo" của y học hiện đại. Chúng ta nên sử dụng chúng để đề phòng bệnh tật và trong những trường hợp sức khỏe  bắt đầu có những trục trặc nhỏ, khi cơ thể có những  "khó chịu vặt vãnh" - trạng thái mà y học chuyên ngành không có sở trường. Tất nhiên, thuốc cây cỏ, các loại vitamin, hay là tọa thiền không đủ sức để chống lại những bệnh nguy kịch, chẳng hạn như viêm ruột thừa; nhưng chúng có thể giúp cải thiện chức năng của các nội tạng, giúp bệnh chóng lành".
Đã có một thời, có tới trên một nửa số thầy thuốc ở Mỹ từng sử dụng các liệu pháp vi lượng đồng căn. Nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi. Các liệu pháp tự nhiên đang bị xua đuổi. Bởi vì các thiết bị công nghệ cao đang chiếm lĩnh tất cả các lĩnh vực hoạt động của các thầy thuốc. Tuy nhiên, các liệu pháp tự nhiên không bị quên lãng; hơn thế nữa lại đang phát triển; trong nhiều trường hợp chúng có thể làm được cả những việc mà y học chính thống phải chịu bó tay. 
Và điều quan trọng hơn cả là, mỗi người bệnh cần phải có thái độ tích cực đối với việc chữa trị bệnh tật của mình; và phải có khả năng và điều kiện để lựa chọn phương pháp chữa trị thích hợp. Thuốc hóa chất tổng hợp hay là thuốc cỏ cây, thuốc đắt tiền hay là rẻ tiền, công nghệ cao hay mẹo vặt lang vườn - cứ chữa được lành bệnh đều là thuốc tốt.

Huyên thảo (dịch từ tiếng Nga, t/c "Bud zdorov")

(CTQ số 90)

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""